Gửi lúc: 13/11/2018 10:23:14
Bookmark and Share

Phát hiện loại virus mới và cực kỳ nguy hiểm trên Android

Công ty công nghệ Cisco vừa công bố phát hiện ra một virus mới trên hệ điều hành Android có tên là Gplayed chuyên đánh cắp dữ liệu của người dùng.


Các chuyên gia an ninh mạng của công ty công nghệ Cisco cho biết, đã xuất hiện một loại virus mới được đặt tên là Gplayed có thể đánh cắp dữ liệu của người dùng trên thiết bị chạy hệ điều hành Android. Thông tin này vừa được đăng trên trang blog của Cisco. Theo đó, người dùng cần lưu ý rằng, tin tặc đang tích cực phát tán loại virus mới này trên Internet. Trong tương lai, các chương trình có chứa virus Gplayed này có thể gây nguy hại rất lớn đối với các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Nếu người dùng tải ứng dụng có chứa phần mềm Gplayed, tin tặc có thể truy cập vào thông tin cá nhân, thậm chí tài khoản ngân hàng được cài đặt trên điện thoại. Các tin tặc đã tạo ra virus Gplayed và cài đặt trong các ứng dụng chính trên kho ứng dụng Google Play. Sau khi tải ứng dụng có chứa Gplayed, màn hình thiết bị sẽ xuất hiện biểu tượng có tên Google Play Marketplace. Đáng lưu ý, loại virus này có khả năng truy cập quyền quản lý dữ liệu và cho phép tin tặc điều khiển thiết bị từ xa, trong đó có việc khóa thiết bị, thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn. 

Vào tháng 1/2018, hãng bảo mật Kaspersky đã phát hiện ra một trong số những mã độc mạnh nhất từ trước tới nay trên Android, có tên là Skygofree. Skygofree có sức nguy hiểm tương đương với phần mềm do thám do một công ty công nghệ thông tin tại Ý đã bán ra trước đây. Phần mèm do thám này từng gây nhiều lo ngại vì khả năng do thám quá mạnh, với khả năng ghi âm dựa trên vị trí và rất nhiều tính năng do thám chưa từng thấy khác. Ngoài ra, Skygofree còn có khả năng chụp ảnh, quay video, ghi âm, đọc tin nhắn, dữ liệu vị trí, các sự kiện ghi trong lịch và thông tin liên quan tới kinh doanh lưu trong bộ nhớ thiết bị....

Theo PC World