Hầu hết, tội phạm mạng sử dụng các ứng dụng để xâm nhập vào thiết bị di động. Các nhà nghiên cứu của Pradeo Labs cho biết, điều này thể hiện qua tỉ lệ 79% các cuộc tấn công nhắm vào thiết bị di động trong năm 2019 và 76% trong đầu năm 2020.
Số liệu này được lấy từ báo cáo "Bối cảnh mối đe dọa thiết bị di động trong doanh nghiệp" năm 2020. Trong đó, chỉ ra 10% trong số 50.000 thiết bị Android chứa mã độc khai thác lỗ hổng zero-day và 3.890 thiết bị chứa mã độc đã biết. Trong khi đó, trong số 50.000 thiết bị iOS, chỉ có 55 thiết bị có chứa mã độc khai thác lỗ hổng zero-day. Các nhà nghiên cứu cảnh báo người dùng về "các ứng dụng gây rò rỉ và xâm nhập" và nhấn mạnh rằng, các ứng dụng di động có thể thực hiện các hành vi không mong muốn do chúng lưu trữ các thư viện bên ngoài (79% ứng dụng di động nhúng thư viện bên thứ ba).
“Các thiết bị Android thường trích xuất nhiều dữ liệu hơn thiết bị iOS. Tuy nhiên, cả hai loại thiết bị đều xử lý các dữ liệu được cấp quyền truy cập một cách quá mức”, các nhà nghiên cứu cho biết trong báo cáo. Vì vậy, hai hệ điều hành này đều có thể gây rò rỉ dữ liệu người dùng, danh bạ, dữ liệu vị trí, dữ liệu âm thanh, video.
Theo các nhà nghiên cứu, các cuộc tấn công qua mạng đã tăng 4% trong năm qua. Xu hướng này được thúc đẩy bởi sự gia tăng liên tục của các cuộc tấn công man-in-the-middle trên khắp Bắc Mỹ và Châu Á. Năm 2019, 15.605 thiết bị được kết nối với các điểm truy cập Wifi không an toàn, Hiện nay, đã có tới 19.750 thiết bị như vậy. Tại khu vực Bắc Mỹ và Châu Á, tỷ lệ thiết bị phải đối mặt với tấn công man-in-the-middle lần lượt à 4% và 9,28%.
Bên cạnh đó, các cuộc tấn công nhắm vào hệ điều hành của thiết bị di động đã giảm nhẹ, chiếm 8% các cuộc tấn công. Ngoài ra, có 54% thiết bị Android vẫn sử dụng hệ điều hành cũ, còn iOS là 23%.
T.U
Theo Dark Reading
11:00 | 13/01/2020
08:00 | 12/03/2020
15:00 | 10/12/2019
15:00 | 13/04/2022
15:00 | 18/11/2019
09:00 | 08/01/2025
Ngày 07/01, tại Hà Nội, Cục Viễn thông và Cơ yếu Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác viễn thông, cơ yếu năm 2025. Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị.
13:00 | 25/12/2024
Đây là tuyên bố được Thủ tướng Albania Edi Rama đưa ra ngày 21/12 trong cuộc họp với các giáo viên, phụ huynh và các nhà tâm lý học tại thủ đô Tirana. Ông cho biết Albania sẽ cấm mạng xã hội TikTok ít nhất 1 năm, kể từ năm 2025.
10:00 | 24/12/2024
Ủy ban châu Âu đã vào cuộc điều tra TikTok với cáo buộc vi phạm luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA), có thể ảnh hưởng đến hoạt động của nền tảng này tại châu Âu.
09:00 | 20/11/2024
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm đào tạo ngành An toàn thông tin tại Học viện Kỹ thuật mật mã (2004 - 2024), Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ vừa gửi lời chúc tới Ban Giám đốc, các thầy cô giáo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, học viên và sinh viên của Học viện. Dưới đây là toàn văn bức thư.
Chatbot AI DeepSeek đang tạo ra làn sóng chấn động trên Phố Wall và ảnh hưởng mạnh mẽ đến Nvidia, khiến cổ phiếu công ty này bốc hơi 600 tỷ USD chỉ trong một ngày. Không chỉ có vậy, DeepSeek cũng đã vượt qua chatbot AI ChatGPT để vươn lên dẫn đầu trên App Store về danh mục ứng dụng miễn phí. Sự phát triển nhanh chóng mặt này đã khiến các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như các chính phủ phương Tây và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phải lên tiếng cảnh báo.
13:00 | 14/02/2025
Khép lại năm 2024, Lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ, cấp ủy, lãnh đạo các cấp trong toàn lực lượng cơ yếu, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt đã chủ động bám sát yêu cầu nhiệm vụ và thực tiễn, cùng với sự nỗ lực rất lớn của toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Cơ yếu Việt Nam tổ chức triển khai đồng bộ, toàn diện trên các mặt công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò đặc biệt quan trọng của hoạt động cơ yếu. Dưới đây là 10 dấu ấn nổi bật trong năm 2024 của ngành Cơ yếu Việt Nam.
08:00 | 29/01/2025
Hãng công nghệ Google thông báo sẽ phát hành các ứng dụng điện toán lượng tử thương mại trong vòng 5 năm tới. Động thái này được xem là lời thách thức trực tiếp tới những dự đoán thận trọng hơn từ Nvidia, vốn cho rằng phải mất tới 20 năm nữa công nghệ này mới thực sự hữu dụng.
13:00 | 14/02/2025