Gửi lúc: 08/04/2019 16:17:58
Bookmark and Share

“Bố già” của Al được vinh danh với giải thưởng Turing, giải Nobel về khoa học máy tính

Giải thưởng Turing 2018 được gọi là Giải thưởng Nobel về khoa học máy tính đã được trao cho ba nhà khoa học gồm Yoshua Bengio, Geoffrey Hinton và Yann LeCun là những người đã đặt nền móng cho AI hiện đại. Họ được ví như những ông “bố già” của thế giới AI.


Ba nhà khoa học Yoshua Bengio, Geoffrey Hinton và Yann LeCun

Các kỹ thuật mà ba nhà khoa học này phát triển từ những năm 1990 và 2000 đã góp phần tạo ra những đột phá lớn trong lĩnh vực thị giác máy tính và nhận dạng giọng nói. Các thành quả nghiên cứu của họ đã giúp củng cố sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) hiện nay, từ xe tự lái đến chẩn đoán y tế tự động. Với việc giành giải thưởng Turing, giải thưởng được đặt theo tên nhà bác học người Anh Alan Mathison Turing, ba nhà khoa học được giới chuyên môn gọi là 3 “bố già” AI sẽ  được nhận khoản tiền thưởng trị giá 1 triệu USD.


Các kỹ thuật học sâu mà 3 ông đã phát triển làm nền tảng cho nhiều công nghệ, như xe tự lái.

Theo TheVerge, trên thực tế, tất cả chúng ta đều đang tận hưởng những thành quả khoa học của Yoshua Bengio, Geoffrey Hinton và Yann LeCun mà đôi khi chúng ta chẳng hề hay biết. Đó có thể là hệ thống nhận dạng khuôn mặt trên smartphone hay những câu gợi ý khi bạn đang chat hoặc gõ email.

Cả 3 nhà khoa học này đang chiếm những vị trí quan trọng trong hệ sinh thái nghiên cứu AI. Trong khi Hinton chia nửa thời gian làm việc cho Đại học Toronto và Google, thì Bengio là giáo sư tại Đại học Montreal và bắt đầu lập ra một công ty AI có tên Element AI. Với LeCun, ông hiện là nhà khoa học AI chính của Facebook và là giáo sư tại Đại học New York..

Jeff Dean - người đứng đầu bộ phận AI của Google đã ca ngợi thành tựu của bộ “3 bố già”. Ông cho rằng, mạng nơron thần kinh nhân tạo là một trong những tiến bộ lớn nhất của ngành khoa học hiện đại. Trọng tâm của mạng lưới này đến từ các kỹ thuật cơ bản được phát triển bởi bộ 3 nhà khoa học này.

Thành tựu của bộ ba đặc biệt đáng chú ý khi họ giữ niềm tin vào trí tuệ nhân tạo tại thời điểm triển vọng của công nghệ ảm đạm. Chia sẻ sau khi nhận giải thưởng, Yann LeCun cho biết, những năm 90 của thế kỷ trước là khoảng thời gian đen tối đối với ông. Đó là khi ông không thể công bố các nghiên cứu về mạng lưới thần kinh bởi sự thiếu hứng thú từ phía cộng đồng.


Ba nhà khoa học đã đặt nền móng quan trọng trong việc phát triển hệ thống nơron thần kinh nhân tạo

Dự án của những nhà khoa học này chỉ bắt đầu được phổ biến và bùng nổ vào những năm 2012, 2013. Trong giai đoạn này Yoshua Bengio, Geoffrey Hinton và Yann LeCun đã chứng minh được rằng, dự án mạng lưới thần kinh của họ mang tới những kết quả trông thấy trong khả năng nhận dạng khuôn mặt. Và dần dần kể từ đó, công trình nghiên cứu của 3 nhà khoa học này đi tiên phong bao gồm mạng lưới thần kinh và tích chập đã đã mở ra một chương mới trong việc phát triển các thuật toán dành cho AI và mở rộng trong toàn bộ công nghệ của loài người.

Nguyệt Thu (Theo TheVerge)