Gửi lúc: 29/08/2017 15:06:02
Bookmark and Share

Hội thảo Bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia

Ngày 25/8/2017, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội thảo về an ninh mạng với chủ đề “Bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia”. Hội thảo do Bộ Công an tổ chức.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp….

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nêu rõ, công tác đảm bảo an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia thời gian qua đã đạt được kết quả quan trọng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi nhiều âm mưu, hoạt động tấn công, phá hoại. Việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trên các lĩnh vực để phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quốc phòng, an ninh là chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, yêu cầu bảo vệ tuyệt đối an ninh cho các hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia đặt ra hết sức bức thiết, trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao, tính chất nghiêm trọng nhằm vào các hệ thống này.

Tuy nhiên, hệ thống pháp luật về đảm bảo an ninh mạng của nước ta vẫn còn những sơ hở, bất cập; hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia chưa được bảo vệ tương xứng. Do đó, việc quy định nội dung về bảo vệ an ninh hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia trong Luật An ninh mạng là cần thiết, để tạo hành lang pháp lý phòng ngừa và đấu tranh với hoạt động tấn công mạng, bảo đảm an ninh cho hệ thống mạng thông tin quốc gia.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe một số tham luận chính của các cán bộ lãnh đạo, chuyên gia thuộc các Bộ, ngành, doanh nghiệp.... Các tham luận đã phân tích nhiều vấn đề liên quan đến an ninh mạng, những hậu quả, thiệt hại có thể gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia khi an ninh mạng không được bảo đảm, cũng như yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với công tác bảo vệ an ninh hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Với chủ đề “Nguy cơ, thách thức an ninh mạng đặt ra đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia”, tham luận của Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng đã xác định, nhận diện đối tượng bảo vệ trên không gian mạng nói chung và bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia nói riêng.

Các đại biểu dự Hội thảo

Sau một ngày làm việc, Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đa chiều về bảo đảm an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia. Nội dung các báo cáo tham luận đa dạng, phong phú với nhiều ý kiến tâm huyết, thể hiện quá trình nghiên cứu nghiêm túc của các cán bộ lãnh đạo, quản lý và chuyên gia dự Hội thảo.

TH (nguồn: cand.com.vn)