Cuộc thi nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực an toàn thông tin. Cuộc thi cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực an toàn thông tin, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về an toàn thông tin và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.
Đối tượng dự thi là sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học đại diện cho các trường đại học, cao đẳng, Học viện của Việt Nam và một số trường của các nước ASEAN. Sinh viên các trường được tổ chức thành từng đội, có không quá 4 thành viên. Các thành viên tham dự cuộc thi trên nguyên tắc tự nguyện và tự giác chấp hành Thể lệ cuộc thi và chưa tham gia quá hai lần vòng thi Chung khảo của cuộc thi các năm trước đó.
Cuộc thi dự kiến sẽ diễn ra từ trung tuần tháng 9 đến đầu tháng 11, gồm 3 vòng thi Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo.
Ở vòng Khởi động dự kiến diễn ra vào ngày 24/9, các đội thi thực hành trực tuyến về an toàn thông tin. Các trường sẽ tự quản lý đội thi của trường mình và kết nối trực tiếp hình ảnh của các thí sinh trong thời gian thi với Ban tổ chức qua hệ thống video conference. Đề thi được xây dựng theo hình thức vượt qua thử thách theo chủ đề (CTF jeopardy). Vòng Khởi động không giới hạn số lượng đội dự thi của mỗi trường sẽ giúp cho các đội làm quen với hình thức và nội dung thi. Kết quả vòng này sẽ giúp các trường có thêm tiêu chí lựa chọn các đội tham gia vòng Sơ khảo.
Vòng Sơ khảo dự kiến sẽ diễn ra vào 15/10 với hình thức thực hành về an toàn thông tin bao gồm các nội dung: Pwnable (khai thác lỗ phần mềm); Reverse engineering (kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm); Web (các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web); Crypto/ACM (đánh đố giải mã, tấn công các thuật toán mã hóa, dùng kỹ năng lập trình/giải thuật để giải các trò chơi, mê cung...).
Theo Ban tổ chức, các đội sinh viên dự thi theo 3 bảng: Bảng VN1 gồm các đội của các trường từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc thi tập trung tại Hà Nội; Bảng VN2 gồm các đội của các trường Đà Nẵng trở vào Nam thi tập trung tại TP. HCM (các trường ở Đà Nẵng có thể đăng ký thi ở bảng VN1 hoặc VN2); Bảng ASEAN gồm những đội của các nước ASEAN dự thi online.
Từ kết quả vòng thi Sơ khảo, Ban tổ chức sẽ chọn 10 đội Việt Nam và 10 đội của các nước ASEAN khác tham gia vòng thi Chung khảo dự kiến vào ngày 5/11. Ở vòng thi cuối cùng, trong 8 tiếng liên tục, các đội thi sẽ thực hành trực tuyến về an toàn thông tin, chủ yếu theo hình thức đối kháng, tấn công và phòng thủ trên mạng máy tính (CTF Attack & Defense). Nội dung thi tập trung kỹ năng tìm kiếm, khai thác, khắc phục các lỗ hổng an toàn thông tin trong hệ thống thông tin.
Bích Thủy
09:00 | 16/11/2021
19:00 | 13/11/2021
15:00 | 16/09/2022
09:00 | 27/09/2022
08:20 | 03/11/2015
16:00 | 03/01/2025
Ngày 03/01/2025, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) tổ chức thành công Phiên họp lần thứ 04 của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch thường trực được bầu làm Chủ tịch VBA kể từ ngày 03/01/2025. Ông Hoàng Văn Huây, Nguyên Chủ tịch sẽ đảm nhận vai trò là Chủ tịch Hội đồng cố vấn cấp cao VBA.
08:00 | 24/12/2024
Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ nhất về Mật mã và An toàn thông tin (The IEEE International Conference on Cryptography and Information Securiry - VCRIS 2024) là sự kiện do Học viện Kỹ thuật mật mã phối hợp với các cơ quan khoa học uy tín trong và ngoài nước tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Ban Cơ yếu Chính phủ. Phóng viên Tạp chí An toàn thông tin đã có cuộc phỏng vấn GS.TS Nguyễn Hiếu Minh, Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Tổ chức Hội thảo VCRIS 2024 về ý nghĩa, mục tiêu và các nội dung liên quan đến Hội thảo.
10:00 | 12/12/2024
Mới đây, Tòa án Mỹ đã bác bỏ đơn kháng cáo của TikTok, khiến ứng dụng chia sẻ video ngắn này đứng trước nguy cơ bị cấm hoạt động tại quốc gia này.
10:00 | 09/12/2024
"Brain rot" (sự suy giảm khả năng tập trung, tư duy và trí tuệ) được dùng để bày tỏ lo ngại về hậu quả của việc lạm dụng quá nhiều nội dung trực tuyến có chất lượng kém, đặc biệt là trên mạng xã hội.
Sáng ngày 06/01, Đảng ủy Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025. Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo Hội nghị. Thiếu tướng Nguyễn Đăng Lực, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ chủ trì Hội nghị.
13:00 | 06/01/2025
Ngày 07/01, tại Hà Nội, Cục Viễn thông và Cơ yếu Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác viễn thông, cơ yếu năm 2025. Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị.
09:00 | 08/01/2025
Chỉ trong thời gian ngắn, Trung Quốc đã đạt được cột mốc ấn tượng với 1 tỷ thuê bao di động 5G, khẳng định tốc độ triển khai hạ tầng 5G hàng đầu thế giới.
10:00 | 31/12/2024