Máy tính từ điện tử đến lượng tử

Trước những giới hạn của máy tính điện tử, máy tính lượng tử được ra đời nhằm giải quyết các bài toán lớn mà lĩnh vực khoa học - công nghệ hiện đại đặt ra. Đặc biệt là các vấn đề mô phỏng các hệ vi mô có ý nghĩa quyết định trong việc tạo ra các loại vật liệu mới. Tuy nhiên, để tiến tới một cuộc cách mạnh lượng tử thật sự, loài người còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Bài báo này trình bày bức tranh tổng quan quá trình máy tính từ điện tử đến lượng tử, những thành tựu đã đạt được và những khó khăn cũng như triển vọng trong việc phát triển máy tính lượng tử.

Kỷ nguyên máy tính lượng tử: Những nghiên cứu hiện nay và triển vọng

Sau nhiều thập kỷ phát triển với ít triển vọng, gần đây hoạt động xung quanh lĩnh vực tính toán lượng tử đã trở nên sôi động trở lại.

Các nhà khoa học chế tạo thành công chip lưu trữ thông tin lượng tử đầu tiên

Các nhà khoa học của Viện Công nghệ California đã chế tạo thành công bộ vi xử lý có khả năng lưu trữ thông tin lượng tử ở dạng qubit ánh sáng.

Máy tính lượng tử D-Wave 2X nhanh gấp 100 triệu lần máy tính thông thường

Đó là tuyên bố của Nhóm nghiên cứu Quantum AI của Google. Theo kết quả một thử nghiệm mới nhất trên máy tính lượng tử D-Wave 2X, máy này có thể thực hiện tính toán tốt hơn 108 lần phiên bản máy tính lượng tử cũ, xấp xỉ 100 triệu lần máy tính thông thường.

Điện toán lượng tử của Google

Các kỹ sư của Google đang đặt nhiều niềm tin vào tiềm năng vô tận của lĩnh vực mới này, và mong muốn truyền tải điều đó ra với thế giới.

Google đang phát triển bộ "siêu vi xử lý"?

Google đã hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học California, Santa Barbara để phát triển bộ vi xử lý mới sử dụng trong các hệ thống máy tính lượng tử.

NSA nghiên cứu máy tính lượng tử phá vỡ mọi loại mật mã

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã đạt được tiến triển trong kế hoạch chế tạo một máy tính lượng tử có thể phá vỡ bất kỳ loại mật mã nào trên thế giới.

Mật mã sau khi có máy tính lượng tử

Năm 1994, Shor đã công bố thuật toán phân tích số và tính logarit rời rạc trong thời gian đa thức trên máy tính lượng tử. Điều đó có thể suy ra rằng các hệ mật RSA, ElGamal,... có thể sẽ bị phá. Chính vì vậy mà vấn đề Mật mã sau khi có máy tính lượng tử (post- quantum cryptography, PQCrypt) ra đời.

Máy tính lượng tử và An ninh thông tin Quốc gia

Máy tính lượng tử (quantum computer) đang là đối tượng nghiên cứu phát triển của các phòng thí nghiệm hàng đầu trên thế giới, các công ty liên quốc gia và cũng là mục tiêu chiến lược của nhiều cường quốc trong cuộc cạnh tranh quyết liệt về công nghệ thông tin nói riêng, về kinh tế trong toàn cầu hóa nói chung