Tình hình phát triển và ứng dụng chữ ký số công cộng đến năm 2018

Mới đây, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra báo cáo về tình hình phát triển và ứng dụng chữ ký số công cộng đến năm 2018.

Dịch vụ Chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trước yêu cầu nhiệm vụ mới

Từ năm 2007, để thực hiện nhiệm vụ cung cấp dịch vụ chứng thực điện tử cho các tổ chức trong hệ thống chính trị, Ban Cơ yếu Chính phủ đã thành lập Trung tâm Chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ. Trong giai đoạn vừa qua, Trung tâm đã phát huy được khả năng và đã cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cho nhiều cơ quan, Bộ, ngành địa phương.... Đến nay, trước yêu cầu nhiệm vụ mới, theo Nghị định của Chính phủ, Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin đã được thành lập trực thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ.

PKI Sinh trắc học: triển vọng và thách thức

PKI sinh trắc là một cách tiếp cận hướng đến việc sử dụng các đặc tính sinh trắc học gắn liền với người chủ sở hữu CTS với mục đích xác thực danh tính, thay vì sử dụng định danh và mật khẩu của người sử dụng.

Hộ chiếu điện tử và một số nguy cơ về an toàn thông tin

Bài báo giới thiệu một cách tổng quan về hộ chiếu điện tử (HCĐT), trong đó nhấn mạnh về loại hộ chiếu sử dụng con chip nhận dạng tần số radio RFID, đồng thời đề cập đến một số nguyên tắc bảo mật của HCĐT và một số nguy cơ người dùng phải đối mặt khi sử dụng loại hộ chiếu này như: lấy trộm thông tin chủ hộ chiếu, làm hộ chiếu giả....

Ứng dụng chữ ký số trong hộ chiếu điện tử

HCĐT là quyển hộ chiếu thông dụng được gắn microchip điện tử vào trang bìa hoặc trang mang thông tin cá nhân của chủ sở hữu để liên lạc vô tuyến điện với các thiết bị đọc microchip tại các cửa khẩu. Microchip chứa toàn bộ các thông tin về danh tính và dữ liệu ảnh (khuôn mặt hoặc vân tay) của chủ sở hữu, được đảm bảo toàn vẹn bởi chữ ký số của chứng thư số do nhà thẩm quyền phát hành HCĐT.

Hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực điện tử chuyên dùng Chính phủ năm 2013

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 22/5/2012 và Chỉ thị số 34/CT-TTg, ngày 03/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian vừa qua hoạt động quản lý và cung cấp dịch vụ chứng thực điện tử chuyên dùng Chính phủ của Ban Cơ yếu Chính phủ đã có những chuyển biến mạnh mẽ.

Triển khai, ứng dụng chữ ký số trong các cơ quan Đảng, Nhà nước

Ngày 31/10/2012, tại Hà Nội, Ban Cơ yếu Chính phủ đã tổ chức Hội nghị về công tác triển khai, ứng dụng chữ ký số trong các cơ quan Đảng, Nhà nước. Thiếu tướng Trần Nguyên Bình, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ chủ trì Hội nghị.

Ứng dụng chữ ký số trong quy trình cấp giấy phép lái xe mới

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kết hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ tích hợp chữ ký số, chứng thư số của hệ thống PKI chuyên dùng Chính phủ vào một số phần mềm nhằm đảm bảo tính toàn vẹn và xác thực cho dữ liệu xử lý giấy phép lái xe.

Lễ công bố Sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của Bộ Tài chính

Ngày 18/11/2010, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ công bố Sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng phục vụ các cơ quan thuộc hệ thống chính trị và quản lý thuê bao chứng thư số tại Bộ Tài chính.

Triển khai và ứng dụng PKI trong hệ thống ngân hàng

Phát triển cơ sở hạ tầng khoá công khai (PKI) là vấn đề cốt yếu để thúc đẩy Thương mại điện tử, Chính phủ điện tử. Chính vì thế, các ngân hàng đều mong muốn sớm triển khai PKI để giành và tận dụng vai trò có thẩm quyền cấp chứng chỉ (CA) và thẩm quyền đăng ký (RA) trên thị trường.

