Không gian mạng đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi. Không từ một ai, tội phạm mạng giăng bẫy khắp nơi, nhắm vào mọi đối tượng từ người cao tuổi, trẻ em, sinh viên cho đến công nhân, nhân viên văn phòng... Bằng thủ đoạn xảo quyệt, chúng tìm mọi cách để chiếm lòng tin của nạn nhân, rồi từ đó đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và cuối cùng là chiếm đoạt tài sản.
Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 31/10, Công an huyện Đắk R'lấp (Đắk Nông) đã tạm giữ hình sự Trần Văn Lộc (sinh năm 2003, trú tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra, đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook tham gia vào các hội nhóm nhằm mục đích lấy thông tin, hình ảnh của người đang có nhu cầu bán xe ô tô, xe máy đã qua sử dụng. Khi đã có được thông tin, hình ảnh, đối tượng tiến hành tải về đăng trên trang cá nhân mang tên "Nguyễn Hữu Lưu", rao bán với giá rất thấp.
Nếu có khách đồng ý mua, đối tượng yêu cầu đặt cọc bằng phương thức chuyển khoản. Nhận được tiền cọc, đối tượng tiếp tục đưa ra nhiều lý do khác để tạo lòng tin khiến khách gửi thêm tiền cọc rồi chặn mọi liên lạc.
Được biết, từ tháng 1/2024 đến khi bị bắt, đối tượng này đã lừa đảo, chiếm đoạt khoảng 500 triệu đồng của hàng trăm người.
Thủ đoạn chung của đối tượng lừa đảo chiêu trò trên thường là tạo lập các trang mạng xã hội giả mạo, đăng tải những hình ảnh về sản phẩm và rao bán với giá siêu rẻ so với thị trường. Đáng chú ý, các trang cá nhân của đối tượng thường không có thông tin cá nhân minh bạch. Ngoài ra, đối tượng còn tham gia vào các hội nhóm, liên tục đăng bài quảng cáo sản phẩm với nội dung hấp dẫn người dùng. Khi có nạn nhân tiếp cận và đồng ý mua, đối tượng sẽ yêu cầu đặt cọc và sau đó chặn toàn bộ liên lạc nhằm chiếm đoạt số tiền cọc của nạn nhân.
Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dân nên thận trọng khi thực hiện giao dịch mua bán trên mạng xã hội hoặc qua hình thức trực tuyến, cần thực hiện xác minh danh tính đối tượng, tìm hiểu độ uy tín của người bán và chất lượng sản phẩm trước khi mua hàng.
Người dân không nên chuyển tiền đặt cọc trước để tránh bị chiếm đoạt tài sản, không cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm dưới bất kỳ hình thức nào, không truy cập vào các đường dẫn lạ, tuyệt đối không chia sẻ số tài khoản ngân hàng, mã OTP, mật khẩu, hoặc bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.
Trong trường hợp nghi ngờ bản thân bị lừa đảo, người dân cần ngay lập tức báo cáo cho cơ quan chức năng hoặc tổ chức bảo vệ người tiêu dùng để được hỗ trợ, giải quyết và ngăn chặn kịp thời.
Lưu Tiến Giáp
10:00 | 21/11/2024
13:00 | 31/10/2024
07:00 | 14/10/2024
15:00 | 13/12/2024
16:00 | 25/10/2024
14:00 | 24/01/2025
Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) đưa tin, công ty an ninh mạng Trend Micro vừa công bố báo cáo xác định từ ngày cuối tháng 12/2024 đến ngày 09/01/2025 có tới 46 doanh nghiệp và tổ chức tại Nhật Bản đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS).
16:00 | 03/01/2025
Ngày 03/01/2025, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) tổ chức thành công Phiên họp lần thứ 04 của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch thường trực được bầu làm Chủ tịch VBA kể từ ngày 03/01/2025. Ông Hoàng Văn Huây, Nguyên Chủ tịch sẽ đảm nhận vai trò là Chủ tịch Hội đồng cố vấn cấp cao VBA.
09:00 | 27/12/2024
Thời gian qua, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vẫn ghi nhận nhiều phản ánh của người dân về những tin nhắn, cuộc gọi nghi ngờ lừa đảo từ số điện thoại lạ.
13:00 | 25/12/2024
Đây là tuyên bố được Thủ tướng Albania Edi Rama đưa ra ngày 21/12 trong cuộc họp với các giáo viên, phụ huynh và các nhà tâm lý học tại thủ đô Tirana. Ông cho biết Albania sẽ cấm mạng xã hội TikTok ít nhất 1 năm, kể từ năm 2025.
Vụ bắt cóc các diễn viên Trung Quốc tại biên giới Thái Lan - Myanmar xảy ra gần đây là hồi chuông cảnh tỉnh về mức độ nguy hiểm của các hoạt động lừa đảo trực tuyến, đặc biệt là các hình thức lừa đảo tình cảm, dụ dỗ sang nước ngoài làm việc.
09:00 | 24/01/2025
Ngày 07/01, tại Hà Nội, Cục Viễn thông và Cơ yếu Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác viễn thông, cơ yếu năm 2025. Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị.
09:00 | 08/01/2025
Trân trọng kính mời các chuyên gia, các cán bộ giảng dạy, nhà nghiên cứu tham gia viết bài cho Hội thảo Khoa học quốc gia “Khoa học tự nhiên và Ứng dụng trong thời đại số” do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phối hợp với Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên và Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức. Hội thảo dự kiến tổ chức vào ngày 06/6/2025 tại Hà Nội.
16:00 | 22/01/2025