Hàn Quốc tạm giữ, điều tra hàng chục nghi phạm lừa đảo trực tuyến hồi hương từ Campuchia

16:39 | 22/10/2025

Cảnh sát Hàn Quốc hôm 20/10 cho biết, họ đã tạm giữ và điều tra 64 người Hàn Quốc sau khi hồi hương từ Campuchia vì cáo buộc làm việc cho các tổ chức lừa đảo trực tuyến tại Campuchia.

64 người Hàn Quốc đã bị giam giữ tại Campuchia trong nhiều tháng qua và được đưa về Hàn Quốc trên một chuyến bay vào ngày 18/10. Khi đến Hàn Quốc, những người này bị tạm giữ trong khi cảnh sát điều tra xem liệu họ có tự nguyện tham gia các tổ chức lừa đảo ở Campuchia hay bị ép buộc làm việc ở đó hay không.

Nhiều vụ lừa đảo trực tuyến có nguồn gốc từ các quốc gia Đông Nam Á đã gia tăng mạnh mẽ kể từ đại dịch COVID-19 và hàng chục nghìn người đã bị ép buộc làm nghề lừa đảo dưới sự đe dọa bạo lực. Các nhóm giám sát cho biết lừa đảo trực tuyến mang về cho các băng nhóm tội phạm quốc tế hàng tỷ USD mỗi năm.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc cho biết những người mà họ đang tạm giữ và điều tra bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động lừa đảo trực tuyến như lừa đảo tình cảm, chào mời đầu tư giả mạo hoặc lừa đảo qua điện thoại, dường như nhắm vào những người Hàn Quốc đang ở trong nước. Tòa án dự kiến ​​sẽ quyết định có phê chuẩn lệnh bắt giữ họ hay không trong những ngày tới.

Cơ quan cảnh sát cho biết năm người trong số đó đã được trả tự do, nhưng từ chối tiết lộ lý do thả họ và cho biết cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết 4 trong số 64 người hồi hương đã khai với các nhà điều tra rằng họ đã bị đánh đập khi bị giam giữ tại các trung tâm lừa đảo ở Campuchia trái với ý muốn của họ.

Hàn Quốc đang đối mặt với những lời kêu gọi từ công chúng về việc phải có hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ công dân khỏi bị ép buộc vào các trung tâm lừa đảo trực tuyến ở nước ngoài, sau khi một công dân nước này được phát hiện đã chết tại Campuchia vào tháng 8/2025. Anh ta được cho là đã bị một người bạn dụ dỗ đến Campuchia để cung cấp tài khoản ngân hàng cho một tổ chức lừa đảo. Chính quyền Campuchia cho biết nam sinh viên đại học 22 tuổi này đã bị tra tấn.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc và các cơ quan quốc tế khác, có ít nhất 100.000 người đã bị buôn bán đến các trung tâm lừa đảo ở Campuchia, con số tương tự ở Myanmar và hàng chục nghìn người ở các quốc gia khác.

Các quan chức ở Seoul ước tính có khoảng 1.000 người Hàn Quốc đang ở trong các trung tâm lừa đảo tại Campuchia và tuần trước, chính quyền Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm đi lại đối với một số khu vực của Campuchia và cử một phái đoàn chính phủ đến Campuchia để thảo luận về các bước đi chung.

Các trung tâm lừa đảo trực tuyến trước đây tập trung ở các nước Đông Nam Á, bao gồm Campuchia và Myanmar, với phần lớn nạn nhân và những người lao động khác đến từ châu Á. Tuy nhiên, một báo cáo của Interpol hồi tháng 6 cho biết trong ba năm qua, các nạn nhân bị buôn bán đến Đông Nam Á từ các khu vực xa xôi, bao gồm Nam Mỹ, Tây Âu và Đông Phi, và các trung tâm mới cũng đã được báo cáo ở Trung Đông, Tây Phi và Trung Mỹ.

Để lại bình luận