Gửi lúc: 06/07/2015 10:33:01
Bookmark and Share

NSA do thám kinh tế chống lại nước Pháp trong hơn 10 năm qua

Quan hệ Pháp – Mỹ đã trở nên xấu thêm sau khi WikiLeaks tiết lộ các tài liệu mới cho thấy NSA đã thu thập chi tiết về các hợp đồng thương mại ở Pháp trong hơn một thập kỷ qua và chia sẻ những thông tin đó với đồng minh của Mỹ.Trong một công bố mới đây, Julian Assange, người phụ trách trang WikiLeaks đã nói "Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động gián điệp kinh tế chống lại nước Pháp trong hơn một thập kỷ. Không chỉ do thám Bộ trưởng Tài chính của Pháp, họ còn theo dõi mọi hợp đồng hoặc các vụ đàm phán có giá trị hơn 200 triệu đô la của các công ty Pháp".

"Hàng trăm hợp đồng như vậy được ký mỗi năm. Hoa Kỳ không chỉ dùng kết quả gián điệp đó cho bản thân họ mà còn trao đổi chúng với nước Anh. Liệu các công dân Pháp có quyền được biết đất nước họ đang bị lợi dụng bởi gián điệp của các nước vốn được coi là đồng minh không? Đương nhiên là có quyền!"

Theo tài liệu 2002 "Information Need spying order”, NSA được giao nhiệm vụ thu thập dữ liệu kinh tế từ chính phủ Pháp, bao gồm chi tiết về các hợp đồng kinh doanh, thông tin về chính sách kinh tế vĩ mô của chính phủ, quan hệ của Pháp với các tổ chức cho vay quốc tế và mọi thứ về “những hoạt động thương mại cần nghi ngờ". Tài liệu đó còn chỉ thỉ cụ thể hơn: mọi giao dịch kinh tế hay tài chính có giá trị lớn hơn 200 triệu đô la cần được điều tra và đặc biệt là những hoạt động liên quan đến ngành công nghệ thông tin và viễn thông, sản xuất dầu khí, công nghệ môi trường, phát triển về chăm sóc sức khỏe và công nghệ sinh học.

Tài liệu cũng ghi chú rằng thông tin không chỉ được sử dụng cho riêng nước Mỹ mà còn có thể được chia sẻ cho 4 nước còn lại trong nhóm "Five Eyes" là Anh, Canada, New Zealand và Australia.

Vụ tiết lộ thông tin này gây mất uy tín lớn cho chính phủ Hoa Kỳ vì đã từ lâu họ tuyên bố rằng lý do duy nhất cho sự tồn tại của NSA là để theo dõi những kẻ xấu trên mạng – những kẻ khủng bố, buôn lậu ma túy và tương tự như thế. Việc NSA được giao nhiệm vụ do thám kinh tế một nước đồng minh chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải bối rối.

Tin tức mới bị tiết lộ về sự do thám kinh tế của NSA đối với Pháp chắc chắn sẽ làm dư luận Pháp càng thêm bất bình và khiến cho mối quan hệ giữa hai nước đồng minh ngày càng xấu hơn, nhất là nếu những thông tin nhạy cảm khác được tiếp tục tiết lộ trong thời gian tới.

Nguyễn Công (theo The Register)