Các quy định quản lý an ninh dữ liệu mạng bao gồm 64 điều khoản dựa trên Luật An ninh mạng và an ninh dữ liệu của Trung Quốc. Quy định sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2025.
Theo quy định mới, các công ty cung cấp dịch vụ liên quan đến AI tạo sinh phải tăng cường đào tạo về xử lý dữ liệu, thực hiện các bước chuẩn bị phòng trừ rủi ro vi phạm dữ liệu. Các nhà khai thác dịch vụ AI không phải của Trung Quốc phải thành lập các trung tâm xử lý dữ liệu đặt tại Trung Quốc nếu xử lý dữ liệu cá nhân có nguồn gốc từ quốc gia này.
Theo các điều khoản chung, các cá nhân, tổ chức xử lý dữ liệu bị coi là làm suy yếu an ninh quốc gia, lợi ích công cộng hoặc lợi ích hợp pháp của Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý. Điều này áp dụng bất kể dữ liệu được xử lý trong nước hay ngoài nước.
Các công ty và những bên khác tham gia vào quá trình xử lý dữ liệu được yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia và báo cáo với chính quyền trong vòng 24 giờ trong trường hợp vi phạm dữ liệu hoặc các vấn đề khác có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia. Các quy tắc này cũng cho phép các quan chức an ninh quốc gia tiến hành điều tra vụ việc khi cần thiết.
Theo các quy tắc mới, nhà nước khuyến khích các nền tảng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin nhận dạng Internet được cá nhân hóa trước khi truy cập các dịch vụ trực tuyến. Một đề xuất thiết lập ID mạng như vậy đã được chính phủ soạn thảo vào tháng 7 vừa qua.
Việc đề cập đến ID mạng trong các quy định mới cho thấy chính phủ có ý định thúc đẩy biện pháp này. Từ năm 2017 đến năm 2021, chính phủ Trung Quốc đã soạn thảo 03 luật quản lý Internet.
Nguyễn Liên
15:00 | 01/11/2024
10:00 | 04/11/2024
20:00 | 25/11/2024
15:00 | 18/09/2024
14:00 | 23/08/2024
07:00 | 10/09/2024
09:00 | 30/12/2024
Không gian mạng với nền tảng là khoa học, đổi mới, sáng tạo đang phát triển nhanh, đột phá, tác động sâu rộng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trở thành nhân tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia. Bên cạnh đó, không gian mạng cũng trở thành môi trường thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có các hành vi lừa đảo, xảy ra ở nhiều địa bàn, lĩnh vực như: tài chính, môi giới việc làm, đưa người đi lao động nước ngoài, kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử... gây thiệt hại lớn và bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hoạt động sản xuất và đời sống người dân. Bài viết sẽ khái quát thực trạng tội phạm sử dụng không gian mạng để lừa đảo và một số vấn đề đặt ra trong phòng, chống thủ đoạn lừa đảo trong tình hình hiện nay.
11:00 | 05/12/2024
Trong bối cảnh cạnh tranh chip toàn cầu ngày càng gay gắt, Hàn Quốc quyết định rót thêm 10 tỷ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn, khẳng định vị thế dẫn đầu.
07:00 | 07/11/2024
Dự án siêu trung tâm dữ liệu AI do Nvidia và tỷ phú Mukesh Ambani khởi xướng được kỳ vọng sẽ biến Ấn Độ thành một trung tâm công nghệ AI hàng đầu thế giới, sánh ngang với Thung lũng Silicon.
13:00 | 13/09/2024
Theo tờ Financial Times đưa tin, Mỹ, Anh và Liên minh Châu Âu (EU) dự kiến sẽ ký công ước quốc tế đầu tiên về việc sử dụng AI có tính ràng buộc về mặt pháp lý.