Florida chi trả 600.000 USD để khôi phục hệ thống máy tính bị tấn công mã độc tống tiền

Hội đồng Thành phố Florida (Mỹ) đã chi trả 600.000 USD để lấy lại quyền kiểm soát hệ thống máy tính sau ba tuần bị tin tặc tấn công bằng mã độc tống tiền.

Mã độc mới kết hợp các chủng loại Mã độc tống tiền, Đào tiền ảo và Botnet

Một mã độc mới bị phát hiện vừa có khả năng tống tiền (ransomware), đào tiền ảo (coin mining) vừa có thể hoạt động như botnet và sâu (worm) tự lan truyền, nhắm tới các hệ thống Windows và Linux. Đặc biệt, nạn nhân sẽ không thể khôi phục dữ liệu kể cả khi đã trả tiền chuộc cho kẻ tấn công.

SamSam: Mã độc tống tiền gần 6 triệu USD

Một nghiên cứu toàn diện của công ty an ninh mạng Sophos (Anh) đã làm sáng tỏ nhiều thông tin quan trọng về mã độc tống tiền khét tiếng có tên SamSam. Nghiên cứu chỉ ra rằng, thực tế mã độc SamSam đã lây nhiễm tới nhiều nạn nhân hơn mức tưởng tượng và khoản tiền chuộc tin tặc thu được cũng lớn hơn rất nhiều – gần 6 triệu USD.

Dự báo về An toàn mạng năm 2018

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Sự gia tăng kết nối và tương tác trong không gian mạng đã “mở đường” cho tin tặc thực hiện các cuộc tấn công mạng dưới nhiều hình thức khác nhau, đe dọa và gây tổn hại cho các hệ thống mạng. Sự bùng nổ của tin tức giả mạo (fake news), tuyên truyền trên mạng và sử dụng những công nghệ lạc hậu cũng làm tăng khả năng xảy ra các mối đe dọa.

Mã độc DoubleLocker trên Android với khả năng khoá máy hai lớp

Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật tại công ty ESET (Slovakia) đã phát hiện ra mã độc tống tiền mới có tên là DoubleLocker không chỉ mã hoá những dữ liệu của người dùng, mà còn khoá máy lại bằng cách thay đổi số PIN.

80 đội tham gia diễn tập an ninh mạng WhiteHat Drill 04

Ngày 26/7/2017, Bkav đã triển khai diễn tập An ninh mạng WhiteHat Drill 04 với chủ đề “Ransomware: Xử lý và Phòng chống”.

Sáu tháng đầu năm 2017 mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền hoành hành khắp thế giới

Gần đây, hàng loạt mã độc tống tiền liên tục xuất hiện với quy mô lớn xảy ra trên toàn cầu, gây hậu quả nặng nề cho nhiều quốc gia. Các mã độc xuất hiện với các biến thể tinh vi cả về phương thức hoạt động và cách lây nhiễm.

Năm 2016 nước Mỹ mất hơn 1,3 tỷ đô la cho tội phạm mạng

Theo "Báo cáo về Tội phạm trên Internet năm 2016" của Trung tâm Khiếu nại Tố tụng Tội phạm trên Internet (IC3) của Cục điều tra Liên bang (FBI), nền kinh tế Mỹ đã mất cho giới tội phạm mạng hơn 1,3 tỷ USD vào năm 2016, tăng 24% so với năm 2015.

Cục An toàn Thông tin cảnh báo và khuyến nghị xử lý mã độc Petya

Ngày 28/6/2017, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã có công văn gửi các cơ quan, đơn vị chuyên trách về CNTT các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Sở TT&TT các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp, tổ chức tài chính và ngân hàng để cảnh báo về mã độc tống tiền Petya.

Mã độc Petya hoành hành khắp châu Âu

Ngày 27/6/2017, các hãng thông tấn trên thế giới đồng loạt đưa tin về một mã độc mới thuộc họ ransomware Petya (đôi khi gọi là Petrwrap) lần đầu tiên được phát hiện trên các máy tính ở Ukraine và sau đó là các hệ thống ở Tây Ban Nha, Đức, Israel, Anh, Hà Lan và Hoa Kỳ.

Phát hiện mã độc tống tiền Sorebrect có khả năng lây nhiễm toàn thế giới

Gần đây, các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra một loại mã độc tống tiền mới có tên Sorebrect, có khả năng tấn công hệ thống mục tiêu và sau đó tự hủy để tránh bị phát hiện.

Microsoft: Windows 10 S sẽ miễn nhiễm trước mọi phần mềm tống tiền

Microsoft tuyên bố không có phần mềm tống tiền nào có thể hoạt động được trên Windows 10 S – hệ điều hành mới giới thiệu từ tháng 5/2017 với các tính năng bảo mật được tăng.

Tổng quan về mã độc WannaCry

Ngày 12/5/2017, một loại mã độc tống tiền (ransomware) có tên gọi là WannaCry (còn được gọi là WannaCrypt, WCrypt, Wanacrypt0r, WCry) đã lây nhiễm và lây lan trên 70 quốc gia chỉ sau vài giờ phát tán.

Lượng thư rác giảm mạnh trong quý I/2017

Lượng thư rác trong quý I/2017 chỉ còn khoảng 7.000, trong khi quý IV/2016 có đến 35 triệu thư giả mạo.

Hơn 27.000 cơ sở dữ liệu MongoDB bị tống tiền chỉ trong 1 tuần

Liên tiếp trong thời gian gần đây hệ quản trị cơ sở dữ liệu MongoDB trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc.

Tình hình tấn công mạng năm 2016

Năm 2016 tình hình tấn công mạng trên thế giới và trong nước đều gia tăng đáng kể, có diễn biến rất phức tạp và khó đoán trước. Dưới đây, Tạp chí An toàn thông tin điểm lại tình hình tấn công mạng đã diễn ra trong năm 2016, với những sự kiện tiêu biểu.

Bkav phát hiện 2 biến thể mới của virus mã hóa dữ liệu tống tiền Locky

Ngày 26/8/2016, Bkav cho biết hệ thống của công ty đã tiếp tục phát hiện một biến thể mới của mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền Locky.

Cảnh báo mã độc tống tiền phát tán qua tệp tin định dạng *.docm

Ngày 19/8/2016, hệ thống của Bkav phát hiện hàng loạt email phát tán có đính kèm mã độc mã hóa dữ liệu thông qua tệp tin đính kèm có định dạng “*.docm”.

Kaspersky phát hành công cụ Anti-Ransomware cho doanh nghiệp

Hãng Kaspersky vừa phát hành công cụ có tên gọi Kaspersky Anti-Ransomware Tool for Business giúp người dùng doanh nghiệp phát hiện và loại trừ Ransomware.

Trend Micro phát hành công cụ giải mã ransomware

Hãng bảo mật Trend Micro vừa phát hành công cụ giải mã tập tin bị mã hóa bởi ransomware.