Tham dự Hội thảo, phía Ban Cơ yếu Chính phủ có: Thiếu tướng Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng ban; Thiếu tướng Lê Xuân Trường, Phó Trưởng ban; Đại tá, TS. Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã; ông Nguyễn Như Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí An toàn thông tin; cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị.
Tham dự Hội thảo còn có TS. Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông; Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thủy, Phó Cục trưởng Cục kỹ thuật nghiệp vụ, Đại tá Nguyễn Ngọc Cương, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an).
Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã chia sẻ: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân. Những vấn đề toàn cầu như an ninh tài chính, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước, lương thực, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. Một số quốc gia tận dụng ưu thế về kinh tế, quân sự, khoa học - công nghệ gây sức ép về chính trị, kinh tế và ngoại giao; Gia tăng các hoạt động thu thập, đánh cắp, giả mạo, sửa đổi thông tin,… nhằm xâm phạm chủ quyền lợi ích của quốc gia khác. Từ đó, nhiệm vụ đặt ra yêu cầu phải sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống; bảo đảm bảo mật và an toàn thông tin trên không gian mạng”.
“Kết quả của Hội thảo năm nay sẽ là nguồn tư liệu quý để báo cáo Ban Cơ yếu Chính phủ tham mưu với Đảng, Nhà nước xây dựng chính sách bảo mật, an toàn thông tin trong thời gian tới; Đồng thời phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đại học”, TS. Nguyễn Hữu Hùng nhận định.
TS. Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã phát biểu khai mạc Hội thảo
Cũng tại buổi khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Như Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí An toàn thông tin cho biết: “Trên cương vị là đơn vị đồng tổ chức Hội thảo, Tạp chí An toàn thông tin nhận thấy đây vừa là trách nhiệm, vừa là niềm vinh dự của Tạp chí khi được góp phần nâng cao hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu về bảo mật, an toàn thông tin toàn quốc. Hội thảo nhằm thúc đẩy môi trường trao đổi học thuật, hoạt động nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng về mật mã, an toàn thông tin tại Việt Nam; kết nối và mở rộng cộng đồng các cơ sở nghiên cứu, các trường đại học, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước; khẳng định tầm quan trọng của mật mã và an toàn thông tin trong bối cảnh đẩy mạnh ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp lần thứ tư và quá trình chuyển đổi số".
Nội dung Hội thảo gồm 05 báo cáo mời và 02 phiên thảo luận song song về hai chủ đề Mật mã và An toàn thông tin với sự chủ trì của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam, gồm các nhóm nội dung chính: Mật mã hiện đại, An toàn thông tin trong chuyển đổi số; An toàn mạng, an toàn ứng dụng; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, chuối khối; Bảo mật thông tin cho chính phủ điện tử.
TS. Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày tham luận với chủ đề “An toàn thông tin trong chuyển đổi số”
Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin trình bày tham luận với chủ đề “An toàn thông tin trong chuyển đổi số”, nội dung tập trung về việc các tổ chức, cá nhân cần phải phối hợp với Bộ thông tin và Truyền thông để triển khai chiến lược về an toàn thông tin giai đoạn 2022 - 2030. Đặc biệt cần quán triệt hai nguyên tắc đó là (1) Chưa an toàn thì chưa đưa vào sử dụng, (2) Hệ thống thông tin thử nghiệm - Dữ liệu thật – An toàn thông tin như hệ thống thông tin chính thức. Trong đó, cần triển khai đầy đủ 07 giải pháp về ATTT: Phát triển phần mềm an toàn DEVSECOPS; Bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ; Giám sát an toàn thông tin; Bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp; Kiểm tra đánh giá; Bảo vệ thông tin cá nhân; Phòng chống mã độc tập trung.
PGS. TS. Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM trình bày tham luận với chủ đề "An toàn thông tin và Trí tuệ nhân tạo"
Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã giới thiệu những ý tưởng và kết quả nghiên cứu của mình, đồng thời trao đổi, thảo luận và lắng nghe đóng góp ý kiến của các nhà khoa học về lĩnh vực đó. Đây là các báo cáo đã trải qua quy trình phản biện được thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu đến từ các viện khoa học và các trường đại học hàng đầu trong nước. Mỗi bài báo tham dự Hội thảo sẽ được gửi đến ít nhất hai chuyên gia đánh giá theo quy trình bình duyệt tiêu chuẩn hai vòng. Với hơn 50 bài báo được gửi về Hội thảo, dựa trên kết quả bình duyệt đã có 20 bài báo với nội dung tốt nhất đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo đến từ rất nhiều các nhà nghiên cứu, học giả của nhiều trường đại học và viện nghiên cứu trong nước và trên thế giới.
