Botnet là một mạng lưới các thiết bị máy tính bị chiếm quyền điều khiển, được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công mạng. Nằm trong mạng botnet, các máy bị chiếm quyền điều khiển bị các nhóm tấn công sử dụng làm công cụ để tự động hóa các cuộc tấn công hàng loạt như phát tán phần mềm độc hại, gây sự cố cho máy chủ, đánh cắp dữ liệu...
Những số liệu kể trên đã được Cục An toàn thông tin ghi nhận và cảnh báo tới các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam, nhất là các cơ quan nhà nước. Đây là kết quả đơn vị này thực hiện nhiệm vụ giám sát, phát hiện sớm nguy cơ từ bên trong hệ thống, đặc biệt là nguy cơ máy chủ, máy trạm trong hệ thống nhiễm mã độc và trở thành botnet; cũng như chia sẻ thông tin về những mối đe dọa trên không gian mạng với các tổ chức quốc tế, giám sát liên tục các mạng botnet.
Như vậy, lũy kế từ đầu năm nay đến hết tháng 9, Cục An toàn thông tin, trực tiếp là Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã phát hiện tổng số 321 hệ thống của các cơ quan, tổ chức nhà nước có kết nối đến hạ tầng botnet; đồng thời hỗ trợ các đơn vị xử lý, ngăn chặn.
Trên thực tế, cùng với tấn công có chủ đích, nguy cơ thiết bị máy tính, máy chủ, máy trạm trong các hệ thống tại Việt Nam bị nhiễm mã độc, chiếm quyền điều khiển và huy động tham gia các mạng botnet là một trong những mối nguy lớn, ảnh hưởng đến an toàn hệ thống thông tin các đơn vị cũng như an toàn, an ninh không gian mạng quốc gia. Cũng vì thế, thời gian qua, nhiều giải pháp đã được Bộ TT&TT triển khai để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm mã độc cũng như số địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong các mạng botnet.
Cụ thể, tại thời điểm cuối năm 2019, trong tổng số khoảng 16 triệu địa chỉ IP, kết quả giám sát của NCSC cho thấy, Việt Nam có tới 2 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong các mạng botnet lớn.
Cùng với việc chỉ đạo triển khai hàng loạt giải pháp như ngăn chặn truy cập vào các website có phần mềm bẻ khóa chứa mã độc, hằng tuần có cảnh báo cùng hướng dẫn xử lý các thiết bị lây nhiễm mã độc, cung cấp công cụ kiểm tra mã độc trực tuyến trên cổng khonggianmang.vn, định kỳ hằng năm Cục An toàn thông tin đều tổ chức chiến dịch rà quét, bóc gỡ mã độc trên phạm vi toàn quốc.
Một biện pháp nổi bật trong các chiến dịch rà quét, bóc gỡ mã độc thời gian qua là tìm và xử lý tận gốc vấn đề. Cụ thể là, ngoài việc phát động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân rà soát, bóc gỡ mã độc trên thiết bị đầu cuối, chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng do Cục An toàn thông tin chủ trì, còn truy tìm và ngăn chặn triệt để truy cập tới các website chuyên phát tán mã độc, cũng như chặn kết nối đến 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet tại Việt Nam.
Nhờ thế, tình hình lây nhiễm mã độc và đặc biệt là số lượng địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong các mạng botnet đã giảm liên tiếp những năm vừa qua.
Theo thống kê, trong tháng 9/2024, số địa chỉ IP tại Việt Nam có kết nối đến các mạng botnet là 468.796 địa chỉ, giảm hơn 75% so với thời điểm năm 2019.
Để duy trì kết quả đã đạt được, song song với việc tiếp tục triển khai các chiến dịch rà quét, bóc gỡ mã độc, Cục An toàn thông tin xác định rõ sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dùng; theo dõi, ngăn chặn kết nối với các máy chủ điều khiển mã độc tấn công gây mất an toàn thông tin đối với cơ quan và cá nhân người dùng.
Doãn Trung (Tổng hợp)
17:00 | 30/08/2024
15:00 | 15/07/2024
09:00 | 08/03/2024
14:00 | 28/02/2025
Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, gần đây, nhiều người dùng điện thoại đã phản ánh về tình trạng thường xuyên nhận được cuộc gọi từ số lạ nhưng khi bắt máy thì không ai trả lời. Nguyên nhân có thể do lỗi kỹ thuật hoặc là hình thức tấn công cố tình thực hiện cuộc gọi không lời nhằm khơi gợi sự tò mò, khiến khách hàng gọi lại. Khi đó, cuộc gọi có thể bị tính phí viễn thông cao bất thường.
14:00 | 20/02/2025
Ngày 16/2, hãng công nghệ nổi tiếng Trung Quốc - Tencent cho biết, ứng dụng nhắn tin lớn nhất của nước này Weixin đang cho phép một số người dùng tìm kiếm thông qua mô hình trí tuệ nhân tạo của DeepSeek.
09:00 | 29/01/2025
Tỷ lệ chuyển đổi sang sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6 của Việt Nam hiện đã đạt 65,5%, đứng thứ 7 toàn cầu, tăng 2 bậc so với thời điểm cuối năm 2023.
09:00 | 24/01/2025
Vụ bắt cóc các diễn viên Trung Quốc tại biên giới Thái Lan - Myanmar xảy ra gần đây là hồi chuông cảnh tỉnh về mức độ nguy hiểm của các hoạt động lừa đảo trực tuyến, đặc biệt là các hình thức lừa đảo tình cảm, dụ dỗ sang nước ngoài làm việc.
Ngay sau kỳ nghỉ Tết 2025, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã bắt tay vào công việc. Trên công trường các dự án đầu tư xây dựng lưới điện 110 kV, không khí làm việc luôn được tập trung cao độ với tinh thần làm việc xuyên ngày nghỉ.
14:00 | 14/03/2025
Đó là chủ đề của Khối thi đua 4 hệ Cơ yếu: Quân đội, Công an, Ngoại giao, Đảng - Chính quyền được phát động lại Lễ ký Giao ước thi đua năm 2025 diễn ra tại Hà Nội, ngày 7/3. Đồng chí Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đến dự và phát biểu tại Hội nghị.
12:00 | 08/03/2025
Hai năm sau sự xuất hiện của ChatGPT, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) DeepSeek của Trung Quốc đã ra mắt và mở ra cuộc đua phát triển AI giá rẻ trên toàn cầu.
09:00 | 07/03/2025