Gửi lúc: 06/03/2019 14:31:12
Bookmark and Share

An toàn thông tin - ngành nghề triển vọng nhất hiện nay

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và thế giới ảo thông qua các công nghệ tiên tiến, sự đổi mới và sáng tạo không ngừng. Mức độ ảnh hưởng của cuộc cách mạng 4.0 dự báo sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị trên toàn thế giới, đồng thời cũng tạo ra nhu cầu lớn về nhân sự cho các Bộ, ngành, tổ chức trong ứng dụng công nghệ. Theo xu hướng đó, ba ngành có thu nhập tốt nhất hiện nay và được xã hội quan tâm là: An toàn thông tin, Công nghệ thông tin và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông.Ngành An toàn thông tin

Những năm gần đây, an toàn, an ninh thông tin ngày càng diễn biến phức tạp, nguy cơ tấn công mạng không ngừng gia tăng và vấn đề bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trở nên hết sức quan trọng, có ý nghĩa “sống còn” đối với hoạt động của các cơ quan, tổ chức và cá nhân. Điều này dẫn đến nhu cầu về nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu, bài bản ngành ATTT ngày càng trở nên cấp thiết.

Theo các chuyên gia, ATTT hiện đang là một ngành rất nóng tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Điều tra thống kê của tổ chức EMSI cho hay, kỹ sư ATTT đang là 1 trong 12 nghề nghiệp có cống hiến xã hội và thu nhập tốt nhất. Theo ước tính của Học viện Kỹ thuật Mật mã, thu nhập khởi điểm của kỹ sư ATTT tại Việt Nam là khoảng 9-11 triệu đồng/tháng; thu nhập trung bình của các kỹ sư ATTT ở nước ta khoảng 22-27 triệu đồng/tháng.

Ngành Công nghệ thông tin 

Ngày nay, việc đặt vé máy bay, gọi xe taxi, đặt phòng khác sạn hay thanh toán trực tuyến… đã trở nên rất đơn giản và dễ dàng. Đây chỉ là những ứng dụng cơ bản nhất và là những biểu hiện đầu tiên của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra những đột phá về công nghệ khiến thế giới thay đổi chóng mặt trên mọi lĩnh vực, đồng thời cũng tạo ra “cơn khát” nhân sự cho ngành công nghệ thông tin.

Theo ước tính, thu nhập khởi điểm của kỹ sữ CNTT khoảng 10 triệu đồng/tháng; thu nhập trung bình của các kỹ sư CNTT ở nước ta khoảng từ 22-60 triệu đồng/tháng

Ngành Kỹ thuật Điện tử - viễn thông 

Thế giới hiện tại đang chuyển mình với các thiết bị ngày càng thông minh và nhỏ gọn: xe hơi thông minh, điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, chìa khóa thông minh.… Các hệ thống điều khiển dần chuyển sang các hệ thống điều khiển thông minh cả trong hoạt động công nghiệp và đời sống. Chính vì vậy, nguồn nhân lực cho lĩnh vực hệ thống nhúng và điều khiển tự động đang có nhu cầu rất lớn.

Ở Việt Nam, hệ thống nhúng và điều kiển tự động đang đóng vai trò quan trọng, tích cực đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Thu nhập khởi điểm của kỹ sữ Kỹ thuật điện tử - viễn thông khoảng 7-10 triệu đồng/tháng và thu nhập trung bình của các kỹ sư Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông ở nước ta khoảng từ 17-22 triệu đồng/tháng.

ĐT