Gửi lúc: 13/04/2016 15:38:57
Bookmark and Share

Chính phủ Mỹ tuyên bố chiến tranh mạng với IS

Ngày 7/4/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã ra lệnh cho đội đặc nhiệm mạng tiến hành cuộc chiến đầu tiên nhằm vào IS trong môi trường Internet.

"Tôi đã lệnh cho đội đặc nhiệm mạng (Cyber Command) thực hiện cuộc chiến đầu tiên", ông Ashton Carter, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cho biết trong cuộc nói chuyện với Thượng viện Mỹ. Chính phủ Mỹ sẽ sử dụng các công cụ kỹ thuật số nhằm làm suy yếu mạng lưới thông tin liên lạc trên Internet của IS, ngăn cản chúng tiếp cận với nguồn tiền hay các hoạt động thương mại.

Ông Carter cho hay, đội đặc nhiệm mạng của Mỹ sẽ phá vỡ khả năng chỉ huy của các nhóm khủng bố, làm gián đoạn việc liên lạc, đồng thời cản trở kho tài chính mà chúng dùng để chi trả cho các phần tử cực đoan.Bên kia chiến tuyến, IS cho thấy họ đã chuẩn bị cho cuộc chiến tranh trên Internet. Sau vụ tấn công Paris hồi tháng 11/2015, Nhà nước Hồi giáo tự xưng để lộ một phần tài liệu hướng dẫn mở rộng tầm ảnh hưởng và thực hiện các nhiệm vụ khủng bố trên mạng.
IS chỉ đạo các phần tử sử dụng Tor - trình duyệt web trong thế giới ngầm và các email được mã hóa. Chúng còn lợi dụng mạng xã hội Facebook, Twitter... để tuyên truyền và tuyển mộ thành viên, dùng các trình nhắn tin như WhatsApp hay Telegram để trao đổi kế hoạch.

Đội đặc nhiệm mạng của Mỹ hiện có khoảng 4.900 nhân viên, tại các chi nhánh khác nhau. Quân đội nước này hy vọng sẽ tăng quân số của nhóm lên gần 6.200 người trong thời gian tới. Động thái này sẽ góp phần giúp Mỹ chống lại IS, mở rộng phạm vi ảnh hưởng quân sự mà không phải gửi thêm lính ra trực tiếp chiến trường.

"Chúng tôi đang nghĩ nhiều hơn về các chiến lược và lập ra các đội phản ứng trước mọi cuộc chiến, mục tiêu là ngăn chặn những cuộc xung đột trước khi nó bắt đầu", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Theo Vnexpress