Gửi lúc: 17/04/2019 11:33:08
Bookmark and Share

Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội trở thành quốc gia lớn mạnh về an ninh mạng

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại phiên khai mạc Hội thảo - Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 với chủ đề “An toàn, an ninh mạng trong hành trình chuyển đổi số”, diễn ra sáng ngày 17/4/2019, tại Hà Nội.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng; Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ; đại diện lãnh đạo một số cơ quan thuộc Bộ TT&TT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT&ATTT cùng hơn 400 đại biểu khách mời.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc Hội thảo - Triển lãm

Thế giới đã và đang bước vào cuộc cách mạng số, với sự xuất hiện của một số công nghệ mới mang tính đột phá như AI, Big Data, IoT, cuộc cách mạng số đang gia tăng tốc độ, xuất hiện cơ hội để hình thành xã hội thông minh. Để tận dụng cơ hội của công nghệ số, các quốc gia phải thực hiện chuyển đổi số. Trong năm 2019, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia, để xây dựng nền kinh tế số, xã hội số.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, an toàn, an ninh không gian mạng là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Nó tạo ra môi trường an toàn để chính phủ, doanh nghiệp và người dân sử dụng công nghệ số, Việt Nam chúng ta mong muốn và phải tạo ra một không gian an toàn để thực hiện các giao dịch số. Từ nhu cầu này chúng ta sẽ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ về an toàn, an ninh không gian mạng và phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng đẳng cấp quốc tế.

Sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào Internet, nhưng Internet lại không an toàn, chúng ta làm cho Internet an toàn hơn tức là làm cho đất nước thịnh vượng hơn. Không gian mạng là tương lai của thế giới. Cường quốc an ninh mạng thì cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Cùng một vạch xuất phát với tất cả các nước khác, lại có nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt trên thế giới, với khát vọng dân tộc hùng cường và với một giấc mơ lớn, tài nguyên vô tận trong não mỗi người Việt Nam sẽ được khai thác và chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ đất nước và bảo vệ hoà bình thế giới. Để thực hiện được điều này, trong năm 2019, hành động đầu tiên là việc tạo ra thị trường an toàn, an ninh mạng, các dự án đầu tư CNTT phải có hạng mục an toàn, an ninh mạng; phát triển các doanh nghiệp, sản phẩm và nhân lực an toàn, an ninh mạng Việt Nam; giám sát chặt chẽ an toàn không gian mạng; đảm bảo an toàn mạng cho các cơ quan của chính phủ và các hạ tầng trọng yếu quốc gia, có khả năng phục hồi khi bị tấn công, mỗi cơ quan này phải có ít nhất một tổ chức hoặc một doanh nghiệp đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Với mục tiêu năm 2019 không còn xảy ra việc các mạng của cơ quan nhà nước bị đột nhập lấy cắp thông tin; Một Hub về chia sẻ thông tin an toàn, an ninh mạng của Asean sẽ được hình thành tại Việt Nam, tăng cường hợp tác quốc tế về an toàn, an ninh mạng.

Bộ trưởng cũng chia sẻ tại Hội thảo rằng, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ lần đầu tiên công bố đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018. Đây sẽ là việc làm định kỳ hàng năm và tiến tới đánh giá an toàn thông tin cho các tổ chức/ doanh nghiệp khác trong xã hội. Các tổ chức quốc tế có uy tín đánh giá về an toàn, an ninh không gian mạng Việt Nam là cần thiết, vì nó là một cơ sở để quốc tế tham khảo trong các quyết định của mình, trong đó có quyết định đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam cần có đánh giá riêng của mình để làm rõ hơn an toàn thông tin trong ngữ cảnh Việt Nam. Mặc dù, mọi xếp hạng đều có tính tương đối, tuy nhiên, đó là cơ sở để cung cấp thông tin, phát triểnnhất là trong sự so sánh với các đơn vị quanh mình.

Hiện nay, Bộ TT&TT đang được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ soạn thảo chỉ thị của Thủ tướng về đảm bảo an toàn, an ninh mạng, trong đó nhấn mạnh đến vai trò người đứng đầu. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về mất an toàn, an ninh mạng của đơn vị mình; Mỗi đơn vị cũng phải tổ chức lực lượng an toàn, an ninh mạng tại chỗ, đồng thời phải có đơn vị chuyên trách bên ngoài cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng; Kiểm thử xâm nhập, đánh giá mức độ và quản lý rủi ro về an toàn, an ninh mạng phải được thực hiện thường xuyên.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, Hội thảo - Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam sẽ là cơ hội để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng mở rộng mối quan hệ hợp tác, đoàn kết hơn nữa trong việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng, có như vậy, công cuộc chuyển đổi số mới có thể bền vững, ổn định và bứt phá. Nhưng để sự bứt phá ấy đi đúng quỹ đạo, chúng ta cần đảm bảo rằng an toàn, an ninh mạng luôn là yếu tố không thể tách rời. Chắc chắn, chúng ta chỉ có thể thành công khi liên minh lại, không chỉ trong nước mà cả trên trường quốc tế. Việt Nam có cơ hội trở thành quốc gia lớn mạnh về an toàn, an ninh mạng và chúng ta sẽ không bỏ lỡ cơ hội ấy.


Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ (ngồi thứ 2 từ trái sang) tham dự Hội thảo – Triển lãm

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị tất cả các cơ quan, tổ chức/ doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng cần nhận thức rõ mục tiêu này. Bằng sự tham gia và cam kết của mỗi cá nhân, tổ chức/ doanh nghiệp, chúng ta đang chung tay giúp Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số, giúp Việt Nam trở nên thịnh vượng và an toàn hơn. Từ nhận thức đó, hãy cùng chung tay hành động quyết liệt, sáng tạo và bền bỉ.

Hội thảo - Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 có sự tham gia của nhiều cơ quan nhà nước, trung ương và địa phương, nhiều tổ chức, hiệp hội và hội, nhiều doanh nghiệp trong nước và nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến từ Mỹ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…; nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế, nhất là một số chuyên gia giỏi, có uy tín là người Việt Nam đang làm việc tại nước ngoài. Có nhiều sản phẩm và dịch vụ an toàn, an ninh mạng được giới thiệu tại triển lãm, trong đó có nhiều sản phẩm và dịch vụ đã được đưa vào sử dụng cho các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam.


Ngọc Mai