Hệ mật McEliece được giới thiệu bởi R.McEliece vào năm 1978. Hệ mật ban đầu sử dụng mã Goppa nhị phân và thuật toán giải mã Patterson [1]. Sơ đồ hệ mật có sử dụng tính ngẫu nhiên trong mã hóa. Khóa công khai thu được từ khóa mật bằng cách che dấu từ mã đã chọn giống như một từ mã tuyến tính. Để thực hiện, ma trận sinh G của mã nhị phân được xáo trộn với hai ma trận khả nghịch ngẫu nhiên S và P. Trải qua gần 50 năm, chưa có thuật toán hiệu quả nào có thể phá vỡ hệ mật McEliece với tham số được lựa chọn phù hợp. Vì vậy, McEliece được xếp vào nhóm mật mã hậu lượng tử và thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng các nhà mật mã học.
Hệ mật McEliece được ứng dụng cho Iphone và Ipad trong S2S và PQ Chat [1] do ưu thế nổi bật về tính bảo mật cao, thời gian thực hiện mã hóa và giải mã nhanh, yêu cầu thiết bị thực hiện đơn giản [2].
Quý độc giả quan tâm vui long xem chi tiết bài viết tại đây.
Phạm Quốc Hoàng, Phạm Thị Liên (Học viện Kỹ thuật mật mã)
17:00 | 17/12/2021
10:00 | 11/02/2021
14:00 | 14/01/2021
09:00 | 13/10/2023
Đánh giá năng lực được sử dụng khá nhiều trong các hoạt động của Quản lý nguồn nhân lực. Là thông tin giá trị để phục vụ cho nhiều nghiệp vụ khác nhau. Đánh giá năng lực đối với đánh giá viên thường được lựa chọn dựa theo phương pháp, cách thức, quy trình. Điều này được thực hiện bởi các chuyên gia hay cá nhân có thẩm quyền đánh giá. Từ đó, tổ chứng đánh giá sự phù hợp có thể thu thập thông tin về thực trạng năng lực về kiến thức, kĩ năng, xác định tiềm năng phát triển của cá nhân người được đánh giá. Dựa trên kết quả năng lực của cá nhân đó có thể phân loại nhân viên theo mức độ đáp ứng yêu cầu về năng lực. Từ đó có thể đề ra các phương án phù hợp để phân công giao việc, đào tạo một cách hợp lý. Việc thống kê, phân loại trong quản lý nhân lực vô cùng quan trọng. Mỗi nhóm đối tượng khác nhau sẽ có cách thức, biện pháp quản lý, nâng cao hay khai thác khác nhau. Do đó, các yêu cầu tối thiểu về kiến thức, kỹ năng và yêu cầu hiệu quả của các cá nhân trong dự thảo tiêu chuẩn này nhằm đáp ứn
14:00 | 14/07/2023
Sau một thời gian triển khai thực hiện, Nghị định số 58/2016/NĐ-CP quy định về kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự và xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự gặp phải một số hạn chế, bất cập. Ban Cơ yếu Chính phủ gửi văn bản đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp ý kiến để tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện nội dung vào dự thảo Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 58/2016/NĐ-CP.
16:00 | 30/11/2022
Ngày 23/4/2021, trên trang web của Hiệp hội mật mã thế giới xuất hiện bài báo “On One-way Functions from NP-Complete Problems” của Yanyi Liu và Rafael Pass [1]. Liu và Pass đã chứng minh rằng sự tồn tại của tất cả các hệ mật khóa công khai phụ thuộc vào một trong những câu hỏi lâu đời nhất của lý thuyết độ phức tạp tính toán. Trong bài báo này, tác giả sẽ giới thiệu nội dung bài viết của Erica Klarreich [2] bình luận về kết quả trong nghiên cứu [1] của Liu và Pass.
16:00 | 19/10/2022
Theo thông tin từ Cục Quản lý mật mã dân sự và Kiểm định sản phẩm mật mã (Ban Cơ yếu Chính phủ), hoạt động cấp phép mật mã dân sự (MMDS) trong quý III/2022 tăng 82,8% so với cùng kỳ năm 2021.