Tham dự hội thảo có ông Lê Tỷ Khánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên; ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), Công ty An ninh mạng Viettel, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, các chuyên gia an ninh mạng đến từ các ngân hàng lớn tại Việt Nam như VIB, MB Bank, SeaBank, Techcombank...
Ông Lê Tỷ Khánh phát biểu khai mạc Hội thảo
Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Lê Tỷ Khánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên, cho biết, an toàn thông tin được coi là một công cụ hữu hiệu tạo lập phương thức phát triển mới và bảo vệ Tổ quốc; là động lực quan trọng phát triển kinh tế tri thức, xã hội thông tin, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong quá trình hội nhập quốc tế; góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa bảo đảm phát triển nhanh trong kỷ nguyên số. Ông bày tỏ sự tin tưởng cùng với tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực của các doanh nghiệp và nhóm cộng đồng chuyên gia sự kiện Security Bootcamp 2020 sẽ thực hiện thành công xây dựng và kết nối đội ngũ những người làm về an toàn thông tin trong cả nước để cùng chia sẻ các kiến thức, kỹ năng mới nhất, ngày càng khẳng định là một diễn đàn uy tín, chất lượng hàng đầu về an toàn thông tin tại Việt Nam.
Trong năm thứ 7 sự kiện Security Bootcamp 2020 được tổ chức, tỉnh Phú Yên được chọn đăng cai tổ chức sự kiện với chủ đề cốt lõi là lấy con người là yếu tố giữ vai trò quyết định. Sự kiện tạo sân chơi bổ ích cho các chuyên gia an toàn, an ninh mạng cũng như những nhân sự đang làm việc liên quan đến quản trị, quản lý các hệ thống mạng của tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ những kinh nghiệm, bài học được đúc kết từ thực tiễn. Đặc biệt, năm 2020 sự kiện Security Bootcamp 2020 có chương trình “Đấu trường an toàn thông tin", đây là một cuộc thi để các đội thể hiện và trình diễn năng lực, kỹ năng của mình trong việc tìm ra các điểm yếu, lỗ hổng ATTT cũng như điều tra truy vết khi hệ thống bị xâm nhập.
Ông Vũ Thế Bình chia sẻ, chủ đề “Con người: Nhân tố kiến tạo mạng lưới An toàn thông tin" được lựa chọn vào thời điểm nhân loại đang trải qua thời kì phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực khoa học công nghệ nói chung và bảo mật, an toàn thông tin nói riêng. Hàng loạt chiến lược và cách tiếp cận mới nhằm ngăn chặn các mối đe dọa trong không gian ảo liên tục tràn ngập trên khắp các kênh thông tin. Các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning) hứa hẹn sẽ trở thành "vũ khí" đắc lực chống lại các tác nhân xấu trong không gian mạng một cách hiệu quả hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó là mối đe dọa thường trực từ các công cụ tấn công mạng tiên tiến ngày càng dễ tiếp cận với chi phí thấp đã xã hội hóa tội phạm mạng. Con người dường như đã bị lãng quên như là yếu tố chính trong cuộc chiến toàn cầu này. Trong khi đó, yếu tố con người, hay chính các chuyên gia bảo mật thông tin, chính là một lực lượng cốt yếu trong công cuộc chống lại các hiểm họa số.
