Gửi lúc: 06/09/2019 16:48:13
Bookmark and Share

Facebook sử dụng thêm con người để nghe đoạn ghi âm của người dùng

Trong trang hỗ trợ của Facebook ghi rằng: "Tính năng Voice to Text sử dụng máy học. Bạn càng sử dụng nhiều tính năng này, Voice to Text càng giúp đỡ bạn nhiều hơn". Tuy nhiên, mới đây, Facebook bị phát hiện sử dụng con người được thuê từ bên thứ ba để nghe đoạn ghi âm của người dùng. Facebook đã giải thích và công bố rằng việc sử dụng con người để đánh giá đoạn ghi âm chỉ dành cho những ai lựa chọn sử dụng tính năng Voice to Text.

Theo báo cáo mới từ Bloomberg, Facebook đã thuê các nhà thầu bên ngoài để đánh giá và biên dịch các đoạn ghi âm của người dùng. Facebook cho biết, họ đã dừng việc dùng con người để đánh giá các đoạn ghi âm này vào đầu tháng 8/2019 và nhấn mạnh rằng các nhà thầu bên ngoài đã được thuê chỉ để kiểm tra xem các đoạn hội thoại ẩn danh có được biên dịch chính xác trong ứng dụng Messenger hay không.

Từ năm 2015, Messenger đã cung cấp tính năng để biên dịch các đoạn ghi âm thành văn bản – Voice to Text, cho dù mặc định nó được tắt. Facebook tuyên bố rằng, chỉ những người dùng chọn bật tính năng này mới có các đoạn hội thoại ghi âm được các nhà thầu bên thứ ba đánh giá.

Facebook bị phát hiện sử dụng nhân viên con người để nghe đoạn ghi âm của người dùng

Tuy nhiên, trên trang hỗ trợ của người dùng khi thực hiện chat nhóm, chỉ cần một người trong nhóm chat đồng ý cho Facebook biên dịch đoạn hội thoại thì bất kỳ đoạn âm thanh nào trong luồng chat đó cũng được biên dịch, cho dù ai là người gửi chúng lên đi nữa.

Đáng ngại hơn, Facebook lại không hề đề cập đến việc dùng con người để đánh giá và biên dịch những đoạn ghi âm này, cả trong trang hỗ trợ hay điều khoản dịch vụ của Facebook. Trong trang hỗ trợ chỉ ghi rằng: "Tính năng Voice to Text sử dụng máy học. Bạn càng sử dụng nhiều tính năng này, Voice to Text càng giúp đỡ bạn nhiều hơn."

Báo cáo của Bloomberg cho biết: "Facebook nói rằng các hệ thống của họ tự động xử lý nội dung và các đoạn liên lạc giữa bạn và người khác để phân tích bối cảnh và những gì bên trong nó. Họ không hề đề cập đến việc có người khác đang thực hiện quét nội dung này".

Trong trang điều khoản dịch vụ, Facebook chỉ nói về những nhà thầu bên thứ ba như những người "hỗ trợ cho việc kinh doanh của chúng tôi" bằng cách "phân tích các sản phẩm của chúng tôi đã được sử dụng như thế nào," mà họ không nói rõ các tính năng khác, có thể bao gồm cả việc dùng con người để đánh giá các đoạn hội thoại ghi âm.

Trong giới chuyên môn có những suy diễn cho rằng, Facebook đang bí mật nghe lén các đoạn hội thoại của người dùng trong nhiều năm nay, báo cáo của Bloomberg không khẳng định Facebook làm những việc như vậy. Về lý thuyết thì các nhà thầu bên thứ ba được phép nghe các đoạn ghi âm của những người dùng cho phép Facebook thực hiện. Facebook chỉ không nói rõ với người dùng về việc họ đang tạo ra các đoạn biên dịch đó.

Báo cáo này được đưa ra vào thời điểm hàng loạt các hãng công nghệ lớn như Google, Apple, Microsoft và Amazon đều bị phát hiện sử dụng con người để nghe các đoạn ghi âm thu được thông qua các sản phẩm trợ lý ảo mà không nói rõ với người dùng. Sau khi bị phát hiện, các hãng công nghệ đều cho biết đã dừng việc này, hoặc cho phép người dùng lựa chọn có sử dụng tính năng đó hay không.

Nhật Minh (Theo The Vergereyre Arrozarena)