Quy định ràng buộc SIM mới của Ấn Độ đối với các ứng dụng nhắn tin

08:23 | 05/12/2025

Mới đây, Ấn Độ đã thực hiện yêu cầu bắt buộc phải có SIM đối với các ứng dụng nhắn tin, bao gồm cả những ứng dụng nổi tiếng như WhatsApp, Telegram, Signal, Snapchat và các ứng dụng khác.

Bộ Viễn thông Ấn Độ đã ban hành chỉ thị vào ngày 28/11/2025 yêu cầu tất cả các dịch vụ truyền thông dựa trên ứng dụng phải đảm bảo rằng người dùng duy trì thẻ SIM đang hoạt động trên thiết bị của họ để truy cập các tính năng nhắn tin.

Theo quy định mới, các ứng dụng nhắn tin phải tuân thủ trong vòng 90 ngày bằng cách đảm bảo các dịch vụ chỉ hoạt động khi có SIM đang hoạt động.

Ngoài ra, phiên bản web của các ứng dụng này phải tự động đăng xuất người dùng sau mỗi 6 giờ và yêu cầu họ phải xác thực lại qua mã QR.

Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ phải nộp báo cáo tuân thủ cho Bộ Viễn thông Ấn Độ trong vòng 120 ngày. Việc không tuân thủ sẽ bị xử phạt theo Đạo luật Viễn thông năm 2023 và các quy định an ninh mạng liên quan của nước này.

Chính phủ Ấn Độ cho biết biện pháp này nhằm hạn chế mức tổn thất ngày càng tăng từ gian lận kỹ thuật số, lên tới 22.800 crore rupee vào năm 2024. Các quan chức lập luận rằng việc liên kết SIM sẽ khôi phục khả năng truy xuất nguồn gốc các tài khoản được sử dụng trong các chương trình lừa đảo đầu tư, gian lận kỹ thuật số và các hoạt động cho vay nặng lãi khác trên mạng.

Bằng cách gắn mọi tài khoản đang hoạt động vào một SIM đã được xác minh danh tính điện tử, các nhà chức trách tuyên bố rằng họ có thể theo dõi hiệu quả và ngăn chặn tội phạm kỹ thuật số xuyên biên giới lợi dụng những kẽ hở trong hệ thống hiện tại.

Chỉ thị này đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều giữa các bên liên quan trong ngành. Hiệp hội các nhà mạng di động Ấn Độ (COAI), đại diện cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn như Reliance Jio, Bharti Airtel và Vodafone Idea, hết sức ủng hộ biện pháp này. COAI lập luận rằng việc liên kết SIM đảm bảo khả năng truy vết và lấp đầy những lỗ hổng bảo mật cho phép xâm phạm quyền riêng tư và sử dụng sai mục đích các ứng dụng truyền thông.

Tuy nhiên, Diễn đàn băng thông rộng Ấn Độ (BIF), đại diện cho các công ty công nghệ lớn như Meta và Google đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về chỉ thị này. BIF cho rằng các yêu cầu này vượt ra ngoài phạm vi bắt buộc của các quy định về viễn thông và tạo ra những rủi ro đáng kể về mặt pháp lý, tác động đến người tiêu dùng và hoạt động.

Quy định mới này áp dụng cho tất cả các ứng dụng nhắn tin đang hoạt động tại Ấn Độ và ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng. Chính phủ đã làm rõ rằng chỉ thị này không ảnh hưởng đến những người dùng vẫn giữ thẻ SIM đang hoạt động trên thiết bị của họ khi chuyển vùng quốc tế.

Các nhà cung cấp dịch vụ hiện phải đối mặt với thời hạn quan trọng là 90 ngày để thiết kế lại hệ thống xác thực của mình và tuân thủ các quy định đang thay đổi này.

Để lại bình luận