Gửi lúc: 05/12/2017 08:35:58
Bookmark and Share

Phần mềm gián điệp thương mại trên Android tăng gần gấp đôi so với năm 2016

Theo hãng bảo mật Kaspersky, phần mềm gián điệp thương mại trên Android đang gia tăng đột biến so với năm 2016, có thể chiếm quyền kiểm soát thiết bị người dùng một cách âm thầm.Thống kê cho thấy, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2017, hơn 120.000 người dùng đã gặp phải phần mềm gián điệp thương mại (cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016 là 70.000).

Phần mềm gián điệp (spyware) là một loại phần mềm được thiết kế nhằm thu thập thông tin về một người hay tổ chức bằng cách nào đó để họ không biết đồng thời gửi dữ liệu này tới một thực thể khác. Spyware cũng có thể nắm quyền kiểm soát một thiết bị mà người dùng không hề biết.

Với việc nhiễm phải phần mềm gián điệp, người dùng có thể gặp nguy cơ bị mất dữ liệu cá nhân vào tin tặc, chẳng hạn như các thông tin như: nhật ký cuộc gọi, danh bạ, GPS, dữ liệu trình duyệt, tin nhắn, hình ảnh...

Các chuyên gia bảo mật của Kaspersky cũng cho biết, phần mềm gián điệp thương mại này được xem như là những phần mềm hợp pháp và hữu ích để giữ liên lạc chặt chẽ với người thân. Tuy nhiên, việc cài đặt các ứng dụng này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến lây nhiễm phần mềm độc hại với hậu quả nghiêm trọng.

Kaspersky khuyến cáo người dùng nên thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ thiết bị của họ và dữ liệu cá nhân khỏi các cuộc tấn công mạng có thể xảy ra:

- Không root thiết bị Android điều này sẽ mở ra khả năng gần như không hạn chế đối với các ứng dụng độc hại.

- Vô hiệu hóa khả năng cài đặt các ứng dụng từ các nguồn khác ngoài các cửa hàng ứng dụng chính thức.

- Giữ phiên bản hệ điều hành của thiết bị được cập nhật, để giảm lỗ hổng trong phần mềm và giảm nguy cơ tấn công.

- Cài đặt một giải pháp bảo mật để bảo vệ điện thoại khỏi các cuộc tấn công mạng.

- Luôn bảo vệ điện thoại bằng mật khẩu, mã PIN hoặc dấu vân tay, vì vậy kẻ tấn công sẽ không thể truy cập vào thiết bị theo cách thủ công.

HL (Theo Thanh niên)