Trong bối cảnh Đảng, Quốc hội và Chính phủ đặt mục tiêu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính, cung ứng dịch vụ công trực tuyến và Chính phủ điện tử, việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật cấp nghị định tạo thêm cơ sở pháp lý cho việc kết nối và chia sẻ dữ liệu số là cần thiết nhằm tăng cường kết nối, tích hợp, trao đổi thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức, cá nhân góp phần triển khai Chính phủ điện tử hiệu quả.
Nghị quyết mới của Chính phủ về xây dựng Chính phủ điện tử được ban hành ngày 07/3/2019, Chính phủ cũng đã xác định rõ, việc “xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu, các văn bản hướng dẫn, hoàn thành trong tháng 9/2019” là một trong những giải pháp chủ yếu để hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc triển khai xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử.
Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số sẽ được xây dựng trên các quan điểm: bảo đảm phù hợp với Hiến pháp và các quy định của pháp luật có liên quan; bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về CNTT, giao dịch điện tử, an toàn thông tin mạng; bảo đảm phù hợp với thực tiễn tổ chức, kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức; giải quyết tối đa khó khăn, vướng mắc của các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp và cơ quan, tổ chức có liên quan; bảo đảm an toàn cho việc tổ chức, kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức; phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam; định hướng của Chính phủ về hoàn thiện hạ tầng và chính sách thúc đẩy ứng dụng CNTT phục vụ phát triển Chính phủ điện tử; nội dung quy định có tính khả thi cao và ổn định lâu dài; đáp ứng yêu cầu hội nhập của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.
Theo dự thảo tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, 3 chính sách với mục tiêu, nội dung của chính sách và giải pháp thực hiện chính sách được Bộ TT&TT đề xuất gồm có: "Tổ chức quản lý dữ liệu trong cơ quan nhà nước"; "Triển khai một số giải pháp về đảm bảo sẵn sàng trong việc chia sẻ và kết nối, chia sẻ dữ liệu và thực hiện kết nối chia sẻ dữ liệu"; "Hoạch định nhiệm vụ quản lý nhà nước về kết nối chia sẻ dữ liệu, triển khai giải pháp tăng cường khai thác dữ liệu phát triển Chính phủ điện tử". Nghị định này sẽ là một hành lang pháp lý quan trọng cho mở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu.
Bích Thủy
10:00 | 04/10/2019
10:00 | 15/11/2019
10:00 | 21/09/2018
09:00 | 06/03/2019
11:00 | 12/04/2020
08:00 | 11/09/2020
14:00 | 06/02/2020
16:00 | 17/12/2020
Mới đây, nhóm nghiên cứu Secure-D (có trụ sở tại Malaysia và Thailand) đã phát hiện nhiều thủ đoạn lén lút trong ứng dụng VivaVideo để tạo doanh thu bất hợp pháp.
17:00 | 27/11/2020
Chiều ngày 24/11/2020, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo an toàn, an ninh mạng quốc gia đã ra mắt và họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo.
14:00 | 20/11/2020
Bảo đảm an ninh, an toàn trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng trong cơ quan, đơn vị là một nhiệm vụ quan trọng có tính chiến lược, lâu dài trong toàn bộ công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.
14:00 | 22/09/2020
Theo số liệu thống kê đến hết tháng 8/2020, Trung tâm Giám sát và Phản ứng trên không gian mạng – SOC (Công ty An ninh mạng Viettel) đã phát hiện tổng số hơn 3 triệu cảnh báo tấn công mạng vào các hệ thống tài chính, ngân hàng, mạng công nghệ thông tin một số tỉnh thành trên cả nước.
Chiều ngày 08/01/2021, tại Hà Nội, Ban Cơ yếu Chính phủ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 của ngành Cơ yếu Việt Nam. Tham dự Hội nghị có: Thiếu tướng Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ; các đồng chí Lãnh đạo Ban; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong Ban và các hệ Cơ yếu....
11:00 | 09/01/2021
Ngày 31/12/2020, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định số 2368/QĐ-CTN về việc thăng quân hàm cấp tướng sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó, thăng quân hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng đối với đồng chí Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ.
17:00 | 06/01/2021
Tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (VIIE 2021) diễn ra ngày 9 - 10/01/2021, SAVIS đã mang đến những thiết bị và giải pháp công nghệ sáng tạo phục vụ chuyển đổi số trong xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Doanh nghiệp số, Ngân hàng mở, Truyền hình - Truyền thanh số… thu hút sự quan tâm của các đại biểu tại sự kiện.
13:00 | 13/01/2021