Gửi lúc: 27/03/2019 15:57:39
Bookmark and Share

Phát hiện lỗ hổng zero-day trên Windows

Hãng bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một lỗ hổng mới trên hệ điều hành Windows của Microsoft, được ghi nhận đã bị khai thác trong thực tế. Đáng kể đến là cuộc tấn công của nhóm tin tặc SandCat.Theo các chuyên gia từ Kaspersky, tin tặc tận dụng lỗ hổng trên Windows để thực hiện leo thang đặc quyền và chiếm toàn quyền kiểm soát trên thiết bị của người dùng. Bằng việc sử dụng phần mềm độc hại, lỗ hổng nhắm tới các phiên bản Windows 8 đến Windows 10.

Có ít nhất hai nhóm tin tặc đã khai thác thành công lỗ hổng này, gồm FruityArmor và SandCat. Nhóm tin tặc FruityArmor được biết đến qua các cuộc tấn công sử dụng lỗ hổng zero-day trong quá khứ, còn nhóm SandCat mới ghi nhận khai thác lỗ hổng zero-day lần đầu tiên.

Được biết, đây là lần thứ 4 lỗ hổng zero-day được phát hiện bởi công nghệ Automatic Exploit Prevention - công nghệ được tích hợp trong hầu hết các sản phẩm của Kaspersky. Lỗ hổng này đã được báo cáo cho Microsoft và được vá ngay sau đó.

Để tránh rủi ro, người dùng cần cập nhật các bản vá của Microsoft sớm nhất có thể. Đồng thời, có các biện pháp phát hiện và ngăn chặn kịp thời để bảo vệ hiệu quả dữ liệu trước các mối đe dọa từ tin tặc.

Tuệ Minh