Gửi lúc: 22/09/2016 08:40:33
Bookmark and Share

Google luôn theo dõi vị trí của người dùng Android

Google có vẻ rất quan tâm đến vị trí của người dùng Android và tìm nhiều cách để theo dõi họ tại mọi thời điểm. Nhiều người đã báo cáo vấn đề nhanh hết pin với phiên bản Android mới nhất, với nhiều người trong số đó đổ lỗi cho Google Play đã liên tục kiểm tra vị trí của họ.

Qua những lời than phiền về việc Google Play luôn bật GPS, dường như Google đã khiến cho người dùng không thể ngăn kho ứng dụng theo dõi vị trí của họ, trừ khi họ tắt tính năng theo dõi vị trí của tất cả các ứng dụng. Bạn có thể chặn Google Play bằng cách mở mục Settings, vào Apps -> Google Play Store -> Permissions và tắt tùy chọn "Location". 


Nhưng bạn sẽ được thông báo rằng phải tắt dịch vụ vị trí cho tất cả các ứng dụng nếu muốn ngăn kho ứng dụng biết vị trí của mình. Người dùng buộc phải lựa chọn: tất cả hay không có gì. Đó là vì các dịch vụ của Google Play truyền thông tin địa chỉ hiện thời cho các ứng dụng qua API. Kho ứng dụng còn gửi địa chỉ người dùng cho Google xử lý và Google không muốn bạn tắt tính năng đó. Họ còn khuyến khích các ứng dụng dựa vào dịch vụ của Google Play thay vì dùng giao diện mở của hệ điều hành Android để đảm bảo người dùng phải tiếp tục chạy Google Play.

Tình huống tương tự cũng xảy ra với Google Maps. Mặc dù việc Google Maps cần truy cập thông tin vị trí là khá hợp lý, nhưng bản mới nhất không cho phép bạn tắt quyền đó. Hệ điều hành đưa ra cảnh báo “các chức năng cơ bản của thiết bị có thể không hoạt động bình thường” nếu người dùng chặn quyền truy cập thông tin vị trí của ứng dụng bản đồ. Dĩ nhiên là điều đó khiến người dùng không hài lòng. 

Nhà nghiên cứu bảo mật Mustafa Al-Bassam viết trên Twitter rằng, ông rất ngạc nhiên khi bước vào cửa hàng McDonald và được đề nghị cài ứng dụng của hàng ăn này vào điện thoại. Al-Bassam tìm hiểu xem điều gì xảy ra và ngạc nhiên nhận thấy thủ phạm không phải là Google Maps. Chính Google Play đã theo dõi vị trí của ông hàng ngàn lần. Và việc đó là có chủ đích.

Nếu bạn không thích điều đó, thì lựa chọn của bạn có thể là, xóa Google Maps và/hoặc Google Play, hoặc bạn phải liên tục bật/tắt dịch vụ vị trí..

Nguyễn Anh Tuấn (theo The Register)