Lược đồ mã hóa khóa phân lập chống lộ khóa bí mật

Trong mật mã khóa công khai, khóa bí mật thường được sử dụng trong một khoảng thời gian dài, dẫn đến nguy cơ lộ khóa bí mật cũng tăng theo thời gian sử dụng khóa. Hơn nữa, các thiết bị dùng để thực hiện các tính toán mật mã cũng có thể bị tấn công về mặt vật lý, dẫn đến khóa bí mật cũng bị lộ. Đã có rất nhiều giải pháp được đề xuất để ngăn chặn các nguy cơ lộ khóa bí mật, tuy nhiên những giải pháp này thường yêu cầu một số mức an toàn vật lý mà có thể gây ra sự tốn kém và bất tiện. Bài báo này trình bày một lược đồ mã hóa khóa phân lập để giảm thiểu chi phí và thiệt hại khi bị lộ khóa bí mật.

Nghệ thuật che giấu thông tin với các mã sửa sai Reed-Solomon

Ẩn mã (Steganography) là một phương pháp che giấu thông tin để không thể phát hiện được bằng mắt thường. Nhiều kỹ thuật khác nhau đã được đề xuất để che giấu một thông điệp bí mật trong một tài liệu mang tin. Bài báo này giới thiệu một phương pháp ẩn mã mới, áp dụng mã sửa sai Reed-Solomon (RS) trong các ứng dụng ẩn mã.

Ứng dụng “Bài toán tìm xâu con dài nhất dựa trên cây hậu tố tổng quát” vào ẩn mã

Tìm xâu con dài nhất (longest common substring - LCS) từ hai hoặc nhiều xâu đã là bài toán rất nổi tiếng. Có nhiều cách để giải quyết bài toán này, tuy nhiên chỉ với ứng dụng của cây hậu tố tổng quát, thì bài toán mới đạt được thời gian thực hiện tuyến tính.

Mật mã trong tầm ngắm – tấn công thời gian tìm kiếm khóa mã

Mật mã ngày nay được coi như một công cụ hữu hiệu để bảo vệ các hệ thống thông tin và các ứng dụng công nghệ thông tin. Với sự phát triển của mật mã hiện đại thì việc tấn công thám mã trực diện theo lý thuyết toán học rất khó khăn. Tuy nhiên tất cả các lý thuyết phân tích mã phức tạp đó đều có thể bị vô hiệu nếu kẻ tấn công biết được một lượng thông tin, dù là nhỏ về các giá trị trung gian của quá trình mã. Bài báo này trình bày khả năng sử dụng các lỗ hổng trong quá trình thực thi mã hóa của thiết bị mật mã và khả năng tìm kiếm khóa mã từ các tham số vật lý cụ thể là yếu tố thời gian của các thông tin mà kẻ tấn công thu được.

Một số vấn đề của mật mã hiện đại: Mật mã phi giao hoán và Ẩn mã

Bài báo này đưa ra các vấn đề cần nghiên cứu của mật mã hiện đại dựa trên cấu trúc đại số phi giao hoán và các phương pháp ẩn mã. Đây là những vấn đề cần được đi sâu nghiên cứu vì những ý nghĩa và sự cần thiết của chúng.

Microsoft xem xét việc chặn các chứng chỉ SHA-1

Microsoft sẽ xem xét loại bỏ lần lượt các hỗ trợ cho các chứng chỉ TLS sử dụng thuật toán hàm băm SHA-1 vào đầu tháng 6/2016. Quyết định này đã được đưa ra khi các tính toán gần đây cho thấy rằng việc tạo ra va chạm đã nhanh và rẻ hơn so với các dự toán trước đây. Điều đó có thể dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho các chứng chỉ này.

Mật mã đường cong elliptic và mật mã hạng nhẹ

Bài báo giới thiệu một số vấn đề trong mật mã hiện đại là mật mã đường cong elliptic và mật mã hạng nhẹ. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực đầy thách thức, có nhiều ứng dụng thực tế và là xu hướng phát triển của mật mã hiện đại.

Kết hợp ẩn mã với mật mã nhằm tăng cường độ an toàn trong truyền tin

Mật mã và ẩn mã là hai phương pháp được sử dụng phổ biến trong việc bảo vệ thông tin trên các kênh truyền không tin cậy. Tuy nhiên, những phương pháp này thường được sử dụng độc lập trong quá trình truyền tin. Sự kết hợp mật mã với ẩn mã nhằm làm tăng độ tin cậy và an toàn cho thông tin được truyền đi.Bài báo này giới thiệu một phương pháp mới kết hợp ẩn mã với mật mã theo hướng không sửa vật phủ.

Giới thiệu một số phương pháp đo độ khuếch tán của mã khối

Có một số phương pháp đo độ khuếch tán của mã khối như: phương pháp dựa trên mức độ ảnh hưởng thác đổ, mức độ ảnh hưởng thác đổ chặt, thuộc tính đầy đủ, phương pháp dựa trên số nhánh. Phương pháp mới nhất xuất hiện vào tháng 7/2010, do Tiến sĩ Muhammad Reza Z’aba đề xuất có tên là “Phương pháp đo độ khuếch tán bằng cách đếm số điểm bất động”. Dưới đây giới thiệu về tầng khuếch tán của một số mã khối và tổng quan về các phương pháp đo độ khuếch tán.

Kỹ thuật thám mã và xu hướng tính toán song song

Những nhà lập mã có không gian rộng lớn để tìm hiểu và triển khai ý tưởng của mình, trong khi những người phá mã bị giới hạn trong thời gian nhất định phải tìm ra thủ thuật mà người lập mã thực thi. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày nay, với việc sử dụng hệ thống máy tính xử lý song song có hiệu năng cao, năng lực thám mã đã tăng lên rất lớn và là thách thức đối với những nhà lập mã.

Các tin khác