Diễn tập quốc tế về an toàn thông tin ASEAN - Nhật Bản năm 2018

Ngày 23/5/2018, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ TT&TT) đã chủ trì tổ chức cho các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố, các đơn vị CNTT của các Bộ, ngành, tỉnh/thành trên toàn quốc tham gia Diễn tập quốc tế về an toàn thông tin ASEAN - Nhật Bản năm 2018 với chủ đề “Tấn công DoS/DDoS và hoạt động phối hợp ứng cứu, xử lý sự cố”. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã tham dự và phát biểu khai mạc.

Tình hình vi phạm dữ liệu Q1/2018

Theo Báo cáo vi phạm dữ liệu quý 1/2018của hãng an ninh mạng Risk Based Security (Mỹ), tình hình vi phạm dữ liệu trong quý 1 /2018 đã có dấu hiệu giảm, mang lại tín hiệu tích cực cho tình hình an toàn, an ninh thông tin. Báo cáo so sánh số liệu của Q1/2017 và Q1/2018 (không tính vụ vi phạm dữ liệu lớn của Equifax từ tháng 9/2017).

Cảnh báo nguy cơ lộ, lọt nội dung thư điện tử

Ngày 17/5/2018, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát đi cảnh báo về nguy cơ lộ, lọt nội dung thư điện tử, kể cả trong trường hợp đã được mã hóa bằng OpenPGP hay S/MIME.

Sau Mỹ, Hà Lan cấm dùng phần mềm Kaspersky

Ngày 14/5/2018, chính phủ Hà Lan đã ra quyết định cấm sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky của Nga, đồng thời khuyến nghị các công ty trong nước làm điều tương tự.

Tăng cường hợp tác trong công tác bảo đảm ATTT với Cộng hòa Séc

Đó là mục tiêu của Hội thảo chuyên đề “An toàn thông tin, an ninh mạng chủ động 2018” diễn ra vào sáng 15/5/2018 tại Hà Nội.

Diễn tập phòng chống mã độc đào tiền ảo quy mô lớn tại Việt Nam

Diễn tập an toàn thông tin mạng với chủ đề “Điều tra, xử lý và phòng chống mã độc đào tiền ảo qua lỗ hổng phần mềm” diễn ra trong hai ngày 9 - 10/5/2018, thu hút gần 150 đội tham gia trực tuyến trên toàn quốc. Đây là cuộc diễn tập phòng chống mã độc đào tiền ảo nhất tại Việt Nam.

Hội thảo khoa học tìm giải pháp nhằm đảm bảo an ninh thông tin tại Việt Nam

Ngày 10/5/2018, tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân (ANND) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những vấn đề lý luận và thực tiễn về an ninh thông tin và đảm bảo an ninh thông tin tại Việt Nam hiện nay” dưới sự chủ trì của Đại tá Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND.

Bộ Quốc phòng Mỹ cấm sử dụng điện thoại của Huawei và ZTE ở các căn cứ quân sự

Trước hàng loạt quan ngại về an ninh quốc gia, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ra lệnh cấm các binh sỹ cũng như quan chức sử dụng các dòng điện thoại thông minh do Huawei và ZTE (Trung Quốc) sản xuất tại tất cả căn cứ quân sự của nước này.

Việt Nam tham gia Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN

Theo đó, ba thành phố lớn của Việt Nam Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ là một phần trong mạng lưới các thành phố thông minh của ASEAN, do Singapore đề xuất.

Những đe doạ an ninh với thiết bị y tế

Vào tháng 5/2017, mã độc WannaCry đã gây thiệt hại lớn cho ngành Y tế và Dịch vụ Y tế quốc gia (National Health Service - NHS). Các hậu quả đã được khắc phục phần nào, song vẫn để lại nhiều vấn đề an ninh về sau này.

Các tin khác