Mật mã lượng tử: Trên đôi cánh của ánh sáng

Các nhà vật lý lần đầu tiên đã truyền thành công một mã lượng tử an toàn qua bầu khí quyển từ trên máy bay xuống một trạm đặt tại mặt đất.

Mật mã và thẻ ngân hàng của Pháp: Quá khứ, hiện tại và tương lai

Năm 1967, một nhóm các ngân hàng Pháp đã quyết định cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng, bằng công cụ thẻ nhựa. Năm 1971, thiết bị này đã được cải tiến với việc thêm vào thẻ đó một dải từ. Mặc dù dữ liệu trên thẻ đã được mã hóa, nhưng các thẻ này hoàn toàn có thể bị tổn thương trong các giao diện. Chỉ cần sử dụng thiết bị khá đơn giản là có thể lấy được dữ liệu đã được mã hóa và sản xuất ra thẻ giả.

Hệ thống an toàn cho các môi trường mã hóa

Các hệ thống phát hiện xâm nhập có vai trò quan trọng trong lĩnh vực bảo vệ an toàn mạng máy tính. Đây là một hướng nghiên cứu được phát triển rất nhanh, do mức độ sử dụng rộng rãi của các ứng dụng mạng và do các cách thức xâm nhập, phá hoại ngày càng tinh vi hơn. Bài này giới thiệu một kết quả đã được đăng trong tuyển tập báo cáo Hội nghị quốc tế lần thứ 13 về RAID (năm 2010), có tên là Hệ thống an toàn cho môi trường mã hóa (S2E2).

Ứng dụng thực tế mã sửa sai

Khi ứng dụng mã sửa sai, thông báo cần truyền sẽ được mã hóa, nghĩa là chuyển nó thành một “từ mã” bằng cách thêm “độ dư”. Thay cho việc truyền thông báo, người ta truyền từ mã tương ứng của nó trên kênh. Người nhận sẽ giải mã “thông báo” này và nhận được thông tin gần nhất với thông báo gốc. Mức độ chính xác sẽ tùy thuộc vào phương pháp mã trong mối quan hệ với kênh truyền.

Mã Reed – Solomon và truyền thông trong vũ trụ

Mã Reed - Solomon được sử dụng mã hóa các loại thông tin dưới dạng các đĩa nén và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các máy tính siêu tốc độ. Nó còn là một công cụ quan trọng để xử lý các hệ thống truyền tin và viễn thông phức tạp.

Về phần mềm mã nhanh AES

Tốc độ mã hóa dữ liệu yêu cầu ngày càng cao để phù hợp với tốc độ truyền tin trên các mạng CNTT - VT. Chính vì vậy, khả năng cài đặt nhanh thuật toán AES càng cần thiết. Bài viết giới thiệu nghiên cứu về việc cài đặt hiệu quả và an toàn thuật toán AES bằng phần mềm và môt số kỷ lục về tốc độ thực hiện AES bằng phần mềm trong những năm vừa qua.

Đôi nét về mã thám

Mã hóa và mã thám là hai mặt của một vấn đề và luôn phát triển song hành. Cùng với sự phát triển của mật mã, các phương pháp thám mã ngày càng tinh vi, hiệu quả và luôn là thách thức lớn đối với những nhà mật mã.

Một vài cảm nhận về 10 năm của AES

Vào đầu năm 2009, Vincent Rijmen đã viết bài về 10 năm của thuật toán Rijndael "10 years of Rijndael" để nhìn lại quá trình thuật toán mã khối Rijndael được công nhận làm chuẩn mã hóa tiên tiến (AES) của Mỹ và sự phát triển tiếp theo của nó. Bài viết đã thể hiện niềm tự hào của tác giả về Rijndael mà vẫn bảo đảm tính khách quan bởi vì Rijmen là nhà khoa học và ông đang trao đổi công khai về một vấn đề khoa học.

Phát hiện ảnh giấu thông tin ẩn

Kỹ thuật giấu tin trong đa phương tiện nói chung, trong ảnh số nói riêng là một hướng đi mới của kỹ thuật giữ bí mật thông tin. Kỹ thuật này cùng với kỹ thuật dò tìm ảnh có chứa thông tin ẩn hiện nay đang phát triển rất mạnh, với hàng trăm công trình nghiên cứu được công bố trên thế giới hàng năm. Đây là một hướng nghiên cứu triển vọng có thể góp phần đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Mật mã sau khi có máy tính lượng tử

Năm 1994, Shor đã công bố thuật toán phân tích số và tính logarit rời rạc trong thời gian đa thức trên máy tính lượng tử. Điều đó có thể suy ra rằng các hệ mật RSA, ElGamal,... có thể sẽ bị phá. Chính vì vậy mà vấn đề Mật mã sau khi có máy tính lượng tử (post- quantum cryptography, PQCrypt) ra đời.

Các tin khác