Gửi lúc: 25/09/2019 14:35:50
Bookmark and Share

Facebook lo ngại trước những thay đổi về quyền riêng tư mới trên iOS và Android

Mới đây, Facebook đã bày tỏ sự lo ngại khi thế hệ iPhone mới với hệ điều hành iOS 13 và các thiết bị chạy hệ điều hành Android 10 vừa ra mắt sẽ có những thay đổi về quyền riêng tư.

Trong một bài viết, Facebook đã miêu tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận những dữ liệu này.

Với phiên bản iOS mới, người dùng sẽ nhận được thông tin và thông báo ứng dụng nào sẽ thu thập dữ liệu địa điểm, cũng như số lần thu thập trong một khoảng thời gian nhất định. Khi tính năng này được công bố trên iOS 13, người dùng liên tục nhận được thông báo về việc Facebook đang thu thập thông tin địa điểm của họ.

Sự kiện ra mắt iPhone 11 cũng đi kèm với bản cập nhật iOS mới nhất. iPhone sẽ có phần cài đặt cho phép người dùng lựa chọn chia sẻ thông tin địa điểm của mình với một ứng dụng nào đó. Các ứng dụng sẽ phải tiếp tục đưa ra yêu cầu nếu muốn truy cập dữ liệu một lần nữa. Nếu người dùng cho phép ứng dụng truy cập dữ liệu, Apple sẽ gửi báo cáo về việc những dữ liệu đó được sử dụng vào mục đích nào.

Với Android 10, người dùng có thể cấp quyền truy cập dữ liệu địa điểm cho nhiều ứng dụng khác nhau ngay cả khi không mở ứng dụng đó. Trước đó, tính năng này chỉ tính đến việc có sử dụng thông tin địa điểm hay không, không có phần cài đặt cho từng ứng dụng riêng biệt.

Tuy nhiên, bài viết của Facebook nói rằng, kể cả khi đã cập nhật iOS 13 và Android 10, tắt dữ liệu địa điểm GPS của thiết bị, thì Facebook vẫn biết người dùng đang truy cập ở đâu. Bằng việc dựa vào thông tin check-in, sự kiện và thông tin về đường truyền Internet mà người dùng đang sử dụng để vào Facebook. 

Facebook cũng cố gắng thuyết phục người dùng về tầm quan trọng của dữ liệu địa điểm rằng, nhờ dữ liệu này, người dùng có thể check-in và lên kế hoạch sự kiện tốt hơn; đồng thời cho phép đặt quảng cáo chính xác hơn và giúp người dùng an toàn hơn. Những tính năng như Find WiFi và Nearby Friends trên iPhone vẫn dùng thông tin địa điểm chính xác ngay cả khi người dùng không dùng ứng dụng.

Kích hoạt tính năng chia sẻ vị trí có thể cải thiện trải nghiệm của người dùng với nhiều ứng dụng liên quan đến bản đồ hoặc các đề xuất liên quan đến vị trí. Nhưng các ứng dụng cũng có thể tận dụng và thu thập dữ liệu mà không có sự đồng ý từ khách hàng.

Các công ty công nghệ đã buộc phải thay đổi khi ngày càng có nhiều chính sách thắt chặt về việc truy cập và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng. Đặc biệt, Facebook luôn bị phản hồi là đã lạm dụng thông tin của người dùng và làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư.

T.U (Theo ICTnews)