Các nhà khoa học đã tìm được phương pháp “lấy” thông tin từ máy tính cô lập

Các nhà khoa học ở Đại học Ben Gurion (Israel) đã tìm được phương pháp mới để trích xuất dữ liệu từ máy tính bị cô lập về vật lý. Phương pháp sử dụng loa và tai nghe này được gọi là MOSQUITO.

Constructing Heuristic Malware Detection Mechanism Based on Static Analysis

CSKH-01.2017 - (Tóm tắt) - Trong hệ thống mạng, vấn đề an toàn và bảo mật thông tin đóng một vai trò hết sức quan trọng. Bài báo này trình bày cơ sở lý thuyết về khả năng sử dụng không gian đặc trưng mới, được trích chọn trong quá trình phân tích tĩnh các tập tin thực thi để giải quyết bài toán nhận diện mã độc. Đóng góp khoa học trong bài báo bao gồm: Xây dựng bộ phân lớp tập tin thực thi trong trường hợp thiếu các thông tin tiên nghiệm, mô hình hóa lớp các tập tin bị lây nhiễm và phần mềm độc hại trong quá trình học máy; Xây dựng phương thức phát hiện phần mềm độc hại sử dụng mạng nơron và cây quyết định. Bài báo cũng mô tả mô hình hệ thống phát hiện phần mềm độc hại bằng cách sử dụng phương pháp phân tích tĩnh các tập tin thực thi...

Lượng phần mềm độc hại nhắm vào thiết bị IoT tăng gấp đôi trong năm 2017

Thế giới đang bước vào nền Công nghiệp 4.0 với sự phát triển bùng nổ của các công nghệ mang tính đột phá, trong đó có Internet vạn vật (Internet of Things - IoT). Theo các chuyên gia nghiên cứu của Kaspersky Lab, người dùng ngày càng phải đối mặt với những rủi ro mất an toàn thông tin từ phần mềm độc hại nhắm vào các thiết bị kết nối này.

Mã độc Ursnif tấn công trở lại

Theo một báo cáo mới đây của hãng IBM, mã độc Ursnif đã trở lại với nhiều phương thức kỹ thuật phát tán lây nhiễm mới và nguy hiểm hơn.

Mã độc nhằm vào thiết bị thông minh sẽ tăng gấp đôi trong năm 2017

Hãng bảo mật Kaspersky vừa cho biết, tổng số mẫu phần mềm độc hại nhằm mục tiêu đến các thiết bị thông minh đã lên tới hơn 7.000, trong đó hơn một nửa số này sẽ xuất hiện trong năm 2017.

Tin tặc dùng các trạm thu phát sóng giả để phát tán phần mềm độc hại trên Android

Tin tặc Trung Quốc đã nâng thủ đoạn lừa đảo qua SMS lên một tầm cao mới, bằng việc sử dụng các trạm thu phát sóng di động (BTS) giả để gửi đi các tin nhắn lừa người dùng cài đặt phần mềm độc hại tấn công các giao dịch ngân hàng trên Android.

Phần mềm độc hại giả mạo cài đặt “phông chữ bị thiếu” trong Google Chrome

Tin tặc đang tấn công người dùng Google Chrome bằng một phần mềm độc hại mới: giả mạo cài đặt “phông chữ bị thiếu” trong Google Chrome và lừa người dùng cài đặt phần mềm độc hại này.

Rò rỉ thông tin 32 triệu tài khoản Twitter

Mới đây, 32 triệu tài khoản Twitter đã bị đánh cắp và rao bán trên chợ đen, trong đó có chứa các thông tin về tài khoản và mật khẩu truy cập.

Ngân hàng Ba Lan báo động vì mã độc bí ẩn

Việc phát hiện phần mềm độc hại (malware) trong các máy tính và máy chủ của nhiều ngân hàng Ba Lan đã đẩy toàn bộ lĩnh vực tài chính của nước này vào tình trạng báo động trước những nguy cơ bị tấn công tiềm tàng.

Hình thức tống tiền qua di động đã tăng gấp 4 lần trong vòng 1 năm qua

Theo số liệu do phòng thí nghiệm Kaspersky công bố gần đây, hình thức tống tiền qua di động đã lan rộng khắp toàn cầu, tăng gần gấp 4 lần so với năm 2015.

