Gửi lúc: 16/01/2018 17:14:29
Bookmark and Share

Hội thảo An toàn thông tin 4.0 sẽ diễn ra ngày 18/1 tại Hà Nội

Hội thảo do Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức với chủ đề “An toàn thông tin 4.0 - Thực trạng và sáng kiến”. Sự kiện sẽ có sự tham dự của ông Mikko Hypponen, “huyền thoại” về an toàn thông tin của thế giới.


Ông Mikko Hypponen, “huyền thoại” về an toàn thông tin của thế giới sẽ tham dự Hội thảo.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang đến cho Việt Nam nhiều cơ hội và thách thức. Việc áp dụng rộng rãi những tiến bộ của công nghệ thông tin và truyền thông như IoT, điện toán đám mây, công nghệ thực tế - ảo,... vào mọi hoạt động của xã hội từ cuộc sống hàng ngày, công việc, chính phủ điện tử, thành phố thông minh, các hệ thống điều khiển công nghiệp,… đã làm mờ đi ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo. Tuy nhiên, mặt trái của thế giới kết nối đó là tiềm ẩn rất nhiều các nguy cơ và rủi ro mất an toàn thông tin (ATTT) trong sự phát triển nhanh chóng của công nghệ.

Nội dung của Hội thảo sẽ có 03 tham luận chính được trình bày: Trong bài tham luận “Sự bùng nổ của IoT: Nguy cơ mất ATTT và giải pháp nào cho Việt Nam?”, nhiều thông tin về quá trình phát triển, ứng dụng và hiện trạng của IoT trên thế giới, cũng như tại Việt Nam, đặc biệt là các nguy cơ mất ATTT, các sự cố nổi bật đối với hệ sinh thái IoT và kinh nghiệm quốc tế về chính sách, tiêu chuẩn thực thi bảo đảm ATTT cho IoT sẽ được chuyên gia trình bày tại sự kiện. Từ các góc nhìn thực tế khác nhau, chuyên gia sẽ khuyến nghị giải pháp nhằm đảm bảo ATTT cho IoT theo nhiều hướng tiếp cận, bao gồm: cơ quan quản lý nhà nước; doanh nghiệp sản xuất thiết bị và phát triển giải pháp bảo đảm ATTT cho IoT; nhà cung cấp hạ tầng mạng viễn thông, Internet và người sử dụng thiết bị IoT.

Tham luận “Thiết lập và vận hành một Trung tâm điều hành ATTT (SOC) hiệu quả”, sẽ giới thiệu một số mô hình xây dựng SOC cơ bản. Từ đó, khuyến nghị và hướng dẫn phương án xây dựng, triển khai và vận hành hiệu quả một SOC phù hợp với tình hình thực tiễn mà các cơ quan, tổ chức/ doanh nghiệp tại Việt Nam có thể tham khảo để triển khai, nhằm giám sát ATTT và phòng, chống tấn công mạng. Đây sẽ là những thông tin và khuyến nghị thực tiễn rất hữu ích để các cơ quan, tổ chức áp dụng khi Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư số 31/2017/TT-BTTTT ngày 15/11/2017 quy định về hoạt động giám sát an toàn hệ thống thông tin.

Ông Mikko Hypponen, chuyên gia ATTT hàng đầu thế giới sẽ chia sẻ tình hình và những nhận định về nguy cơ, thách thức, xu hướng về ATTT mà thế giới sẽ phải đối mặt trong năm 2018; cùng với các khuyến nghị giải pháp để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể bảo đảm ATTT trước những nguy cơ đó trong bài tham luận mang tên “Dự báo tình hình ATTT thế giới năm 2018”. Ông Hypponen cũng sẽ giới thiệu, trình diễn một giải pháp mới nhằm bảo đảm ATTT cho các thiết bị IoT hiện nay.

Trong khuôn khổ Hội thảo sẽ có chương trình “Tọa đàm với chuyên gia”. Ông Mikko Hypponen cùng các chuyên gia hàng đầu về ATTT Việt Nam đến từ VNPT Vinaphone, CMC Infosec, Bkav sẽ chia sẻ nhiều thông tin hữu ích và góc nhìn của cá nhân về tình hình ATTT Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, các đại biểu tham dự sẽ có cơ hội đưa ra các câu hỏi, thắc mắc để các chuyên gia giải đáp và cùng thảo luận các vấn đề về ATTT trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Bình Minh