Thách thức trong bảo mật di động

Trong những năm gần đây, sự phổ biến của các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng đã mang lại cho người dùng nhiều tiện lợi và khả năng dễ dàng sử dụng kết nối Internet mọi lúc, mọi nơi. Theo báo cáo của Hiệp hội Di động Toàn cầu (GSMA), cuối năm 2017, thế giới đã vượt qua mốc hơn 5 tỷ người sử dụng thiết bị di động. Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị di động cũng rộng phạm vi dễ bị tổn thương trong các cuộc tấn công, bởi đây là một trong những liên kết yếu nhất trong cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của hầu hết các tổ chức/doanh nghiệp (TC/DN). Việc nhận thức rõ những mối đe dọa về an toàn đối với thiết bị di động sẽ giúp người dùng (cá nhân và tổ chức) tìm được các biện pháp đảm bảo an ninh an toàn trong môi trường di động.

Phần lớn các sự cố sao chép trái phép thông tin doanh nghiệp đến từ các nhân viên bị sa thải

Cụ thể, hơn 50% các sự cố sao chép trái phép thông tin của doanh nghiêp và chuyển nó cho bên thứ ba liên quan đến nhân viên bị sa thải.

Văn phòng Chính phủ tập huấn sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc trên iPad

Từ năm 2012 đến nay, Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã và đang sử dụng phần mềm Quản lý văn bản và Hồ sơ công việc (QLVB&HSCV). Cho đến nay, VPCP là đơn vị đầu tiên ứng dụng thành công ký số có tích hợp chứng thư của Ban Cơ yếu Chính phủ trong công tác xử lý văn bản, đặc biệt là bản tích hợp ký số trên SIM, sử dụng phiên bản App Mobile và Viettel là đơn vị cùng đồng hành với VPCP trong quá trình hiện thực hóa một VPCP không giấy tờ.

Gia tăng tấn công vào thiết bị di động để đào tiền ảo

“Không chỉ tấn công máy tính, việc đào tiền ảo qua khai thác các thiết bị di động của người dùng đang trở thành một vấn nạn đáng lo ngại”. Đó là nhận định của ông Yury Namestnikov, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu của hãng bảo mật Kaspersky.

Lỗ hổng chip wifi gây nguy hại đến các thiết bị di động

Nhà nghiên cứu trong nhóm Project Zero của Google đã phát hiện ra các lỗ hổng trong chip SoC wifi của Broadcom được sử dụng cho iPhone, Nexus, Samsung và các điện thoại thông minh khác.

Tỷ lệ người sử dụng IPv6 của Việt Nam đã đạt 1,1%

Thống kê từ hệ thống Trung tâm mạng châu Á-Thái Bình Dương (APNIC) cho thấy, hiện tại tỷ lệ sử dụng IPv6 của Việt Nam đã đạt 1,1%, thay vì chỉ là 0,03% như số liệu công bố tại thời điểm tổng kết giai đoạn II Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.

Mạng 4G và những điều cần bi​ết

Ngày 12/12/2015, Viettel chính thức trở thành mạng di động đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ 4G tại Vũng Tàu với gần 200 trạm BTS. Vậy mạng 4G là gì? Có những chuẩn 4G nào và khác gì với mạng 3G?

Tìm kiếm chứng cứ số qua điều tra thiết bị di động

Việc sử dụng các thiết bị di động trên thị trường (đặc biệt là điện thoại thông minh) với mục đích phạm tội đã phát triển rộng rãi trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các nghiên cứu về việc điều tra dựa trên thiết bị di động còn ít được đề cập tới và hoạt động điều tra các thiết bị di động để thu thập các chứng cứ số còn gặp nhiều khó khăn và khó có thể đáp ứng bằng các kỹ thuật điều tra máy tính hiện tại. Bài báo này cung cấp một cách thức tiến hành điều tra thiết bị di động.

Sự tiến hóa của tấn công mạng để thích nghi với nền tảng di động

Sự phổ biến của Internet trong hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp và cuộc sống riêng tư, tạo ra môi trường và động lực để không chỉ tội phạm và gián điệp không gian mạng tiếp tục tiến hóa, mà các kỹ thuật tấn công mới sẽ nhanh chóng được tùy biến để thích nghi.

Mã độc sử dụng sóng radio để đánh cắp dữ liệu từ máy tính

Một POC (bản chứng minh) của mã độc được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Ben Gurion University, Israel cho thấy tin tặc có thể chuyển dữ liệu nhạy cảm qua sóng radio từ máy tính đến thiết bị di động lân cận.

Mã đòi tiền chuộc xuất hiện trên thiết bị di động

Mã đòi tiền chuộc tiếp tục phát triển mạnh, đặc biệt là với sự xuất hiện của loại mã hóa tập tin như CryptoLocker. Bên cạnh đó, dạng phần mềm độc hại này một bước tiến triển đáng báo động: mục tiêu tiếp theo của nó là các thiết bị di động.

VIVA - Phần mềm trợ lý ảo sử dụng tiếng nói tiếng Việt trên thiết bị di động

Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế MICA, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu, xây dựng thành công phần mềm trợ lý ảo sử dụng tiếng nói tiếng Việt trên thiết bị di động VIVA - Vietnamese Voice Assistant.

Những điều cơ bản về bảo mật vân tay trên iPhone 5S

Apple tuy không phải là hãng đầu tiên trang bị cảm biến vân tay cho điện thoại, song mẫu iPhone 5S mới với tính năng này thu hút khá nhiều sự chú ý của người dùng.

Hơn 100.000 phần mềm độc hại nhắm vào thiết bị di động

Hãng bảo mật Kasspersky Lab ngày 28/8 đã phát đi thông báo cho biết, trong quý 2/2013, tổ chức này đã phát hiện hơn 100.000 phần mềm độc hại trên thiết bị di động.

Hạ tầng PKI di động và tích hợp dịch vụ chứng thực điện tử cho thiết bị di động

Hạ tầng PKI di động là một bộ phận mở rộng của hạ tầng PKI truyền thống với một cổng kết nối vô tuyến đến các thiết bị di động để cung cấp các dịch vụ cho chứng thư số của các thuê bao. Tuy nhiên, hoạt động CTĐT trong môi trường di động khác biệt so với môi trường truyền thông truyền thống về tính năng kỹ thuật, cũng như về các vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn.

Giải pháp bảo mật đa lớp cho mạng máy tính

Sự phát triển của mạng di động và những thiết bị không dây đã thay đổi phương cách thông tin liên lạc trong kinh doanh, tăng khả năng truy cập thông tin và giữ liên lạc cho nhân viên ở bất kỳ thời gian nào và bất cứ nơi đâu.