Chính phủ vừa ban hành Nghị định 147/2024 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng (thay thế Nghị định số 72/2013 và Nghị định 27/2018. Nghị định 147 chính thức có hiệu lực từ ngày 25/12/2024.
Đón nhận thông tin về những quy định mới của Nghị định 147/2024, nhiều người dân bày tỏ sự ủng hộ, bởi đây không chỉ là một công cụ giúp người dùng mạng xã hội có thêm trách nhiệm với bản thân và cộng đồng mà cũng là chế tài giúp truy vết, hạn chế được vấn nạn lừa đảo, phát ngôn bừa bãi, thậm chí là xúc phạm người khác.
Anh Hoàng Tường từng là nạn nhân của vụ việc “bắt nạt” trên mạng xã hội khi phải nhận những bình luận với lời lẽ khiếm nhã từ các tài khoản ẩn danh.
“Tôi không hiểu vì sao trong một thời gian dài, thường xuyên có rất nhiều tài khoản không có thông tin vào bình luận trên trang cá nhân của tôi với rất nhiều từ ngữ xúc phạm. Dù rất bực mình, nhưng tôi cũng không biết họ là ai để có thể tranh luận, phản biện một cách thẳng thắn”, anh Tường chia sẻ.
Theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT), từ trước đến nay, mạng xã hội được coi là ẩn danh. Nhiều người nghĩ rằng không ai phát hiện và xử lý được, dẫn đến những hành động như chửi bới, xúc phạm người khác, thậm chí là chống phá chế độ....
Khi nội dung đăng tải gắn với một cá nhân cụ thể, họ sẽ lưu ý về trách nhiệm, ý thức khi cung cấp thông tin. Việc bổ sung quy định xác thực và định danh tài khoản của người dùng mạng xã hội bằng số điện thoại hoặc số định danh cá nhân nhằm tránh việc người dùng vì vô danh nên dễ dẫn đến vô trách nhiệm khi tham gia vào không gian mạng.
“Hoạt động này góp phần hạn chế tình trạng người dùng ẩn danh để lừa đảo, tung tin giả và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Bộ TT&TT và Bộ Công an sẽ phân công lực lượng để kiểm tra thực hiện việc này”, ông Lê Quang Tự Do nêu rõ.
Nghị định 147 sắp có hiệu lực tới đây quy định bắt buộc xác thực tài khoản mạng xã hội bằng số điện thoại mới được đăng tải thông tin (viết bài, bình luận, livestream) và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội được nhiều người quan tâm. Đáng chú ý, tại Điểm e khoản 3 Điều 23 của nghị định này, Chính phủ đã chính thức bắt buộc xác thực tài khoản mạng xã hội bằng số điện thoại.
Những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cung cấp thông tin xuyên biên giới vào Việt Nam có sử dụng dịch vụ cho thuê lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam hoặc có tổng số lượt truy cập từ Việt Nam thường xuyên trong 1 tháng (số liệu thống kê trung bình trong thời gian 6 tháng liên tục) từ 100.000 lượt trở lên sẽ phải chịu một số trách nhiệm. Cụ thể, các đơn vị cung cấp thông tin xuyên biên giới phải xác thực tài khoản của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội bằng số điện thoại di động tại Việt Nam.
Trường hợp người sử dụng xác nhận không có số điện thoại di động tại Việt Nam sẽ phải xác thực tài khoản bằng số định danh cá nhân theo quy định của pháp luật về định danh và xác thực điện tử.
Trường hợp người dùng mạng xã hội sử dụng tính năng livestream với mục đích thương mại thì tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải thực hiện xác thực tài khoản bằng số định danh cá nhân.
Nghị định cũng nêu rõ chỉ những tài khoản đã xác thực mới được đăng tải thông tin (viết bài, bình luận, livestream) và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.
Nghị định 147/2024 cũng yêu cầu trong vòng 90 ngày kể từ ngày 25/12/2024, Facebook, Tiktok phải thực hiện xác thực những tài khoản đang hoạt động của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội như quy định nêu trên.
Đối với những tài khoản Facebook, TikTok không thực hiện xác thực tài khoản theo quy định nêu trên sẽ không được viết bài, bình luận, livestream và chia sẻ thông tin trên Facebook, TikTok.
Như vậy, tùy vào điều kiện của mình mà Facebook, TikTok đưa ra yêu cầu xác thực tài khoản của người dùng theo quy định nêu trên trong thời gian phù hợp (có thể thực hiện từ ngày 25/12/2024 hoặc sau thời điểm này) nhưng phải bảo đảm hoàn thành trước ngày 25/3/2025.
