Gửi lúc: 08/07/2019 09:46:51
Bookmark and Share

Kaspersky: 38% người dùng sẽ từ bỏ mạng xã hội để bảo vệ quyền riêng tư

Theo báo cáo của Kaspersky, 38% người dùng cho biết sẽ từ bỏ tài khoản truy cập mạng xã hội để bảo vệ quyền riêng tư của họ trên Internet.

Những lo ngại về rò rỉ dữ liệu khiến người dùng thận trọng hơn trong cách thức sử dụng và phân phối thông tin cá nhân khi kết nối Internet. Báo cáo đã chỉ ra lý do thông tin cá nhân là tài sản rất có giá trị đối với người dùng, nhất là trong thời đại Internet đang bùng nổ như hiện nay.

Các mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Twitter với số người dùng mạng chiếm tới 82% đang rất phổ biến và dần trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống. Để lấy dữ liệu từ người dùng, các mạng xã hội cung cấp cho họ cơ hội thể hiện bản thân, giao tiếp với bạn bè và gia đình, cũng như tìm hiểu tin tức, khám phá ý tưởng và xu hướng mới mà không cần ra khỏi nhà.

Mặc dù được hưởng nhiều lợi ích như vậy, một số người dùng vẫn muốn từ bỏ mạng xã hội nếu điều này giúp họ bảo vệ quyền riêng tư khi trực tuyến. Không sử dụng mạng xã hội nghĩa là 58% người dùng sẽ không thể đăng nhập hay xác minh tài khoản trên website muốn truy cập một cách nhanh chóng và tiện lợi như khi dùng Facebook để đăng nhập cho nhiều website hoặc dịch vụ khác nhau. Đáng chú ý, mặc dù số lượng người dùng điện thoại di động tăng 2% so với năm 2018, nhưng 19% người dùng sẵn sàng từ bỏ thiết bị di động để dữ liệu riêng tư của họ được bảo mật.

Mạng xã hội ngày nay đang ở giai đoạn mà chất lượng trải nghiệm của người dùng tỷ lệ thuận với lượng thông tin cá nhân được chia sẻ, cho dù đó là thông tin về tài chính, địa điểm, thói quen mua sắm, sở thích ăn uống hay tình trạng mối quan hệ. Do đó, trong tương lai, việc thông tin riêng tư bị xâm phạm sẽ không còn là điều mới mẻ đối với người dùng. Tuy nhiên, giải pháp “biến mất” hoàn toàn trên mạng xã hội vẫn là chưa đủ để bảo vệ quyền riêng tư khi trực tuyến, bởi việc này không thể hoàn thành được ngay mà cần một quá trình thực hiện.

Bà Marina Titova - Trưởng phòng tiếp thị sản phẩm tiêu dùng của Kaspersky cho biết, một số năm trước, người dùng chia sẻ thông tin cá nhân lên những phương tiện truyền thông xã hội để trải nghiệm nhiều lợi ích khác nhau mà không nghĩ tới những mối đe dọa tiềm ẩn và hậu quả của nó. Với số lượng rò rỉ dữ liệu ngày càng tăng nhanh trên thế giới, xu hướng mới của người dùng hiện nay là cẩn trọng hơn khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội vì không muốn thông tin cá nhân bị tiết lộ.

Tuy nhiên, phần lớn người dùng vẫn không biết cách bảo vệ thông tin cá nhân và sẽ từ bỏ mạng xã hội để đảm bảo thông tin được bảo mật. Giữ an toàn thông tin cá nhân bằng cách cập nhật thường xuyên mật khẩu tài khoản truy cập mạng xã hội và sử dụng các giải pháp đảm bảo an toàn sẽ giúp người dùng tin tưởng hơn vào việc dữ liệu của họ được bảo mật khi trực tuyến.

Để giữ an toàn cho quyền riêng tư cá nhân khi trực tuyến, Kaspersky khuyên người dùng nên: thường xuyên kiểm tra cài đặt phần mềm đảm bảo an toàn thiết bị; chọn mật khẩu mạnh cho các tài khoản đang sử dụng; không mở hoặc lưu trữ các tệp lạ vì có thể chứa mã độc; cẩn trọng với những quảng cáo, khuyến mãi, tin nhắn trúng thưởng; không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân với những người chưa tin tưởng; không sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều trang web hoặc dịch vụ.

Nguyệt Thu (Theo Kaspersky)