Gửi lúc: 21/03/2019 07:45:07
Bookmark and Share

Sắp tới, Nga có thể ngắt kết nối Internet với toàn cầu

Động thái này của Nga được cho là nhằm sẵn sàng ứng phó nguy cơ nổ ra chiến tranh mạng trong tương lai.Đây là một phần của dự thảo Chương trình Quốc gia về Kinh tế số, còn được gọi là Dự luật về mạng Internet tự chủ Runet đã được Hạ viện Nga thông qua vào tháng 2 vừa qua. Theo kế hoạch, các cuộc thử nghiệm về ngắt kết nối Internet tại Nga sẽ sớm được tổ chức, có thể trước ngày 1/4 nhưng không cụ thể là thời điểm nào.

Dự thảo Chương trình Quốc gia về Kinh tế số yêu cầu các nhà cung cấp mạng Internet của Nga phải đảm bảo rằng họ có thể hoạt động độc lập trong trường hợp bị những quốc gia khác cô lập. Dự luật này được đưa ra sau khi NATO và các đồng minh đe dọa trừng phạt Nga về các hành động tấn công mạng và can thiệp trực tuyến khác.

Cơ quan quản lý viễn thông của Nga sẽ giám sát Runet để ngăn chặn các nội dung bị cấm và đảm bảo rằng những dữ liệu được truyền tải giữa người dùng Internet ở Nga sẽ chỉ lưu chuyển trong nước Nga, không bị điều hướng đến các máy chủ ở nước ngoài - nơi chúng có thể bị can thiệp. Quân đội Nga cũng bắt đầu xây dựng mạng Internet riêng có tên Mạng truyền tải thông tin đa dịch vụ trong thời gian 2 năm. Dự kiến, giai đoạn đầu tiên sẽ kết thúc vào cuối năm 2019. 

Hệ thống mạng này có công cụ tìm kiếm riêng, có thể giúp Nga ngắt kết nối Internet nếu cần thiết. Thực tế, Dự luật Runet đang gây nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, các nhà chức trách Nga khẳng định, điều này nhằm tạo hành lang pháp lý đối phó những trường hợp xấu nhất khi Nga bị ngắt khỏi mạng toàn cầu, chứ không phải là nỗ lực kiểm soát Internet của Nga.

Vào năm 2014, Bộ Thông tin Truyền thông Đại chúng Nga từng thử nghiệm giả lập việc ngắt kết nối Internet khỏi mạng toàn cầu, nhưng vẫn duy trì một hệ thống sao lưu đề phòng. Người phát ngôn của Tổng thống - Dmitry Peskov lúc đó cho biết đây chỉ là thử nghiệm. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, khi quan hệ với các nước phương Tây xấu đi, vấn đề này một lần nữa lại được đưa ra bản thảo.

T.U