Sự kiện Security Bootcamp 2020 đã có 11 tham luận của các chuyên gia, trong đó, ông Trần Minh Quảng, Trưởng Phòng Mã độc và khai thác lỗi, Công ty An ninh mạng Viettel đã trình bày tham luận “Thời gian bao nhiêu để vá lỗ hổng là hợp lý nhất - How fast is your patch?”. Ông là chuyên gia có 12 năm kinh nghiệm nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực an ninh mạng, đặc biệt là các mảng dịch ngược, nghiên cứu mã độc, xử lý sự cố an toàn thông tin, phòng chống tấn công có chủ đích. Ông đã từng tham gia xử lý nhiều sự cố ATTT nghiêm trọng thuộc các cơ quan nhà nước, Bộ Ngành, tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp lớn; là diễn giả thường xuyên của các hội thảo trong và ngoài nước như Security Bootcamp, TradaHacking, TetCon, Security World, BotConf,…
Trình bày vấn đề này ông Trần Minh Quảng cho biết, năm 2020 là năm được mùa của các hacker vì thường xuyên có công bố các lỗ hổng bảo mật, mã độc. Trong quá trình tham gia ứng cứu sự cố bảo mật, tấn công mạng trong những năm gần đây cho thấy đã có sự cải tiến đáng kể trong sự nhận thức của các đơn vị, công ty, tổ chức về việc cập nhật các bản vá về phần mềm. Việc cập nhật bản vá lỗ hổng từ trước đến giờ vốn được coi là mặc định nhưng gần đây đã có sự cải thiện đáng kể về ý thức vá lỗ hổng, nhưng vẫn chưa đủ nhanh. Trọng tâm của vấn đề này đã được thảo luận và chia sẻ về giải pháp làm thế nào để xử lý những lỗ hổng an toàn thông tin sớm nhất, đủ nhanh để chống lại các cuộc tấn công vào hệ thống hiện nay.
Quang cảnh Hội thảo
Hội thảo với các bài tham luận của các chuyên gia trong cộng đồng Security Bootcamp, những người làm về an toàn thông tin trong cả nước đã chia sẻ các kiến thức, kỹ năng mới nhất trong lĩnh vực an toàn thông tin, đồng thời đưa ra các chiến lược và cách tiếp cận mới nhằm ngăn chặn các mối đe dọa trong không gian mạng hiện nay.
Hoàng Hằng
17:00 | 26/11/2020
11:00 | 08/12/2020
17:00 | 10/12/2020
16:00 | 06/11/2020
15:00 | 17/06/2020
10:00 | 24/12/2024
Ủy ban châu Âu đã vào cuộc điều tra TikTok với cáo buộc vi phạm luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA), có thể ảnh hưởng đến hoạt động của nền tảng này tại châu Âu.
08:00 | 16/12/2024
Chiều ngày 13/12, tại Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội diễn ra Lễ bế mạc và Trao thưởng Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 33 và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia Hanoi 2024.
16:00 | 04/12/2024
Chuyển đổi số đã đặt ra các yêu cầu mới về an toàn, an ninh mạng, kéo theo đó là bài toán về việc xây dựng lực lượng bảo đảm an toàn, an ninh mạng tinh nhuệ có kiến thức, kinh nghiệm, làm chủ công nghệ. Toạ đàm “Bàn về nguồn nhân lực an toàn thông tin chất lượng cao hiện nay” được tổ chức vào ngày 6/12 tới đây trên Tạp chí An toàn thông tin điện tử sẽ bàn luận rõ hơn về vấn đề này.
08:00 | 15/11/2024
Ngày 14/11, tại Hà Nội, Cục An toàn thông tin – AIS thuộc Bộ TT&TT Việt Nam và Cơ quan An ninh mạng và an ninh cơ sở hạ tầng - CISA, Bộ An ninh nội địa, Hoa Kỳ đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng.
Sáng ngày 06/01, Đảng ủy Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025. Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo Hội nghị. Thiếu tướng Nguyễn Đăng Lực, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ chủ trì Hội nghị.
13:00 | 06/01/2025
Ngày 07/01, tại Hà Nội, Cục Viễn thông và Cơ yếu Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác viễn thông, cơ yếu năm 2025. Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị.
09:00 | 08/01/2025
Chỉ trong thời gian ngắn, Trung Quốc đã đạt được cột mốc ấn tượng với 1 tỷ thuê bao di động 5G, khẳng định tốc độ triển khai hạ tầng 5G hàng đầu thế giới.
10:00 | 31/12/2024