Gửi lúc: 12/05/2017 14:49:02
Bookmark and Share

Lượng thư rác giảm mạnh trong quý I/2017

Lượng thư rác trong quý I/2017 chỉ còn khoảng 7.000, trong khi quý IV/2016 có đến 35 triệu thư giả mạo.Theo báo cáo “Thư rác và lừa đảo trong Quý I, 2017” của Kaspersky Lab, lượng thư giả mạo giảm đến 5.000 lần so với Quý IV/2016. Vào tháng 12/2016, các bẫy thư rác của Kaspersky Lab phát hiện hơn 35 triệu thư giả mạo, nhưng con số này vào tháng 3/2017 đã giảm xuống còn 7.000. Theo báo cáo “Thư rác và lừa đảo trong quý I/2017” của Kaspersky Lab, mạng bonet thư rác lớn nhất thế giới - Necurs đã cho thấy sự suy giảm tương đối trong lưu lượng thư rác gian lận.

Các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab cho biết, sự suy giảm mạnh mẽ của thư rác có lẽ do họ đã phát hiện ra cách thức gửi thư rác của Necurs. Tuy nhiên, qua tìm hiểu lượng thư rác còn lại, họ lại phát hiện tội phạm mạng đang thử nghiệm những chiêu thức phát tán thư rác mới.

Trong quý I/ 2017, những kẻ gửi thư rác có xu hướng làm phức tạp các kỹ thuật chống phát hiện bằng nhiều cách. Trong số những cách đó, tội phạm mạng đã “đóng gói” phần mềm độc hại trong các tệp tin được bảo vệ bằng mật khẩu. Một khi người dùng nhận được email, những kẻ gửi thư rác sẽ khiến nạn nhân mở và lưu trữ theo cách thông thường.

Tin tặc giả mạo email dưới dạng thông báo đặt hàng từ các cửa hàng bán lẻ lớn, thông qua các giao dịch khác nhau. Thông thường, các email được gửi trên danh nghĩa các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện có với tất cả chữ ký và số liên lạc để chứng minh độ tin cậy của người gửi.

Khi nạn nhân mở các tài liệu, một tập lệnh độc hại đã được kích hoạt và tải phần mềm độc hại vào máy tính. Các phần mềm độc hại tải về rất đa dạng, bao gồm: ransomware, spyware, backdoor hoặc một biến thể mới của Trojan Zeus.

Các bộ lọc email thư rác hiện đại thực hiện hiệu quả vấn đề phát hiện thư rác được gửi qua email. Điều này khiến những kẻ gửi thư rác tìm kiếm các kênh mới để vượt qua các rào cản. Chúng đang ngày càng tập trung vào các tin nhắn và mạng xã hội để phổ biến quảng cáo và các đề nghị gian lận.

Tin nhắn cá nhân thường được hỗ trợ với thông báo tới email của người nhận. Trong trường hợp này, các tiêu đề email sẽ được coi là hợp pháp, không giống như email thư rác truyền thống.

Điều này có nghĩa là chỉ có thể phát hiện thư rác bằng cách phân tích nội dung thư. Đây là một nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều, đặc biệt là khi đưa ra nguồn thông tin hợp pháp và nếu địa chỉ dịch vụ được thêm vào danh sách tin cậy của người nhận.

Darya Gudkova, chuyên gia phân tích thư rác tại Kaspersky Lab cho biết, vào đầu năm 2017, người dùng đã chứng kiến một số thay đổi trong các luồng thư rác, bao gồm sự sụt giảm mạnh số lượng các thư rác độc hại từ mạng botnet thư rác lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên tội phạm mạng đang tìm kiếm các thủ thuật và kỹ thuật nhằm chống phát hiện thư rác. Chúng cũng lợi dụng các nền tảng truyền thông hợp pháp để tìm cách phát tán thư rác độc hại đến người dùng”. Do đó, người dùng gia đình được khuyến khích sử dụng giải pháp bảo mật có thể nhận diện và chặn các tệp đính kèm độc hại và lọc spam trong các ứng dụng email trên máy tính để bàn.

Hồng Loan (Theo ICtnews)