Grayware và phương pháp giảm thiểu tác hại của Grayware

Mặc dù Grayware (phần mềm xám) đang là một trong những vấn đề phổ biến nhất trong lĩnh vực an ninh mạng, nhưng khái niệm về Grayware vẫn còn tương đối mới mẻ. Vậy Grayware là gì, tại sao trở thành một vấn đề đáng lưu tâm và cần phải đối phó như thế nào? Bài viết cung cấp các thông tin cơ bản, cần thiết về Grayware và hướng dẫn người dùng cách bảo vệ trước Grayware.

Phát hiện hơn 3,2 triệu mã độc Android trong Quý III/2018

Theo công bố mới đây của hãng G Data (Đức), trong quý III/2018 đã phát hiện hơn 3,2 triệu mã độc trên các thiết bị Android. Số lượng mã độc gia tăng 40% so với cùng kỳ năm 2017.

Top 10 thách thức về an toàn, an ninh thông tin những tháng cuối năm 2017

Trong những tháng cuối của năm 2017, liệu tội phạm mạng sẽ tạm nghỉ hay sẽ có những động thái mới, liệu tình hình ATANTT có được bình ổn? Để trả lời cho câu hỏi này bài viết đưa ra 10 thách thức về ATANTT do tạp chí SC media tổng hợp từ các nhà điều hành hàng đầu trong lĩnh vực này.

Ngân hàng Ba Lan báo động vì mã độc bí ẩn

Việc phát hiện phần mềm độc hại (malware) trong các máy tính và máy chủ của nhiều ngân hàng Ba Lan đã đẩy toàn bộ lĩnh vực tài chính của nước này vào tình trạng báo động trước những nguy cơ bị tấn công tiềm tàng.

10 triệu thiết bị Android nhiễm malware Trung Quốc

Ít nhất 10 triệu thiết bị Android đã bị lây nhiễm một malware của Trung Quốc, có tên gọi là HummingBad, theo hãng sản xuất phần mềm bảo mật Check Point ở Israel.

An toàn thông tin cho ảo hóa

Thời gian gần đây, vấn đề an toàn thông tin cho các trung tâm dữ liệu ngày càng được coi trọng. Các hoạt động xâm phạm an toàn một cách tinh vi, các mối đe dọa an toàn mạng, các phần mềm độc hại mới xuất hiện liên tục. Các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào cơ sở hạ tầng ảo hóa ngày càng gia tăng, do đó các tổ chức, doanh nghiệp cần có các biện pháp tiếp cận vấn đề này một cách chủ động để bảo vệ tài sản của mình.

Một số biến thể mới của mã độc tống tiền

Gần đây, một số loại mã độc tống tiền với hình thức lây nhiễm mới, có nhiều tính năng mới và nguy hiểm hơn đã bị phát hiện. Theo các chuyên gia, đây là những biến thể mới, bước phát triển mới của mã độc tống tiền (Ransomware).

Mazar BOT có thể phá hủy điện thoại Android

Một khuynh hướng tấn công mới có xu hướng trích xuất trái phép thông tin và xóa sổ hoàn toàn thông tin trên điện thoại của người dùng đang lan rộng thông qua những tin nhắn văn bản ngẫu nhiên.

Bảo vệ máy tính khỏi mã độc Macro

Thời gian vừa qua, mã độc MacroBARTALEX ẩn trong thư rác đính kèm tập tin Excel và Microsoft Word đã tấn công hàng loạt doanh nghiệp. Qua theo dõi một lượng lớn thư rác chứa đầy mã độc dạng macro tại khu vực châu Âu, các chuyên gia Trend Micro cho biết, loại mã độc này đang phục hồi mạnh mẽ, tốc độ lây lan nhanh và sự đa dạng về chủng loại biến thể.

Phát hiện máy tính Dell cài đặt sẵn mã độc hại

Tương tự với vụ việc mã độc Superfish được phát hiện cài đặt sẵn trên laptop Lenovo, mới đây, một số máy tính để bàn và xách tay của Dell đã bị phát hiện cài đặt sẵn chứng chỉ SSL giả mạo, cho phép tin tặc giả mạo các website sử dụng giao thức HTTPS và theo dõi các hoạt động giao dịch trực tuyến của người dùng.

Mã độc sử dụng sóng radio để đánh cắp dữ liệu từ máy tính

Một POC (bản chứng minh) của mã độc được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Ben Gurion University, Israel cho thấy tin tặc có thể chuyển dữ liệu nhạy cảm qua sóng radio từ máy tính đến thiết bị di động lân cận.

Symantec phát hiện sâu máy tính nhắm tới hệ điều hành Linux

Symantec vừa phát hiện một loại sâu mới nhắm tới các máy tính chạy Linux – hệ điều hành đang được sử dụng rộng rãi trên các máy chủ web và máy trạm của các doanh nghiệp.

Bình chọn sản phẩm an toàn thông tin năm 2009

Thị trường các giải pháp, công cụ, sản phẩm an toàn thông tin (ATTT) như tường lửa, phòng chống virus/malware, … tại Việt Nam hiện có sự tham gia của nhiều công ty lớn trên thế giới và các doanh nghiệp sản xuất, đại lý cung cấp giải pháp ATTT Việt Nam.

Ba bước để đảm bảo an toàn dữ liệu trên máy tính cá nhân

Ngày nay, máy tính cá nhân đã trở nên quen thuộc và là phương tiện khó có thể thiếu được với người làm việc văn phòng. Bên cạnh những lợi ích mà máy tính mang lại thì vẫn có nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn đối với dữ liệu.

Phát hiện nhanh xâm nhập trái phép

Theo McAfee® Avert® Labs, số lượng malware được báo cáo vào năm 2008 đã vượt quá tổng số lượng malware của năm 2006 và 2007. Sự phát triển đột biến malware này chưa từng xảy ra trước đây và nó không chỉ mang lại những khó khăn cho người dùng cuối mà cho cả các nhà cung cấp giải pháp bảo mật.

Một số giải pháp phòng chống Virus/Malware tại Việt Nam

Thị trường phòng chống virus/malware (mã độc hại) tại Việt Nam hiện nay có sự tham gia của khá nhiều hãng lớn trên thế giới và cả các giải pháp của Việt Nam. Sự phong phú này giúp tăng thêm tính cạnh tranh, sự lựa chọn cho người sử dụng, nhưng cũng gây ra những băn khoăn, cân nhắc nhiều hơn khi lựa chọn giải pháp, sản phẩm. Bài viết này tổng hợp thông tin về một số hãng, về các giải pháp phòng chống virus/malware đang được người tiêu dùng tại Việt Nam quan tâm.