APRA phát hành dự thảo Tiêu chuẩn An toàn thông tin CPS 234

Ngày 7/3/2018, Tổ chức Giám sát Tài chính và Bảo hiểm Úc (Australian Prudential Regulation Authority - APRA) đã phát hành bản dự thảo Tiêu chuẩn An toàn thông tin CPS 234 trong ngành Tài chính và Bảo hiểm (Prudential Standard CPS 234 Information Security) để lấy ý kiến góp ý của công chúng.

Lãnh đạo các nước G20 lo ngại mã độc phá vỡ hệ thống tài chính thế giới

Trong tuyên bố sau Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg (Đức), lãnh đạo các nước G20 quan ngại về mã độc tấn công hệ thống thông tin tài chính thế giới.

Ngân hàng Ba Lan báo động vì mã độc bí ẩn

Việc phát hiện phần mềm độc hại (malware) trong các máy tính và máy chủ của nhiều ngân hàng Ba Lan đã đẩy toàn bộ lĩnh vực tài chính của nước này vào tình trạng báo động trước những nguy cơ bị tấn công tiềm tàng.

Các loại chứng thư số được sử dụng để ký số trong hoạt động tài chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 156/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 27/2007/NĐ-CP ngày 23/2/2007 của Chính phủ về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính; theo đó, sửa đổi, bổ sung Điều 14 quy định về sử dụng chữ ký số.

Tập trận an ninh mạng Quantum Dawn 2 cho hệ thống tài chính Mỹ

Hiệp hội thị trường tài chính và công nghiệp chứng khoán Mỹ (SIFMA) đã ra thông cáo báo chí về cuộc diễn tập tấn công mạng mang tên "Quantum Dawn 2" diễn ra vào ngày 18/7/2013.

Hội thảo – triển lãm Vietnam Finance 2012

Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance 2012 đã diễn ra từ ngày 19 - 21/9/2012 tại Hà Nội, với chủ đề “Tăng cường bền vững tài khóa: Khuôn khổ chi tiêu trung hạn và giải pháp công nghệ hiện đại”. Sự kiện do Bộ Tài chính phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức.

Hội thảo và Triển lãm ứng dụng CNTT – TT trong lĩnh vực Tài chính năm 2010

Hội thảo và Triển lãm ứng dụng CNTT – TT trong lĩnh vực tài chính năm 2010 (Vietnam ICT in Finance 2010) lần thứ 7 do Bộ Tài chính phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tổ chức đã diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/9/2010, tại Hà Nội với chủ đề: “Phát triển nền Tài chính điện tử đến năm 2015”.

Ngành Tài chính phát triển ứng dụng CNTT trên nền tảng BM&ATTT giai đoạn 2011-2015

Trong 5 năm vừa qua, Bộ Tài chính đã chú trọng đầu tư vào lĩnh vực CNTT và đã thiết lập được hệ thống ứng dụng CNTT phục vụ hoạt động nghiệp vụ của Ngành, trong đó có các ứng dụng theo quy mô lớn với mô hình tập trung trong phạm vi cả nước, ứng dụng tích hợp liên ngành giữa các hệ thống như Thuế, Kho bạc, Hải quan.

Bảo mật thông tin trong lĩnh vực tài chính điện tử

Vấn đề chính sách và chiến lược phát triển, giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) trong lĩnh vực dịch vụ công điện tử đã được đề cập trong một số Hội thảo quốc tế tại Việt Nam (ITCF’09, CIO C&A’09…). Nội dung về bảo mật và an toàn thông tin (BM&ATTT) trong lĩnh vực tài chính điện tử đã được các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá như là yếu tố “làm phẳng” nền tài chính điện tử. Nội dung dưới đây đề cập về BM&ATTT trong lĩnh vực tài chính điện tử.

Những dự kiến của ICTF ‘09

Ngày 23/7/2009, tại khách sạn Hilton – Hà Nội, Ban tổ chức Hội thảo và triển lãm thường niên “Ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong lĩnh vực tài chính – Vietnam ICT in Finance 2009” (ICTF ‘09) đã tổ chức họp báo, thông báo kế hoạch tổ chức sự kiện, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tại Việt Nam và các cơ quan truyền thông (TT) trong nước.

Kho bạc nhà nước sắp triển khai rộng rãi chữ ký số

Sau 2 năm áp dụng chữ ký số trong nội bộ, Kho bạc nhà nước đã trở thành đơn vị đầu tiên trong ngành Tài chính áp dụng thành công giải pháp này cho hệ thống thanh toán điện tử liên kho bạc.

Tiến tới Hội thảo CNTT ngành Tài chính

Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tại Việt Nam đã tổ chức Họp báo công bố sự kiện: “Hội thảo và triển lãm thường niên Công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài chính” lần thứ Năm và “Lễ bình chọn lãnh đạo CNTT tiêu biểu 2008” sẽ diễn ra từ ngày 16-17/9/2008 tại Hà Nội.

Quá trình phát triển an toàn bảo mật hệ thống thông tin ngành Tài chính và định hướng giai đoạn 2008 – 2012

Ngành Tài chính triển khai ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) từ năm 1990. Cho đến nay, sau 18 năm thực hiện, có thể phân chia quá trình phát triển hệ thống CNTT của Ngành thành 3 giai đoạn: từ 1990 đến 1994 là giai đoạn tạo môi trường tin học trong Ngành; giai đoạn 1995 đến 1999 triển khai các ứng dụng nghiệp vụ;