Gửi lúc: 09/04/2010 15:02:34
Bookmark and Share

Bkav chính thức nhận Giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng

Ngày 8/4/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức trao Giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng cho Công ty An ninh mạng Bkav, với tên giao dịch BkavCA.

Bkav là nhà cung cấp thứ 3 tham gia thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng. Trước đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT và Công ty Cổ phần công nghệ thẻ Nacencomm cũng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel và Tập đoàn FPT đang chuẩn bị để gia nhập thị trường này.
Bkav sẽ cung cấp 3 loại chứng thư số gồm: Chứng thư số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân; Chứng thư số SSL và Chứng thư số CodeSigning.


Chứng thư số được thừa nhận là giải pháp giải quyết cơ bản vấn đề bảo đảm tính xác thực trong các giao dịch trực tuyến, cũng như được công nhận về tính pháp lý. Chính vì thế, hiện nay hầu hết các dịch vụ ngân hàng, chứng khoán và các dịch vụ hành chính công của các nước như Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Trung Quốc... đều sử dụng giải pháp chứng thư số cho các giao dịch điện tử. Tại Việt Nam, trong thời gian tới hàng loạt các phần mềm nghiệp vụ của các ngành như Thuế, Hải quan, Chứng khoán, Ngân hàng... sẽ phải nâng cấp để tích hợp sẵn ứng dụng chữ ký số.Để có thể được cấp phép, nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số phải đạt được các tiêu chuẩn về tài chính, nhân lực, cũng như đáp ứng các yêu cầu khắt khe về hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế (chuẩn an ninh FIPS PUB 140 - 2 mức 3, PKCS #1 version 2.1...). Bkis cho biết đã đầu tư giai đoạn 1 của dự án BkavCA với hạ tầng công nghệ đồng bộ, hiện đại để có thể sớm cung cấp dịch vụ ra thị trường trong quý 2/2010.

Ngọc Hân

Bài viết khác