Gửi lúc: 03/07/2007 14:02:34
Bookmark and Share

An ninh mạng - Chương trình học viện mạng của Cisco

Chương trình Học viện mạng của Cisco (The Cisco® Networking Academy® Program) giảng dạy những kỹ năng công nghệ thông tin (IT) và kỹ năng mạng cơ bản cho học viên - những người bắt đầu làm việc hoặc quan tâm đến việc mở rộng kiến thức trong lĩnh vực IT. Thông qua việc cung cấp một chương trình đào tạo về IT có nội dung phong phú và phát triển đội ngũ giảng viên có trình độ, chương trình Học viện mạng nhằm tạo dựng một lực lượng lao động có kỹ năng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của cộng đồng.

Một khóa học về an ninh mạng của Cisco

Thay đổi cách thức học tập của con người
Được bắt đầu từ năm 1997, Chương trình Học viện mạng của Cisco đã được triển khai đến hơn 165 quốc gia với các chương trình được giảng dạy bằng 9 ngôn ngữ khác nhau. Chương trình này cung cấp một khuôn khổ về đào tạo giúp học viên có khả năng tiếp cận những nghề nghiệp liên quan đến IT trong các khu vực kinh tế cũng như  giúp họ hướng đến các bậc đào tạo cao hơn về kỹ thuật, khoa học máy tính cùng với các lĩnh vực liên quan. Hơn hai triệu sinh viên đã hoàn thành các khóa học của chương trình Học viện mạng Cisco tại các trường Trung học, Cao đẳng, Đại học, các trường kỹ thuật cũng như các tổ chức đào tạo của cộng đồng trên toàn thế giới. Các khóa học sử dụng mô hình học tập được thiết kế tích hợp giữa phương thức giảng dạy trực tiếp với các chương trình học tập trực tuyến, các bài thực hành trên lab và các công cụ thi, kiểm tra, đánh giá qua mạng Internet. Tại Việt Nam, chương trình Học viện mạng Cisco hiện đã có 19 Học viện mạng trên khắp cả nước với hai học trình: IT cơ bản (IT Essentials) và CCNA.
Nội dung cơ bản của Chương trình Học viện mạng
Mỗi khóa học của Chương trình Học viện mạng được hướng dẫn bởi các giảng viên đã được đào tạo và cấp chứng chỉ với kỹ năng giảng dạy tiên tiến. Khóa học được thực hiện theo một chương trình đào tạo được chuẩn hóa, có chất lượng cao trong những phòng lab được trang bị đặc biệt, tạo điều kiện cho học viên thực hành kiến thức trên những thiết bị chuẩn. Các khóa học được cập nhật thường xuyên những thông tin về các công nghệ mới, từ những kỹ năng mạng cơ bản cho đến kỹ năng truy nguyên sự cố trên VLAN. Điều đó giúp học viên có khả năng nhanh chóng thích ứng với những cơ hội nghề nghiệp.
Chương trình Học viện mạng cung cấp những khóa học về nhiều lĩnh vực như quản trị và thiết kế mạng, hỗ trợ kỹ thuật, lập trình hoặc công nghệ phần mềm cũng như phát triển và quản trị cơ sở dữ liệu. Khóa học CCNA® cấp độ cơ bản (associate-level) của Cisco bao gồm những kiến thức cơ bản về mạng và hỗ trợ phát triển kiến thức của học viên trong lĩnh vực này. Khóa học CCNP® cấp độ chuyên nghiệp (professional-level) được xây dựng trên chương trình CCNA với những nội dung phức tạp hơn về định cấu hình, chẩn đoán và truy nguyên sự cố mạng.
Khóa học Căn bản về mạng LAN không dây (Fundamentals of Wireless LAN) giới thiệu về thiết kế, lập kế hoạch, triển khai, khai thác và truy nguyên sự cố của các mạng không dây. Một số khóa học khác trong chương trình Học viện mạng như IT căn bản I và IT căn bản II (IT Essentials I và IT Essentials II) sẽ bao hàm các lĩnh vực như bảo dưỡng và hỗ trợ máy tính cũng như các hệ điều hành mạng; Khóa học Căn bản về cơ sở hạ tầng mạng Panduit (Panduit Network Infrastructure Essentials) - một khóa học được tài trợ bởi công ty Panduit sẽ giảng dạy mọi khía cạnh của lớp vật lý trong mạng; Các khóa học Căn bản về lập trình Java (Fundamentals of Java Programming) và Căn bản về UNIX (Fundamentals of UNIX) sẽ giúp học viên có kiến thức chuẩn bị cho việc lấy các chứng chỉ theo chuẩn công nghiệp cũng như các chứng chỉ không phụ thuộc vào nhà cung cấp thiết bị (vendor-neutral certifications).
Đào tạo về An ninh mạng
Cùng với sự bùng nổ các mối đe dọa đến an ninh thông tin, các tổ chức, công ty  thường xuyên bị tấn công thông qua những chương trình kết nối làm việc từ xa hoặc qua các đối tác kinh doanh có các chính sách hoặc hệ thống an ninh kém nghiêm ngặt hơn. Các cơ quan chính phủ, các tổ chức, công ty phải xây dựng các chính sách và giải pháp công nghệ về an ninh thông tin để có thể bảo vệ, chống lại những tấn công từ bên ngoài và cả những rủi ro từ bên trong tổ chức. Bởi vậy, nhu cầu đào tạo các chuyên gia về  kỹ thuật an ninh mạng đang  ngày càng tăng  .
Khóa học về An ninh mạng của Cisco được thiết kế dành cho những người đã có kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin. Nội dung khóa học cung cấp cho học viên những kiến thức về thiết kế và triển khai giải pháp an ninh mạng nhằm giảm thiểu rủi ro đối với thông tin và khắc phục những lỗ hổng an ninh mạng. Khóa học kết hợp những kiến thức lý thuyết với những kinh nghiệm thực hành, các bài giảng được giảng viên hướng dẫn trực tiếp với các chương trình dựa trên nền web. Những kiến thức và kỹ năng này giúp cho học viên có thể đáp ứng nhiều vị trí công việc như: chuyên gia phân tích về an ninh mạng, chuyên gia phân tích hệ thống cao cấp và chuyên gia kiến trúc hệ thống

Đoàn Tường Vân

Bài viết khác