Phát hiện sự cố mạng nhằm vào bộ phận kinh doanh máy bay thương mại Airbus

Mới đây, hãng sản xuất máy bay Airbus thông báo đã phát hiện ra sự cố truy cập không được cấp quyền nhằm vào hệ thống dữ liệu thông tin của hãng.

Mật mã trong tầm ngắm – tấn công thời gian tìm kiếm khóa mã

Mật mã ngày nay được coi như một công cụ hữu hiệu để bảo vệ các hệ thống thông tin và các ứng dụng công nghệ thông tin. Với sự phát triển của mật mã hiện đại thì việc tấn công thám mã trực diện theo lý thuyết toán học rất khó khăn. Tuy nhiên tất cả các lý thuyết phân tích mã phức tạp đó đều có thể bị vô hiệu nếu kẻ tấn công biết được một lượng thông tin, dù là nhỏ về các giá trị trung gian của quá trình mã. Bài báo này trình bày khả năng sử dụng các lỗ hổng trong quá trình thực thi mã hóa của thiết bị mật mã và khả năng tìm kiếm khóa mã từ các tham số vật lý cụ thể là yếu tố thời gian của các thông tin mà kẻ tấn công thu được.

Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử đầu tiên chính thức vận hành

Sáng 22/7/2014, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử đầu tiên của cả nước.

Phát triển hệ thống thông tin quản lý văn bản tích hợp cho các cơ quan nhà nước

Hệ thống thông tin quản lý văn bản tích hợp trong toàn quốc cho các cơ quan Chính phủ là hệ thống thông tin kết nối liên thông các hệ thống quản lý văn bản và điều hành đang sử dụng độc lập trong nội bộ các Bộ, các tỉnh, cơ quan nhà nước trong toàn quốc, cùng với các hệ thống nội bộ này tạo ra hệ thống thống nhất trong toàn quốc, để trao đổi văn bản điện tử chính thức cho các cơ quan nhà nước.

Ứng dụng ISO 27001/27002: Cách tiếp cận toàn diện cho an ninh hệ thống thông tin

Việc ứng dụng Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) vào hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp bắt đầu phổ biến từ những năm 90 của thế kỷ 20. Đến nay hoạt động của mỗi tổ chức không thể tách rời hệ thống thông tin dựa trên nền tảng ICT, do đó, bảo đảm an ninh cho hệ thống này đã trở nên tất yếu và cấp bách.

Ứng dụng mạng nơron trong việc xây dựng công cụ phát hiện xâm nhập IDS

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề an toàn thông tin. Các hoạt động xâm nhập bất hợp pháp, tấn công với mục đích gây hại luôn là mối lo ngại đối với rất nhiều hệ thống thông tin trên toàn cầu. Các hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS) [3] đã ra đời và sau này cùng với các hệ thống phòng thủ (IPS) [3] đã tạo nên một sự bảo đảm an ninh tốt hơn cho hệ thống mạng.

Đảm bảo an toàn các hệ thống thông tin

Theo Bách khoa toàn thư của Nga, hệ thống thông tin (HTTT) là tập hợp các yếu tố con người, các nguồn thông tin, các phương tiện kỹ thuật, các công nghệ được tổ chức theo một trật tự nhất định nhằm thực thi các quá trình thông tin theo chế độ thủ công, bán thủ công hay chế độ tự động để đáp ứng nhu cầu thông tin của con người.

Tiêu chuẩn về ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước

Ngày 09/4/2008, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Quyết định số 19/2008/QĐ-BTTTT, Quy định Áp dụng tiêu chuẩn về ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước nhằm quy định việc áp dụng thống nhất các tiêu chuẩn về ứng dụng CNTT liên quan đến hoạt động liên thông giữa các hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước.

Quá trình phát triển an toàn bảo mật hệ thống thông tin ngành Tài chính và định hướng giai đoạn 2008 – 2012

Ngành Tài chính triển khai ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) từ năm 1990. Cho đến nay, sau 18 năm thực hiện, có thể phân chia quá trình phát triển hệ thống CNTT của Ngành thành 3 giai đoạn: từ 1990 đến 1994 là giai đoạn tạo môi trường tin học trong Ngành; giai đoạn 1995 đến 1999 triển khai các ứng dụng nghiệp vụ;

Mã hoá dữ liệu bên trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Trong thời đại bùng nổ của lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay trên phạm vi toàn cầu thì các vấn đề về an toàn thông tin nói chung và an toàn cơ sở dữ liệu nói riêng là vấn đề then chốt của các hệ thống thông tin. Khi xây dựng bất cứ một hệ thống thông tin nào, các nhà thiết kế đều phải giải quyết các bài toán an toàn của hệ thống nhằm đảm bảo và duy trì sự hoạt động của nó

Người sử dụng -Điểm yếu khó khắc phục nhất trong hệ thống an ninh

Trong các mắt xích an ninh (thiết bị máy móc, thiết kế hệ thống, chính sách an ninh và người dùng), mắt xích con người luôn là điểm yếu an ninh khó khắc phục nhất đối với bất kỳ hệ thống nào. Tính “An ninh” và tính “Riêng tư” hay chính xác hơn là tính “Tự do” và tính “Kiểm soát” luôn đối lập nhau