Phần mềm độc hại EasyDoc thêm cổng hậu TOR vào máy sử dụng hệ điều hành MAC

Ngày 5/7/2016, Hãng bảo mật BitDefender đã cảnh báo về một ứng dụng độc hại chiếm quyền kiểm soát các máy sử dụng hệ điều hành Mac của tội phạm mạng thông qua TOR (The Onion Router).

An toàn thông tin cho ảo hóa

Thời gian gần đây, vấn đề an toàn thông tin cho các trung tâm dữ liệu ngày càng được coi trọng. Các hoạt động xâm phạm an toàn một cách tinh vi, các mối đe dọa an toàn mạng, các phần mềm độc hại mới xuất hiện liên tục. Các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào cơ sở hạ tầng ảo hóa ngày càng gia tăng, do đó các tổ chức, doanh nghiệp cần có các biện pháp tiếp cận vấn đề này một cách chủ động để bảo vệ tài sản của mình.

TPBank ngăn chặn vụ đánh cắp 1 triệu EUR

TPBank đã phát hiện có giao dịch nghi ngờ với số tiền hơn 1 triệu Eur được chuyển bằng các điện SWIFT không hợp lệ, không được thực hiện bởi chính ngân hàng.

Microsoft cảnh báo tấn công mạng nhằm vào các chính phủ tại Đông Nam Á

Ngày 5/5/2016, Tập đoàn Microsoft đã ra mắt báo cáo An toàn, An ninh mạng phiên bản số 20 (SIRv20). Trong đó, một trong những nội dung quan trọng là tình hình tấn công mạng vào các tổ chức chính phủ tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Tình hình An toàn thông tin quý I năm 2015

Trong quý I/ 2015, tình hình An toàn thông tin diễn ra qua các sự kiện tiêu biểu ở cả trong nước và nước ngoài. Cùng với đó là sự phát triển của các phần mềm độc hại, các cuộc tấn công mạng.

Điện toán đám mây chứa nhiều rủi ro nguy hiểm cho doanh nghiệp

Các chuyên gia Kaspersky Lab đã đưa ra một phân tích đối với tình hình tội phạm mạng sẽ tấn công các doanh nghiệp bằng hệ thống mạng công ty bị lây nhiễm thông qua các dịch vụ đám mây.

Điện toán đám mây chứa nhiều rủi ro nguy hiểm cho doanh nghiệp

Các chuyên gia Kaspersky Lab đã đưa ra một phân tích đối với tình hình tội phạm mạng sẽ tấn công các doanh nghiệp bằng hệ thống mạng công ty bị lây nhiễm thông qua các dịch vụ đám mây.

BKDR_VAWTRAK - Phần mềm độc hại tự bảo vệ

Các chuyên gia của Trend Micro đã phát hiện thấy phần mềm độc hại BKDR_VAWTRAK lây nhiễm trên máy tính của người dùng Internet tại Nhật Bản. Lợi dụng tính năng của Windows, Trojan này đã đánh bại các phần mềm bảo mật trong hệ thống phòng thủ mạng của nạn nhân. Cũng giống như nhiều phần mềm độc hại ngân hàng khác, BKDR_VAWTRAK có khả năng ăn cắp dữ liệu từ các giao dịch trực tuyến tại một số ngân hàng Nhật Bản.

Microsoft: Các phần mềm độc hại gây tổn thất hàng trăm tỷ USD

Ngày 30/5, Microsoft chính thức công bố kết quả nghiên cứu về sự xâm nhập mã độc và những tổn thất lớn do chúng gây ra khi người dùng sử dụng phần mềm không có bản quyền.

World Cup 2014: Đừng để tội phạm mạng ghi bàn

Chưa đầy một tháng nữa thì 2014 FIFA World Cup sẽ bắt đầu, tất cả mọi người trên thế giới, những người hâm mộ cuồng nhiệt sẽ đi đến hoặc cùng chờ đợi những gì đang xảy ra tại Brazil. Đây là một sự kiện lớn cùng với sự tham gia của 32 đội tuyển quốc gia. Các đội bóng, cầu thủ và huấn luyện viên đang hối hả, chuẩn bị chiến lược của mình nhằm chiến thắng và đánh bại các đối thủ. Và thật ra, tội phạm mạng cũng gấp rút như thế.