Triển khai PKI trên thế giới: Triển vọng và thách thức

Để có khả năng cung cấp và hỗ trợ dịch vụ CKS, hạ tầng PKI thì nhà cung cấp không chỉ đơn giản là thiết kế và vận hành hệ thống. Bên cạnh vấn đề tương thích về công nghệ còn phải giải quyết vấn đề tương thích giữa chính sách của các Root CA cũng như giữa các ứng dụng của người sử dụng cuối khi kết nối các mô hình PKI.

Hội thảo Ứng dụng Chữ ký số trong các cơ quan Đảng, Nhà nước

Ngày 22/10/2010, tại Hà Nội, Ban Cơ yếu Chính phủ phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo “Hiện trạng và kế hoạch thúc đẩy triển khai ứng dụng Chữ ký số”.

5 Nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đầu tiên tại Việt Nam

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số (CTCKS) đầu tiên tại Việt Nam sau khi nhận Giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng của Bộ TT&TT ngày 15/9/2009.

Các văn bản của Đảng và Nhà nước quy định về chứng thực chữ ký số trong hệ thống chính trị

Trong thời gian gần đây, việc ứng dụng Công nghệ Thông tin (CNTT) vào hoạt động lãnh đạo, điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước đã phát triển mạnh mẽ và mang lại các hiệu quả bước đầu quan trọng.

Triển khai ứng dụng chữ ký số trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước

Để cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục hồ sơ, giấy tờ, điện tử hóa quy trình làm việc và xây dựng chính phủ điện tử, sử dụng hiệu quả dịch vụ công điện tử cho người dân, thì vấn đề xây dựng hạ tầng và cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số (CTCKS) là hết sức quan trọng.

Hiện trạng ứng dụng Chữ ký số tại Việt Nam và triển vọng

Trong hai hội thảo “Hiện trạng và kế hoạch thúc đẩy ứng dụng Chữ ký số” diễn ra tháng 10/2010 tại TP.HCM và Hà Nội, tham luận của các cơ quan, đơn vị đã phản ánh thực trạng ứng dụng CKS tại một số Bộ, ngành, địa phương trong cả nước, những thuận lợi, khó khăn và nhu cầu, kế hoạch triển khai CKS ở nước ta trong thời gian tới. Tạp chí ATTT xin giới thiệu tóm tắt những thông tin chính từ các báo cáo tại Hội thảo.

Phối hợp triển khai Hệ thống chứng thực Chữ ký số cho các cơ quan Nhà nước

Ngày 11/5/2010, tại Hà Nội đã diễn ra buổi làm việc giữa Lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) và Lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ nhằm đánh giá sự phối hợp giữa hai bên trong quá trình triển khai thực hiện Luật giao dịch điện tử và Nghị định 26/2007/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Bkav chính thức nhận Giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng

Ngày 8/4/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức trao Giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng cho Công ty An ninh mạng Bkav, với tên giao dịch BkavCA.

Một số ứng dụng của Cơ sở hạ tầng khóa công khai sinh trắc

Hiện nay, các ứng dụng của BioPKI - Cơ sở hạ tầng khoá công khai sinh trắc đã được nghiên cứu và triển khai thành công tại nhiều nước trên thế giới. Bài báo này giới thiệu một mô hình ứng dụng phổ biến là xác thực người dùng bằng dấu vân tay và một số phương pháp tích hợp sinh trắc học vào hệ thống PKI.

Phá mã hiện đại

Ưng dụng của mật mã có rất nhiều xung quanh cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ hệ thống chống sao chép lậu đĩa DVD, các ứng dụng mã hóa dữ liệu, các hệ thống CA, VPN, mạng không dây… cho đến các hệ thống mã hóa thông tin nhạy cảm của các quốc gia. Điều gì sẽ xảy ra nếu hệ thống mã hóa đang được sử dụng bị vô hiệu hóa có một cách có hệ thống? Điều gì sẽ xảy ra nếu một quốc gia hay một tổ chức luôn có được khả năng giải mã mọi thông điệp đã được mã hóa luân chuyển trên Internet?