Gửi lúc: 10/05/2019 09:35:12
Bookmark and Share

Cách xóa lịch sử định vị vị trí trên Facebook

Theo thông tin từ trang tin CNBC, Facebook đang giám sát và theo dõi vị trí của những người dùng và đây được xem là một mối đe dọa quyền riêng tư trên mạng xã hội.

Mạng xã hội Facebook chủ động theo dõi nền tảng của mình đối với những bình luận mang tính đe dọa. Khi Facebook xác định rằng mối đe dọa từ người dùng là có cơ sở, công ty này sẽ sử dụng dữ liệu từ các sản phẩm của mình để theo dõi vị trí của người đó.

Để thực hiện, Facebook sử dụng dữ liệu vị trí được lấy từ ứng dụng Facebook của người dùng hoặc địa chỉ IP được thu thập bởi mạng xã hội khi người dùng hoạt động trên website Facebook.com. Tuy nhiên, Facebook lại không nêu rõ ai là người xác định hay tiêu chí nào để xác định đâu là một mối đe dọa đáng tin cậy.

Theo báo cáo của CNBC, nhân viên bảo mật tại Facebook có thể sử dụng sản phẩm của chính Facebook để xác định và theo dõi bất kỳ ai mà họ cho là mối đe dọa. Điều này đã đặt ra những hoài nghi về vấn đề mạng xã hội lớn nhất thế giới lạm dụng yếu tố riêng tư của người dùng.

Bên cạnh việc theo dõi vị trí của người dùng để xác định mối đe dọa, Facbook hoặc các bên thứ ba có thể sử dụng dữ liệu này cho các mục đích kinh doanh, quảng cáo hướng đối tượng. Nếu người dùng có cài đặt ứng dụng Facebook trên điện thoại thì rất có thể ứng dụng này đã lưu trữ những dữ liệu định vị vị trí truy cập. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách xem và xóa những dữ liệu về vị trí người dùng trên Facebook.

Cách xem Lịch sử vị trí của Facebook

Để xem lịch sử vị trí, người dùng cần thực hiện lần lượt các thao tác sau:

Đối trình duyệt, truy cập Cài đặt/Vị trí và chọn “Xem lịch sử vị trí của bạn”. Đối với ứng dụng trên điện thoại, người dùng truy cập Cài đặt & Quyền riêng tư/ Cài đặt/Vị trí và chọn “Xem lịch sử vị trí của bạn”. Tại bước “Xem lịch sử vị trí của bạn”, người dùng phải nhập mật khẩu để xác thực.

Tại đây, người dùng có thể thấy toàn bộ lịch sử vị trí mà Facebook đã lưu trữ trong quá trình sử dụng. Thông tin này bao gồm các địa điểm cụ thể mà người dùng đã từng đến, cũng như theo dõi dữ liệu khi di chuyển và lưu điểm trên hành trình. Thông tin về vị trí sẽ được liệt kê theo ngày và người dùng có thể duyệt thông tin trên bản đồ.

Cách xóa Lịch sử vị trí của Facebook

Sau khi xem được các thông tin vị trí mà Facebook lưu trữ, người dùng có thể xóa hết tất cả thông tin này trong một lần hoặc từng ngày cụ thể, bằng việc truy cập vào menu ở góc trên bên phải màn hình.


Cách tắt Lịch sử vị trí của Facebook

Để tắt hoàn toàn tính năng này, người dùng sẽ cần truy cập Cài đặt & Quyền riêng tư/ Cài đặt/ Vị trí và chọn tắt 2 thuộc tính Dịch vụ vị trí và Lịch sử vị trí.


Facebook không phải là mạng xã hội duy nhất có thể theo dõi vị trí người dùng. Google Maps hay hệ điều hành Windows cũng cho phép thực hiện thu thập thông tin vị trí. Người dùng được khuyến cáo cần cân nhắc tắt tính năng này khi không cần thiết.

Vân Ngọc