Quyết tâm của nước Nga trong đảm bảo an ninh mạng nhìn từ góc độ luật pháp

Trong vài năm gần đây, để đảm bảo an ninh mạng quốc gia, Nga đã có những động thái rất quyết liệt trong lĩnh vực lập pháp, gây tiếng vang rộng khắp trên thế giới. Bài viết này điểm lại những quy định mới, nổi bật nhất được bổ sung vào hệ thống quy phạm pháp luật của nước Nga về vấn đề an ninh mạng.

Phát hiện chiến dịch tấn công khai thác lỗ hổng zero-day trên Windows

Theo thông tin từ hãng bảo mật ESET (có trụ sở tại Slovakia), một chiến dịch tấn công có chủ đích nhắm vào khu vực Đông Âu được cho là xuất phát từ nhóm tin tặc Buhtrap đã khai thác thành công lỗ hổng zero-day trong hệ điều hành Windows.

Facebook, Twitter bị phạt 3000 rúp do vi phạm Luật Bảo vệ thông tin cá nhân của Nga

Ngày 05/4/2019, một tòa án ở Mát-xcơ-va đã tiến hành phiên xét xử thứ ba về khiếu kiện hành chính chống lại Twitter. Vụ việc này liên quan đến hai mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook và Twitter được bắt đầu từ cuối năm 2018.

Luật Internet mới của Nga vừa được ban hành nhằm mục đích gì?

Theo luật mới, Nga sẽ áp dụng nhiều biện pháp, bao gồm công nghệ giám sát đường truyền Internet và có thể chuyển hướng đường truyền khỏi các máy chủ nước ngoài nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Sắp tới, Nga có thể ngắt kết nối Internet với toàn cầu

Động thái này của Nga được cho là nhằm sẵn sàng ứng phó nguy cơ nổ ra chiến tranh mạng trong tương lai.

Zurich từ chối thanh toán yêu cầu bảo hiểm cho khách hàng bị tấn công mạng

Công ty bảo hiểm Zurich đã từ chối thanh toán yêu cầu bảo hiểm an toàn mạng cho công ty Mondelez bị mã độc tống tiền NotPetya tấn công. Đây là cú sốc đối với thị trường bảo hiểm an toàn mạng.

Nga chặn đứng gần 25 triệu cuộc tấn công mạng trong mùa World Cup

Điện Kremlin cho biết, Nga đã chặn đứng gần 25 triệu cuộc tấn công mạng và các hành vi tội phạm khác trong suốt mùa World Cup vừa qua.

Nga đang xây dựng hệ điều hành cho các bộ vi xử lý trong nước

Các chuyên gia của Nga đã bắt đầu xây dựng hệ điều hành trong nước cho các bộ vi xử lý "Elbrus" và "Baikal", nhằm tăng cường đảm bảo an toàn thông tin.

Nga ban hành Tiêu chuẩn bảo vệ thông tin trong lĩnh vực ngân hàng

Mới đây, Ngân hàng trung ương Nga đã phê duyệt Tiêu chuẩn quốc gia mới trong lĩnh vực bảo vệ thông tin ngân hàng.

Hacker lợi dụng người Nga yêu nước để mở rộng mạng botnet Kelihos

Các chuyên gia bảo mật cho rằng các hacker chỉ lợi dụng những căng thẳng chính trị và lòng yêu nước của người Nga để phát triển hệ thống mạng botnet của mình.

Tin tặc Nga đã lấy cắp 1,2 tỷ tài khoản người dùng

Tin tặc Nga đã đánh cắp 1,2 tỷ mật khẩu của các công ty lớn ở Mỹ và nhiều đối tượng khác trên toàn thế giới trong sự cố rò rỉ thông tin mạng có thể là lớn nhất từ trước tới nay.

Nga chế tạo máy tính bảng cho quân đội

Các nhà khoa học Nga đã chế tạo loại máy tính bảng với hệ điều hành nội địa để trang bị cho các binh sỹ trong quân đội.

Một loạt trang web của truyền thông Nga bị tấn công

Trong vài ngày qua, một loạt các trang web của các hãng thông tấn, báo chí Nga đã bị tấn công mạng, cướp quyền truy cập.

Nga thiệt hại hơn 600 triệu USD do tội phạm mạng

Trong năm 2012, tội phạm mạng đã gây thiệt hại 615 triệu USD cho người dân Nga. Đây là số liệu do công ty Group-IB (Nga), hoạt động trong lĩnh vực ngăn chặn và điều tra tội phạm mạng và các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao, công bố ngày 10/9.

Đảm bảo an toàn các hệ thống thông tin

Theo Bách khoa toàn thư của Nga, hệ thống thông tin (HTTT) là tập hợp các yếu tố con người, các nguồn thông tin, các phương tiện kỹ thuật, các công nghệ được tổ chức theo một trật tự nhất định nhằm thực thi các quá trình thông tin theo chế độ thủ công, bán thủ công hay chế độ tự động để đáp ứng nhu cầu thông tin của con người.