Gửi lúc: 12/03/2018 15:51:03
Bookmark and Share

Giải pháp quản lý tẩy xóa dữ liệu an toàn của Blancco

Số liệu nghiên cứu của công ty cung cấp dịch vụ điều tra Kessler International cho biết, có khoảng 40% các đĩa cứng đã qua sử dụng khi đưa ra thị trường vẫn chứa các thông tin có giá trị. Vậy làm thế nào để hạn chế vấn đề này? Hãng Blancco đã cung cấp giải pháp tẩy xóa dữ liệu an toàn cho các tổ chức, doanh nghiệp khi “thanh lý” các thiết bị lưu trữ.Giải pháp tẩy xóa dữ liệu an toàn của hãng Blancco cũng có thể tùy chỉnh để phù hợp với yêu cầu của tổ chức và năng lực của hệ thống mạng.

Các tổ chức công nghệ thông tin đang đối mặt với nhiều thử thách mỗi ngày, gia tăng các nhiệm vụ hơn với nguồn ngân sách hạn hẹp và hạn chế số lượng nhân viên. Dẫn đến việc hệ thống CNTT phải gánh chịu sự gia tăng trong lưu lượng thông tin và độ phức tạp dịch vụ của người dùng.

Trong khi các tổ chức thường chỉ chú ý đến các mối nguy hiểm về rủi ro mất an toàn thông tin, thì cũng tồn tại các rủi ro, đến từ việc phá hủy các tài sản công nghệ thông tin không đúng cách.

Theo báo cáo toàn cầu năm 2010 của công ty tư vấn KPMG (chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm toán, thuế, pháp lý tại Việt Nam), thì phá hủy các tài sản công nghệ thông tin không đúng cách là nguyên nhân gây ra 10% các vụ rò rỉ và mất cắp thông tin, gây hậu quả nghiêm trọng cho tổ chức, doanh nghiệp về uy tín, thất thoát thông tin nội bộ và bị kẻ gian lợi dụng tống tiền.


Bảng 1. So sánh giải pháp Blancco với các giải pháp tẩy xóa dữ liệu thông thường

Giải pháp tẩy xóa dữ liệu Blancco được cung cấp dưới dạng phần mềm, thực hiện ghi đè và xóa tất cả các thông tin (phần lớn là nhạy cảm, tối mật) còn nằm trong đĩa cứng, hoặc các thiết bị điện tử khi xử lý và sử dụng lại. Phần mềm tẩy xóa dữ liệu hoạt động hiệu quả hơn các lệnh Delete hoặc Format trên máy tính, mọi dữ liệu sẽ được xóa vĩnh viễn nhưng ổ đĩa cứng vẫn có thể hoạt động bình thường. Bản báo cáo việc xóa dữ liệu với đầy đủ thông tin của phần cứng và thiết bị sẽ cung cấp làm bằng chứng cho việc xóa dữ liệu an toàn. Từ đó, việc tái sử dụng thiết bị tin học trở nên dễ dàng hơn mà không phải lo lắng về việc rò rỉ thông tin.

Phá hủy vật lý cũng trở nên hoàn hảo hơn nhờ mức độ bảo mật thông tin được tăng lên. Điều này bảo đảm việc bảo mật thông tin trong sự kiện mà việc phá hủy vật lý không thành công, hoặc việc khôi phục dữ liệu từ các mảnh vỡ của thiết bị được thực hiện thành công.

Ngoài ra, sử dụng giải pháp tẩy xóa dữ liệu có quy trình, có thể quản lý tập trung và tự động, từ đó làm tăng năng suất và hiệu quả của quá trình xóa dữ liệu. Các giải pháp này giảm thiểu sai lầm do con người qua việc quản lý tập trung, báo cáo và kiểm định, giảm thiểu việc nhập dữ liệu thủ công, tự động hóa việc báo cáo xóa dữ liệu và việc cung cấp báo cáo thông qua hệ thống để thúc đẩy việc kiểm định phù hợp với các quy định. Quá trình này có thể thực hiện các bài kiểm tra phần cứng tự động hoặc thủ công.

Giải pháp của Blancco quản lý tập trung qua giao diện Management Console. Giao diện này cung cấp khả năng xóa từ xa, kiểm tra quá trình, tự động hóa và xây dựng báo cáo. Các tính năng này làm tăng 25 - 30% năng suất so với các phương pháp thông thường.

Ví dụ, với quá trình xóa dữ liệu hiện đại, một kỹ sư công nghệ thông tin trong một thời điểm có thể thao tác xóa hơn 200 đĩa cứng trong một máy chủ. Họ cũng có thể quản lý từ xa việc xóa các loại thiết bị công nghệ thông tin khác nhau cùng một lúc.
Hiệu quả và hiệu suất từ việc quản lý tập trung và tự động hóa quá trình xóa dữ liệu là minh chứng cho việc đầu tư hiệu quả của giải pháp.

Theo các chuyên gia, hiện nay có rất nhiều phương thức và giải pháp để tẩy xóa dữ liệu như: phá hủy thiết bị, độ giải từ, mã hóa, format nhiều lần hoặc các phần mềm xóa không chuyên…. Tuy nhiên, tất cả đều tồn tại các điểm yếu và nguy cơ tiềm ẩn. Hệ thống quản lý tẩy xóa dữ liệu của Blancco là giải pháp được cho là tối ưu trong việc tái sử dụng thiết bị và bảo mật dữ liệu cho tổ chức.

Cao Quang