Theo đó, án phạt này được cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đưa ra nhằm vào gã khổng lồ gọi xe do các vi phạm về dữ liệu. Tuy nhiên, các nhà chức trách không nêu rõ liệu 26 ứng dụng của Didi trước đó đã bị xóa khỏi kho ứng dụng nội địa từ tháng 7/2021 có được khôi phục hoạt động hay không.
Quyết định này đã chấm dứt cuộc điều tra an ninh mạng chưa từng có tiền lệ, kéo dài hơn 1 năm với gã khổng lồ gọi xe, bắt đầu chỉ vài ngày sau khi Didi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 4,4 tỷ USD trên sàn New York ngày 30/6/2021.
Cuộc điều tra đột ngột đã làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc. Kể từ đó, rất ít công ty của đại lục chọn niêm yết ở Mỹ.
CAC cho biết, Didi có 16 tội danh liên quan đến việc thu thập dữ liệu bất hợp pháp của các tài xế và hành khách. Công ty bị kết tội đã thu thập trái phép gần 12 triệu thông tin ảnh từ điện thoại người dùng; 107 triệu dữ liệu nhận dạng khuôn mặt; 53,5 triệu dữ liệu tuổi; 16,3 triệu dữ liệu về nghề nghiệp và 1,4 triệu mục dữ liệu về quan hệ gia đình.
Đáng chú ý, Didi đã thu thập dữ liệu khi không có sự đồng ý của người dùng bao gồm 153 triệu mục dữ liệu địa chỉ nhà riêng và công ty, 167 triệu mục thông tin vị trí địa lý, 54 tỷ dữ liệu liên quan đến mục đích di chuyển của hành khách.
“Didi đã không thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh mạng, bảo mật dữ liệu và bảo vệ thông tin cá nhân… dẫn đến rủi ro nghiêm trọng với an ninh không gian mạng quốc gia và vấn đề bảo mật dữ liệu. Hơn nữa, ngay cả khi đã có yêu cầu rõ ràng từ cơ quan quản lý nhằm sửa chữa các vấn đề nêu trên, Didi đã không thể thực hiện các giải pháp toàn diện và chuyên sâu. Bản chất của các hành vi phạm tội là nghiêm trọng”, CAC cho biết.
Viện dẫn lý do an ninh quốc gia, CAC không tiết lộ những mối đe dọa mà Didi gây ra với “cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng và bảo mật dữ liệu” của Trung Quốc.
Ngày 21/7, Didi thông báo trên tài khoản Weibo rằng, công ty hoàn toàn chấp nhận quyết định của cơ quan quản lý và sẽ sửa chữa các hành vi sai trái đã gây ra.
Gia Minh
08:00 | 24/01/2020
09:00 | 28/05/2020
14:00 | 09/06/2020
15:00 | 30/08/2022
10:00 | 28/05/2019
15:00 | 09/05/2022
15:00 | 27/12/2024
Mới đây, Fortinet đã đưa ra dự báo về các mối đe dọa mạng năm 2025, đánh giá toàn diện về sự phát triển của các phương pháp tấn công truyền thống, các xu hướng mới nổi định hình tương lai của tội phạm mạng và đưa ra khuyến nghị hành động cho các tổ chức nhằm tăng cường khả năng bảo vệ và phục hồi.
10:00 | 26/12/2024
"Gã khổng lồ" công nghệ Apple vừa có động thái công kích đối thủ Meta, cáo buộc Meta liên tục đòi hỏi quyền truy cập vào các công cụ phần mềm cốt lõi, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư người dùng. Cuộc đối đầu giữa hai "ông lớn" này đang ngày càng nóng lên tại thị trường châu Âu.
10:00 | 12/12/2024
Mới đây, Tòa án Mỹ đã bác bỏ đơn kháng cáo của TikTok, khiến ứng dụng chia sẻ video ngắn này đứng trước nguy cơ bị cấm hoạt động tại quốc gia này.
09:00 | 08/11/2024
Để bứt phá trong cuộc đua chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam cần tích hợp các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning) để tối ưu hóa quy trình, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư nước ngoài.
Sáng ngày 10/01, tại Hà Nội, Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2025. Trung tướng Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ dự và chủ trì Hội nghị.
15:00 | 10/01/2025
Ngày 07/01, tại Hà Nội, Cục Viễn thông và Cơ yếu Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác viễn thông, cơ yếu năm 2025. Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị.
09:00 | 08/01/2025
Chỉ trong thời gian ngắn, Trung Quốc đã đạt được cột mốc ấn tượng với 1 tỷ thuê bao di động 5G, khẳng định tốc độ triển khai hạ tầng 5G hàng đầu thế giới.
10:00 | 31/12/2024