Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính ở Việt Nam giảm 4% so với năm 2016

Tháng 6/2018, Liên minh phần mềm toàn cầu (BSA) đã chính thức công bố “Điều tra Phần mềm Toàn cầu 2018: Quản lý phần mềm - Đòi hỏi bắt buộc về an ninh và Cơ hội kinh doanh toàn cầu”. Theo đó, tỷ lệ sử dụng phần mềm máy tính không có bản quyền tại Việt Nam hiện là 74%, giảm 4% so với nghiên cứu trước đó được BSA công bố năm 2016.

Hơn 75.000 máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc giả mạo file văn bản lây lan qua USB

Đó là con số thống kê 3 tháng đầu năm 2017 của Bkav, con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh. Bên cạnh đó, cũng xảy ra nhiều vụ việc đánh cắp thông tin nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng khiến người dùng hoang mang.

VNCERT: cảnh báo lỗ hổng bảo mật trên máy tính Lenovo

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa cảnh báo các cơ quan nhà nước về lỗ hổng bảo mật trên một số dòng máy tính Lenovo, đồng thời hướng dẫn các đơn vị cách thức kiểm tra, khắc phục lỗi bảo mật này.

TQ muốn “xóa sổ” các phần mềm Microsoft, Apple, Android vào tháng 10

Trung Quốc sẽ dùng phần mềm di động và máy tính để bàn riêng của mình thay thế các phần mềm nhập khẩu của Microsoft, Apple và Google.

Virus lây từ smartphone sang máy tính xuất hiện ở Việt Nam

Các chương trình độc hại thường được viết để hoạt động trên một hệ điều hành nhất định, tuy nhiên, một loại phần mềm gián điệp (spyware) vừa được phát hiện đang tấn công máy tính từ điện thoại di động.

Nhiều máy tính của IAEA bị nhiễm phần mềm độc hại

Ngày 22/10, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có trụ sở tại Vienna (Áo) thông báo một số máy tính của tổ chức này đã bị nhiễm phần mềm độc hại. Đây là lần thứ hai trong một năm qua, hệ thống máy tính của IAEA bị tấn công.

Khắc phục việc không vào được Windows sau diệt virus

Có rất nhiều máy tính do bị nhiễm virus nặng, nên sau khi đã “diệt” hết virus thì máy không thể vào hệ điều hành (HĐH) được. Lúc này, chỉ còn cách Format ổ đĩa và cài lại máy. Tuy nhiên, chỉ cần vài thao tác chỉnh sửa, cùng sự hỗ trợ của một máy tính khác, chúng ta có thể nhanh chóng giải quyết được sự cố này, mà không phải mất thời gian cài đặt lại máy tính.

Đăng xuất tài khoản Gmail từ xa

Nếu bạn sử dụng internet ở nhiều máy tính khác nhau, thì việc bảo mật thông tin là hết sức quan trọng. Đôi khi bạn quên không đăng xuất (sign out) tài khoản gmail trên một máy tính nào đó vừa làm việc xong.

Cảnh báo lỗ hổng của Microsoft SQL Server

Ngày 22/12/2008, Microsoft đã cảnh báo một lỗ hổng trong hệ quản trị Cơ sở dữ liệu (CSDL) Microsoft SQL Server. Đây là lỗ hổng tràn bộ đệm cho phép hacker tấn công và chiếm quyền kiểm soát máy tính từ xa.

Một phương pháp một chính sách FIREWALL

Ngày nay, Firewall đã trở thành một công nghệ nền tảng cho an ninh mạng máy tính, để phòng thủ chống lại các nguy cơ tấn công từ bên ngoài.

Bản vá các lỗ hổng phần mềm

Ngày 12/2/2008, Microsoft đưa ra 11 bản vá cho các lỗ hổng phần mềm trên Windows. Lợi dụng những lỗ hổng này, hacker có thể tạo ra các cuộc tấn công chiếm quyền kiểm soát máy tính cá nhân, tấn công từ chối dịch vụ, nâng quyền truy nhập hệ thống, lừa đảo đánh cắp thông tin nhạy cảm.

Thế giới “đón nhận” virus thứ 1 triệu trong năm 2008

Theo thống kê, số mã độc xuất hiện trong những tháng đầu năm chiếm tới 25% tổng phần mềm nguy hiểm của cả 20 năm kể từ khi virus máy tính đầu tiên ra đời.

Phần mềm Keylogger giả mạo video Olympic 2008

Một đoạn hoạt hình chế nhạo công tác chuẩn bị của những huấn luyện viên thể thao Trung Quốc tại Thế vận hội Olympic 2008 kèm theo mã độc đang được phát tán, với mục tiêu tấn công là các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows.

Chính sách an toàn và thực thi chúng trong các miền và nhóm làm việc của windows (Phần 2)

Khi thiết kế các phương tiện bảo vệ thông tin cần phải hiểu rằng, việc bảo đảm an toàn thông tin là một vấn đề mang tính tổng thể. Tại bất kỳ giai đoạn hoạt động nào của thông tin (xử lý trên máy chủ, truyền dẫn theo mạng, lưu giữ trên băng từ hoặc đĩa cứng) cần được đảm bảo tính mật, tính toàn vẹn và tính sẵn sàng.

Tại sao phải cập nhật bản vá lỗ hổng phần mềm?

Việc người sử dụng không thường xuyên cập nhật bản vá phần mềm khiến số lượng máy tính ở Việt Nam bị lây nhiễm các loại mã độc hại luôn ở mức cao. Vậy lỗ hổng phần mềm là gì và tại sao chúng ta lại phải thường xuyên cập nhật các bản vá?

Sự trở lại của các virus lây file

Theo nhận định của Trung tâm an ninh mạng Bkis, có 252.000 máy tính đã bị nhiễm các loại virus lây file trong tháng 4/2007, tăng 20% so với tháng 3. Đặc biệt, sau một năm vắng bóng, các virus lây file đã xuất hiện trở lại với số lượng và tốc độ lây lan nhanh hơn.

Virus máy tính- sự hình thành của các khái niệm

Virus máy tính có một quá trình phát triển khá dài và nó luôn song hành cùng “người bạn đồng hành” của nó là những chiếc “máy tính”. Khi công nghệ phần mềm cũng như phần cứng phát triển thì virus cũng phát triển theo. Hệ điều hành thay đổi thì virus máy tính cũng phải thay đổi để có thể ăn bám, ký sinh trên hệ điều hành mới. Chính vì vậy, các khái niệm virus máy tính cũng luôn được hình thành và mở rộng dần theo thời gian.