170 website đặt tại Việt Nam bị tấn công trong dịp Tết Nguyên đán

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã đưa ra thông báo cho biết, hệ thống kỹ thuật ghi nhận khoảng 170 website đặt tại Việt Nam bị tấn công trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Nguy cơ đe dọa và thủ đoạn xâm phạm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng

Hiện nay, việc sử dụng Internet và các hệ thống máy tính kết nối ngày càng lớn, đã dẫn đến sự gia tăng mạnh về số lượng các cuộc tấn công trên không gian mạng. Hầu hết các cuộc xung đột chính trị, kinh tế hay quân sự đều có sự tham gia của yếu tố công nghệ cao. Thực trạng mất an toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng đã và đang đặt Việt Nam trước những nguy cơ đe dọa an ninh, chủ quyền và lợi ích quốc gia trên không gian mạng. Bài viết sẽ trình bày những nguy cơ đe dọa và thủ đoạn xâm nhập chủ quyền quốc gia trên không gian mạng đang diễn ra hiện nay.

An toàn thông tin trong doanh nghiệp cuối năm 2017 và xu hướng năm 2018

Năm 2017, doanh nghiệp có một số vấn đề về an toàn thông tin như sau:

Một số vấn đề an toàn, an ninh thông tin mạng trên thế giới năm 2017

Năm 2017, trên thế giới có những vấn đề về an toàn, an ninh thông tin như sau:

NHỮNG NHÀ MÃ THÁM (Phần 2): Ba nhà toán học kế nghiệp William Friedman tại NSA

Trong số 2(042) và số 3(043)2017, Tạp chí ATTT đã giới thiệu về William Frederick Friedman - người sáng lập cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) và người vợ, đồng hành cùng ông, đó là bà Elizabeth Smith Friedman. Trong năm 1930, Friedman đã tìm được các cộng sự là ba nhà toán học, gồm: Frank Byron Rowlett, Abraham Sinkov và Solomon Kullback. Họ đã trở thành những nhà thám mã xuất sắc. Phần dưới đây sẽ giới thiệu về ba nhà toán học này.

Dự báo về An toàn mạng năm 2018

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Sự gia tăng kết nối và tương tác trong không gian mạng đã “mở đường” cho tin tặc thực hiện các cuộc tấn công mạng dưới nhiều hình thức khác nhau, đe dọa và gây tổn hại cho các hệ thống mạng. Sự bùng nổ của tin tức giả mạo (fake news), tuyên truyền trên mạng và sử dụng những công nghệ lạc hậu cũng làm tăng khả năng xảy ra các mối đe dọa.

Vinh danh sản phẩm và dịch vụ an toàn thông tin Việt Nam năm 2017

Ngày 01/12/2017, tại phiên khai mạc Hội thảo quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2017 đã diễn ra tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã vinh danh 06 sản phẩm, 02 dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao” và “Dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu” năm 2017.

Đánh giá Chỉ số ATTT năm 2017 cho các doanh nghiệp Việt Nam

“Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng an toàn thông tin (ATTT) tại Việt Nam năm 2017” được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) công bố mới đây cho thấy, chỉ số ATTT năm 2017 của các doanh nghiệp là 54,2%. Chỉ số này thấp hơn so với chỉ số ATTT nói chung năm 2016, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có chỉ số rất thấp. Để làm rõ một số vấn đề về chỉ số ATTT năm 2017, Tạp chí ATTT giới thiệu những nội dung liên quan tới quá trình khảo sát và kết quả cụ thể.

Thư chúc mừng năm mới

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất sắp tới, Tạp chí An toàn thông tin trân trọng gửi tới các cơ quan, đơn vị, các cộng tác viên và bạn đọc những tình cảm chân thành và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Công nghệ thông tin giai đoạn 2016 - 2020

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 153 phê duyệt Chương trình mục tiêu CNTT giai đoạn 2016-2020.

Các tin khác