Gửi lúc: 12/11/2019 17:15:21
Bookmark and Share

Self-Sovereign Identity: Định danh số bằng công nghệ blockchain

Công nghệ Blockchain đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới và được ứng dụng trong các lĩnh vực từ tài chính cho tới nông nghiệp. Đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan tới xác thực thông tin. Tính khả thi của công nghệ này đã được chứng minh thông qua các ứng dụng trên khắp thế giới và cả ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong cuộc cách mạng số, các công ty/doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội và thách thức để thâm nhập thị trường một cách nhanh chóng, dễ dàng. Các tập đoàn tài chính, ngân hàng lớn đang hướng đến bước chuyển mình về công nghệ thông qua việc hợp tác với các đơn vị nghiên cứu và phát triển công nghệ để tạo lợi thế tiên phong. Trong đó, công nghệ blockchain đang dẫn đầu về tính khả thi và khả năng ứng dụng cao trong nhiều ngành nghề lĩnh vực.

Giải pháp Self-Sovereign Identity áp dụng công nghệ Blockchain trong định danh số giúp thay thế việc định danh khách hàng bằng phương pháp thủ công thông thường (như gặp mặt trực tiếp, qua đối chiếu chứng từ giấy). Qua đó, Chính phủ, các ngân hàng, tổ chức tài chính tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và nhân lực. Đồng thời, giải pháp này giúp xây dựng một hệ thống quản lý minh bạch, an toàn và đáng tin cậy.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam giải pháp định danh số bằng công nghệ blockchain được triển khai trong khuôn khổ dự án “Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề của người lao động” của Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (VBC) phối hợp với Quỹ châu Á (The Asia Foundation) và Công ty Cổ phần Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC.

Dự án được tài trợ bởi Văn phòng quyền lao động thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, được điều hành bởi Quỹ châu Á, với mục tiêu chung là xây dựng và thí điểm giải pháp công nghệ Blockchain trong định danh số người lao động. Dự kiến, Dự án được thực hiện từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2021.

Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ nhằm cải tiến các giải pháp định danh, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, giúp họ có minh chứng làm việc rõ ràng. Trên cơ sở đó, người lao động có thể mở tài khoản ngân hàng hoặc tiếp cận các khoản vay tiêu dùng. Đối với lao động giúp việc gia đình, công nghệ Blockchain có thể góp phần thúc đẩy sự tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành, tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, cung cấp hồ sơ lý lịch của người lao động được chứng thực, giảm thiểu các nguy cơ bị hoãn trả lương hoặc trả lương không đúng như trong hợp đồng.

Dự án hướng đến mục tiêu giảm thiểu những vi phạm quyền lao động đối với lao động giúp việc nhà thông qua nền tảng Blockchain và công nghệ hợp đồng thông minh, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ Blockchain vì lợi ích xã hội ở Việt Nam. Thông qua việc xây dựng nền tảng Blockchain và tích hợp với hệ thống hiện tại của công ty Cổ phần Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC, dự án sẽ hỗ trợ kết nối với hơn 3.000 lao động nữ giúp việc gia đình. Đặc biệt là những người giúp việc theo giờ cho gia đình ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Công nghệ Blockchain ứng dụng trong định danh số người lao động giúp việc

Công nghệ Blockchain hoạt động bằng việc lưu trữ dữ liệu giống nhau của người lao động tại các nút blockchain tham gia vào hệ thống. Nếu muốn thay đổi giao dịch lịch sử thì phải được sự đồng thuận của số đông các thành viên tham gia trong Chuỗi. Do đó, việc thay đổi thông tin gần như là không thể. Nhờ vào ưu điểm không thể xoá sửa này, thông tin trên Blockchain sẽ trở thành một bản đối chiếu đáng tin cậy và người dùng có thể hoàn toàn dựa vào đó để xác minh, cũng như bảo vệ quyền lợi khi có sự cố xảy ra. Đây là một đặc điểm ưu việt của Blockchain trong việc tăng cường bảo mật thông tin cũng như bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia.

Các ngân hàng và tổ chức chính phủ, tổ chức tài chính đã nhận thấy được tiềm năng to lớn của công nghệ Blockchain trong tương lai. Hiện nay, Chính phủ cũng đang đẩy mạnh chính sách phát triển công nghệ 4.0 với hàng loạt các chương trình, đề án hỗ trợ, cuộc thi khởi nghiệp. Những doanh nghiệp dẫn đầu về công nghệ sẽ tạo được lợi thế tiên phong trong phát triển kinh doanh. Từ đó, sự hợp tác giữa Nhà nước, ngân hàng, các tổ chức Chính phủ với các công ty nghiên cứu và phát triển Blockchain sẽ là một xu thế tất yếu. Dự đoán, xu thế này sẽ gia tăng mạnh trong cuộc tranh đua dẫn đầu về công nghệ của các quốc gia trên thế giới.

 Giới thiệu về Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC)

Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC) là công ty cung cấp các giải pháp và dịch vụ về công nghệ blockchain phục vụ các lĩnh vực chủ chốt như nông nghiệp, sản xuất, chuỗi cung ứng, hậu cần, thương mại điện tử, tinh tế chia sẻ, công nghệ tài thính, dịch vụ công và đô thị thông minh.

VBC hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả từ công nghệ Blockchain.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC)

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Flemington, 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, TP. HCM

Hotline: (+84) 0377 887 403

Email: contact@vietnamblockchain.asia

Website: vietnamblockchain.asia

Nguyễn Liên