Bảo đảm an toàn, an ninh thông tin quốc gia trên không gian mạng

Tình hình mất an toàn, an ninh trên không gian mạng đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Các cuộc tấn công vào hệ thống mạng công nghệ thông tin (CNTT) không ngừng tăng cả về số lượng, cường độ và tính phức tạp. Các nhóm tội phạm mạng ngày một gia tăng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các tổ chức kinh tế, chính trị,… và nguy cơ chiến tranh mạng đang hiện hữu, đe dọa hòa bình và an ninh thế giới, chủ quyền quốc gia dân tộc. Nhiều quốc gia trên thế giới đã phát triển lực lượng tác chiến mạng, sẵn sàng tham gia, đối phó với chiến tranh mạng. Vì vậy, vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia không chỉ là việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, vùng đất, vùng biển, vùng trời... mà còn là chủ quyền trên không gian mạng.

Hội thảo khoa học tìm giải pháp nhằm đảm bảo an ninh thông tin tại Việt Nam

Ngày 10/5/2018, tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân (ANND) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những vấn đề lý luận và thực tiễn về an ninh thông tin và đảm bảo an ninh thông tin tại Việt Nam hiện nay” dưới sự chủ trì của Đại tá Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND.

Internet: Cam kết và lời kêu gọi của Thủ tướng

Tự do có nghĩa là phải tự quyết định cái gì là tốt, cái gì là xấu, phải chịu trách nhiệm về hành động của chính mình. Kêu gọi “trách nhiệm công dân” trên môi trường Internet cũng có nghĩa là tin vào sức mạnh của lẽ phải, công bằng và những giá trị cao đẹp.

An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia

Đó là chủ đề của Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2014 đã diễn ra ngày 04/12/2014 tại Hà Nội. Đây là dịp thể hiện sự gắn kết giữa Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc chung tay xây dựng một môi trường thông tin trong sạch, an toàn, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia

Đó là chủ đề của Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2014 đã diễn ra ngày 04/12/2014 tại Hà Nội. Đây là dịp thể hiện sự gắn kết giữa Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc chung tay xây dựng một môi trường thông tin trong sạch, an toàn, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

Đánh giá an ninh thông tin dựa trên Thử nghiệm xâm nhập

Với sự gia tăng các hình thức tấn công mạng, một câu hỏi mà hầu hết các tổ chức đặt ra là: Làm thế nào để chủ động đánh giá mức độ bảo mật của hệ thống đang sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ từng bước trả lời câu hỏi trên với giải pháp đánh giá an ninh thông tin dựa trên thử nghiệm xâm nhập.

Hội nghị An ninh thông tin Đông Nam Á – 2011

Trong hay ngày 6-7/12/2011, tại TP.HCM, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG phối hợp với Sở TT&TT TP.HCM và Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính VN (VNCERT) đã tổ chức Hội nghị An ninh thông tin Đông Nam Á tiêu biểu (CSO ASEAN Conference and Awards) lần thứ 3, với chủ đề: “An ninh thông tin – Đối mặt với hiểm họa” và Lễ vinh danh 10 lãnh đạo CSO Đông Nam Á tiêu biểu năm 2011.

Thông điệp của IBM X- Foxce về Xu thế và rủi ro trong an ninh thông tin năm 2010

Báo cáo Xu thế và rủi ro an ninh của IBM X- Force là đánh giá thường niên về tình hình an ninh thông tin, với mục đích giúp người dùng hiểu rõ hơn về các rủi ro an ninh mới nhất và luôn chủ động trước những hiểm họa.

Bảo đảm an ninh thông tin của tổ chức trong một thế giới kết nối

Đó là chủ đề của Hội thảo - Triển lãm quốc gia về an ninh bảo mật (Security World’ 2011) lần thứ 6 sẽ diễn ra vào tháng 4/2011 tại Hà Nội. Hội thảo do Cục Tin học nghiệp vụ (Tổng Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Công an), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) - Bộ TT&TT và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) Việt Nam phối hợp tổ chức.

Hội thảo quốc tế tại Việt Nam Vấn đề đảm bảo an ninh thông tin

Hội thảo quốc tế là hoạt động hợp tác quốc tế hết sức cần thiết trong quá trình hội nhập kinh tế của nước ta. Nhưng thực tế thời gian vừa qua cho thấy, đây là một loại hình hoạt động khá phức tạp.

Hệ thống luật pháp của Liên bang Nga về An ninh thông tin

Ngày nay thông tin phát triển đến mức đã trở thành một môi trường độc lập mà giới chuyên môn thường gọi là không gian điều khiển hay môi trường thông tin. Môi trường thông tin là tổng hợp các yếu tố thông tin, hạ tầng thông tin, các chủ thể thực hiện quá trình thu thập, hình thành, phổ biến và sử dụng thông tin cũng như hệ thống điều chỉnh các quan hệ xã hội hình thành trong đó. Môi trường thông tin ảnh hưởng to lớn đến đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Bởi vậy vấn đề an ninh thông

Hội thảo quốc tế về an toàn - an ninh thông tin và hệ thống VNSECON’07

Trong hai ngày 03 - 04/8/2007 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo quốc tế về An toàn, an ninh thông tin và hệ thống. Sự kiện được Công ty Hỗ trợ Đầu tư hợp tác kinh tế & Chuyển giao công nghệ (IET) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế lần thứ 2 về thiết bị an ninh & an toàn 2007,

An ninh thông tin cho mạng đô thị

Phần đầu của bài báo đăng trong số 1/2007 đã phân tích khái niệm mạng đô thị và vấn đề an ninh thông tin cho mạng đô thị với công nghệ MPLS VPN. Trong phần này, bài báo tiếp tục giới thiệu về một số giải pháp bảo vệ mạng đô thị qua các mô hình thiết kế cụ thể.

An ninh thông tin cho mạng đô thị

Công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành đem lại nhiều lợi ích khi được ứng dụng vào thực tế. Ứng dụng CNTT để xây dựng một nền Hành chính điện tử (HCĐT) là dự án của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhằm xây dựng một nền hành chính đơn giản, minh bạch và hiệu quả. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi phải có sự đầu tư về nguồn nhân lực, sử dụng những hệ thống công nghệ thông tin hiện đại

Máy tính lượng tử và An ninh thông tin Quốc gia

Máy tính lượng tử (quantum computer) đang là đối tượng nghiên cứu phát triển của các phòng thí nghiệm hàng đầu trên thế giới, các công ty liên quốc gia và cũng là mục tiêu chiến lược của nhiều cường quốc trong cuộc cạnh tranh quyết liệt về công nghệ thông tin nói riêng, về kinh tế trong toàn cầu hóa nói chung