Thông tin thêm về việc xác thực tài khoản mạng xã hội, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết hiện có 3 hình thức xác thực người dùng mạng xã hội là xác thực qua email, số điện thoại di động và số CMND/CCCD. Trong đó, phổ biến nhất là xác thực bằng email và số điện thoại di động. Các mạng xã hội trong nước đã thực hiện xác thực người dùng bằng số điện thoại (khoảng 30%), bằng email (khoảng 30%), chọn 1 trong 2 hình thức email hoặc số điện thoại (khoảng 40%).
Việc bổ sung quy định cụ thể về xác thực người dùng mạng xã hội là cần thiết bởi tội phạm lừa đảo trên không gian mạng có xu hướng gia tăng. Việc xác thực người dùng sẽ tạo thuận lợi cho các cơ quan chức năng giám sát, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm. Không chỉ vậy, việc bổ sung quy định xác thực người dùng bằng số điện thoại di động còn là để phù hợp, đồng bộ với các quy định hiện hành.
Người dùng hiện có xu hướng chuyển từ máy tính (PC) sang di động (mobile), do đó cần thay đổi phương thức xác thực từ email trước đây sang số điện thoại di động cho phù hợp thực tế.
“Các nền tảng mạng xã hội phải có trách nhiệm xác thực tài khoản của người dùng, nếu họ không làm họ phải chịu trách nhiệm. Tới đây sẽ có các nghị định hướng dẫn chế tài xử lý với những trường hợp không tuân thủ”, bà Huyền khẳng định
Phan Minh
13:00 | 13/08/2024
13:00 | 18/05/2021
08:00 | 15/11/2024
15:00 | 27/11/2024
Ngày 31/10/2024, Ngân hàng Nhà nước ban hành đã Thông tư 50/2024/TT-NHNN quy định về an toàn, bảo mật trong dịch vụ trực tuyến ngân hàng, có hiệu lực từ đầu 2025.
15:00 | 01/10/2024
Trong tháng 9/2024, Đoàn công tác của Ban Cơ yếu Chính phủ do đồng chí Hoàng Văn Thủy, Phó Cục trưởng Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá tình hình ứng dụng chữ ký số chuyên dùng công vụ trong hoạt động của cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2024.
09:00 | 19/04/2024
Thời gian gần đây, nhiều đối tượng xấu đã giả danh cơ quan công an gọi điện cho người dân yêu cầu ra công an phường để khắc phục sự cố đồng bộ VNeID mức 2. Đây là một hình thức lửa đảo mới nhằm chiếm đoạt toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân.
10:00 | 17/08/2023
Chiều ngày 15/8, đoàn công tác của Ban Cơ yếu Chính phủ do đồng chí Hoàng Văn Thủy, Phó Cục trưởng Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin làm Trưởng đoàn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên đã tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình ứng dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước năm 2023 trên địa bàn huyện Tây Hòa.
Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ đều là những khu vực, cường quốc mạng, nhưng tiến trình khẳng định vị thế của hai bên có nhiều điểm khác biệt. EU có truyền thống lâu đời trong việc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân, có thế mạnh về các phát minh an ninh mạng cũng như đề cao các chuẩn mực đa phương trong không gian mạng. Còn quan điểm của Ấn Độ về an ninh mạng liên tục chịu sự chi phối bởi các mối đe dọa mạng nổi lên từ Trung Quốc và Pakistan bên cạnh sự tác động từ ngành công nghệ thông tin trong nước - lĩnh vực đang tìm cách mở rộng thị trường ra bên ngoài phạm vi quốc gia. Bài viết sẽ phân tích sự phát triển của quan hệ an ninh mạng EU-Ấn Độ trong bối cảnh hệ sinh thái chính sách khác nhau giữa hai đối tác; những lĩnh vực hứa hẹn để mở rộng hợp tác song phương, giải quyết vấn đề tội phạm mạng, mở rộng nỗ lực làm sạch không gian mạng nhằm củng cố khả năng phục hồi không gian mạng của cả hai đối tác.
16:00 | 03/01/2025
Thực hiện quy định của pháp luật về chữ ký số chuyên dùng công vụ và nhiệm vụ được giao, thời gian qua Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin/Ban Cơ yếu Chính phủ đã nỗ lực, tập trung triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cho các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức thuộc hệ thống chính trị tham gia hoạt động công vụ. Việc sử dụng chữ ký số chuyên dùng công vụ đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của cán bộ, công chức, viên chức và là công cụ không thể thiếu phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp.
14:00 | 10/01/2025