• 01:23 | 03/06/2020
 • Chiến tranh thông tin

  Thời gian bắt đầu:09/03/2017 Thời gian kết thúc:07/06/2017

  Chiến tranh thông tin theo nghĩa rộng là việc sử dụng thông tin để đạt được mục đích quốc gia. Nó chỉ mọi hành động chiến tranh, phi chiến tranh do các trang bị công nghệ thông tin (CNTT) hoặc lực lượng sử dụng công nghệ thông tin tiến hành, trong đó hoạt động CNTT có tác dụng chủ yếu, thông tin chiếm vai trò chủ đạo. Nó không chỉ bao gồm lĩnh vực quân sự, mà còn gồm cả những lĩnh vực khác như chính trị, kinh tế, văn hoá, vật chất và tinh thần. Như vậy, CTTT được hiểu là diễn ra trên “chiến trường”, trong đó xảy ra cuộc xung đột quốc gia với quốc gia ở cấp chiến lược và “các hoạt động khác với chiến tranh” đang được thực hiện.

 • Chính phủ Mỹ tuyên bố chiến tranh mạng với IS

  Chính phủ Mỹ tuyên bố chiến tranh mạng với IS

  Ngày 7/4/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã ra lệnh cho đội đặc nhiệm mạng tiến hành cuộc chiến đầu tiên nhằm vào IS trong môi trường Internet.

   15:57 | 13/04/2016

 • Facebook và những thông tin sai lạc

  Facebook và những thông tin sai lạc

  Sau hơn 10 năm ra đời, Facebook trở thành mạng xã hội thu hút hàng tỷ người trên thế giới sử dụng. Cùng với sự phát triển của Facebook, các bàn luận về sự hay - dở của mạng xã hội này cũng ngày càng tăng lên. Bài viết Facebook đang trở thành một con quái vật tuyên truyền thông tin sai lạc của tác giả nổi tiếng người Mỹ J. Rappoport tiếp cận vấn đề này từ một góc độ riêng. Chúng tôi giới thiệu bản lược dịch bài viết để bạn đọc tham khảo.

   08:35 | 07/07/2015

 • NSA do thám kinh tế chống lại nước Pháp trong hơn 10 năm qua

  NSA do thám kinh tế chống lại nước Pháp trong hơn 10 năm qua

  Quan hệ Pháp – Mỹ đã trở nên xấu thêm sau khi WikiLeaks tiết lộ các tài liệu mới cho thấy NSA đã thu thập chi tiết về các hợp đồng thương mại ở Pháp trong hơn một thập kỷ qua và chia sẻ những thông tin đó với đồng minh của Mỹ.

   10:01 | 06/07/2015

 • Lực lượng tác chiến mạng của Lục quân Mỹ

  Lực lượng tác chiến mạng của Lục quân Mỹ

  Tác chiến mạng là dạng xung đột dựa trên Internet với những hành động tiến công vì động cơ chính trị nhằm vào thông tin và các hệ thống thông tin của đối phương. Hiện nay, bất kỳ quốc gia nào cũng có thể phát động chiến tranh trên không gian mạng để chống bất kỳ quốc gia nào khác, vì hầu hết các hoạt động kinh tế, chính trị, và cả quân sự đều dựa vào mạng và kết nối với Internet. Cuộc chạy đua vũ trang mới trên không gian mạng giữa các quốc gia đang nóng dần lên. Mỹ cũng như các quốc gia khác đang tăng cường lực lượng tiến công trên không gian mạng. Dưới đây giới thiệu về lực lượng tác chiến mạng thuộc Lục quân Mỹ.

   08:40 | 19/01/2015

 • Nếu có chiến tranh mạng, phần lớn website Việt Nam sẽ “liệt”

  Nếu có chiến tranh mạng, phần lớn website Việt Nam sẽ “liệt”

  Theo chuyên gia Bkav, do hạ tầng của các website Việt Nam nhỏ lẻ, nên nếu xảy ra chiến tranh mạng như tấn công từ chối dịch vụ (DDoS)… thì phần lớn các website sẽ khó có thể chống đỡ và sẽ bị “tê liệt”.

   13:00 | 23/07/2013

 • Chiến tranh thông tin và bảo đảm an toàn thông tin trong ngành Công an

  Chiến tranh thông tin và bảo đảm an toàn thông tin trong ngành Công an

  Trong tác phẩm “Thế nào là chiến tranh thông tin”, một trong những chuyên gia lý luận hàng đầu về chiến tranh thông tin của Mỹ đã xác định 7 hình thức của loại hình chiến tranh này là chiến tranh chỉ huy - quản lý; chiến tranh tình báo; chiến tranh tâm lý; chiến tranh virus; chiến tranh kinh tế; chiến tranh điện tử; và chiến tranh điều khiển.

   13:00 | 17/07/2013

 • Các đặc tính cơ bản của chiến tranh thông tin

  Các đặc tính cơ bản của chiến tranh thông tin

  Thông tin vừa là tài nguyên, vừa là mục tiêu, là vũ khí, trên cơ sở đó đã xuất hiện khái niệm “chiến tranh thông tin” (CTTT). Tuy quan niệm về CTTT ở nhiều nước còn có những điểm khác nhau, nhưng tất cả đều khẳng định vai trò quan trọng, hiệu quả cao của loại hình chiến tranh này và đây là một loại hình không thể thiếu được trong các cuộc chiến tranh, xung đột hiện tại và tương lai.

   15:00 | 01/08/2012

 • Chiến tranh thông tin - Công cụ xâm lược trong thế kỷ 21 (Phần 2)

  Chiến tranh thông tin - Công cụ xâm lược trong thế kỷ 21 (Phần 2)

  Vũ khí thông tin (VKTT) có thể chia ra làm hai loại: vũ khí dựa trên Công nghệ thông tin (CNTT) và vũ khí có tác dụng năng lượng hoặc hóa học.

   16:34 | 06/01/2009

 • Chiến tranh thông tin - Công cụ xâm lược trong thế kỷ 21 (Phần 1)

  Chiến tranh thông tin - Công cụ xâm lược trong thế kỷ 21 (Phần 1)

  TS. Semkin S. N. là một chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ thông tin của Liên bang Nga. Ông đã có nhiều công trình nghiên cứu liên quan tới hệ thống chính sách, luật pháp về bảo vệ thông tin. Tạp chí ATTT xin giới thiệu bài viết của TS. Semkin S. N. về “Chiến tranh thông tin” - một vấn đề luôn được các quốc gia phát triển trên thế giới coi trọng khi xây dựng chiến lược an ninh - quốc phòng trong thế kỷ 21.

   15:34 | 05/10/2008


Chuyên đề khác

 

Trang chủ

Tin tức

Chính sách - Chiến lược

Tấn công mạng

Chứng thực điện tử

Mật mã dân sự

Giải pháp ATTT

Sản phẩm - Dịch vụ

Tiêu chuẩn - chất lượng

Pháp luật

Đào tạo ATTT

Hội thảo - hội nghị

Sách - tư liệu

Video

Ảnh

Ấn phẩm In

Liên hệ

Gửi bài viết

Quảng cáo

Giới thiệu

Đặt mua tạp chí

Về đầu trang