GS. Phan Dương Hiệu, Đại học Bách khoa Paris (Pháp) trình bày tham luận với chủ đề “Hướng tới mật mã phi tập trung”
Đặc biệt, 14 bài báo tiêu biểu của Hội thảo được đăng trên số đặc biệt của Ấn phẩm “Khoa học - Công nghệ trong lĩnh vực an toàn thông tin” của Tạp chí An toàn thông tin. Đây là Ấn phẩm khoa học thuộc danh mục tính điểm công trình của Hội đồng Giáo sư Nhà nước.
Toàn cảnh buổi Hội thảo
Quốc Trường
19:00 | 24/04/2022
10:00 | 06/05/2022
07:00 | 12/05/2022
17:00 | 23/12/2021
16:00 | 30/03/2022
10:00 | 24/03/2023
Ngày 16/3, nhóm bảo mật Project Zero của Google đã phát hiện 18 lỗ hổng zero-day trong chip Exynos của Samsung thường được sử dụng trong các thiết bị di động, thiết bị đeo tay và ô tô. Trong đó, 4 lỗ hổng được xác định là nghiêm trọng, cho phép tin tặc khai thác từ xa để chiếm quyền điều khiển trên điện thoại mà không yêu cầu bất kỳ tương tác nào từ phía người dùng.
15:00 | 06/02/2023
Theo Báo cáo chi phí vi phạm dữ liệu năm 2022, chi phí trung bình cho một vụ vi phạm dữ liệu đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 4,35 triệu USD, tăng 2,6% so với một năm 2021 và 12,7% kể từ năm 2020. Báo cáo vi phạm dữ liệu là một trong những báo cáo tiêu chuẩn hàng đầu trong ngành bảo mật. Nghiên cứu này được thực hiện độc lập bởi Viện Ponemon và bộ phận phân tích bảo mật của IBM trên 500 tổ chức, doanh nghiệp toàn cầu.
10:00 | 22/12/2022
Ngày 19/12, tại Quảng Ninh, Sở TT&TT Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) tổ chức diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2022. Thông qua hoạt động diễn tập, đội ngũ ứng cứu sự cố có cơ hội được thực hành các công cụ, giải pháp vào thực tế sẽ giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân sự về an toàn thông tin của Quảng Ninh.
13:00 | 02/12/2022
Trong hai ngày 01 - 02/12/2022, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam 2022 với chủ đề “Hạ tầng pháp lý – thúc đẩy phát triển đô thị thông minh”.
Ngày 21/3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg về việc tăng cường công tác truyền thông chính sách. Chỉ thị nêu rõ, truyền thông chính sách là một nhiệm vụ, một chức năng quan trọng của cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Báo chí và các loại hình truyền thông khác là kênh thông tin, là phương thức cơ bản, quan trọng để thực hiện việc truyền thông chính sách.
13:00 | 23/03/2023
Chiều ngày 16/3/2023, tại Hà Nội, Ban Cơ yếu Chính phủ và Bộ Ngoại giao đã ký Kế hoạch hợp tác triển khai công tác bảo mật và bảo đảm an toàn thông tin cho Bộ Ngoại giao giai đoạn 2023 - 2025. Tham dự Lễ ký kết có đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Phía Ban Cơ yếu Chính phủ có đồng chí Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng ban; các đồng chí Phó Trưởng ban: Nguyễn Đăng Lực, Nguyễn Hữu Hùng; cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của Ban Cơ yếu Chính phủ và Bộ Ngoại giao.
15:00 | 18/03/2023
Theo Forbes, Việt Nam có kế hoạch đầy tham vọng để dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo và Việt Nam hy vọng sẽ nằm trong 4 quốc gia hàng đầu ở châu Á về tiến bộ trí tuệ nhân tạo.
07:00 | 06/03/2023